DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự thật về bác sĩ để "quên" kim khâu trong vùng kín của sản phụ
Lê Anh - 19:18 13/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã có phản hồi chính thức về việc nữ hộ sinh khoa sản, trong quá trình thực hiện thủ thuật đã xảy ra sự cố y khoa.

Sự cố không mong muốn

Trao đổi nhanh với phóng viên báo SK&ĐS vào cuối giờ chiều ngày 13/6/2018, Th.s Bs Lê Anh Tuấn - Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Phước cho biết sản phụ Nguyễn Thị T., SN 1989, được người nhà đưa vào viện lúc 3h40 ngày 4/6/2018

Tình trạng sản phụ lúc vào viện : tỉnh, nhiệt độ 370C, mạch 80 lần/phút, HA 110/70 mmHg.  Tim thai 140 lần/phút. Cổ tử cung mở trọn, đầu lọt độ (+1). Vết mổ cũ không đau

Chẩn đoán,  con lần 2, thai 34 tuần ngôi đầu chuyển dạ tích cực. Nữ hộ sinh Nông Thị Thúy Hiền báo cáo bác sĩ trực Trần Vạn Nhiệm. BS Nhiệm chỉ định cho sản phụ sinh thường, cắt tầng sinh môn.

Đến 4h05’ cùng ngày, sản phụ sinh 1 bé gái non tháng, nặng 1.900g. Sản phụ được chỉ định khâu tầng sinh môn.

Quá trình khâu tầng sinh môn, do nữ hộ sinh Bùi Thị Nga thực hiện, xảy ra sự cố y khoa, chỉ bị đứt, kim khâu lẫn trong cơ tầng sinh môn. Nữ hộ sinh này đã ngay lập tức báo cáo BS Nhiệm, và cùng các thầy thuốc cố gắng lấy kim ra nhưng không được.

BS Nhiệm cho chỉ định chụp X. quang xương mu, phát hiện có dị vật hình cây kim khâu trong tầng sinh môn bệnh nhân.

Trong buổi giao ban sáng ngày 4/6/2018, sự cố trên được báo trong trong giao ban Khoa sản và giao ban toàn viện. Đến 9h00 cùng ngày, tiến hành hội chẩn liên khoa sản, ngoại tổng hợp, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật gây mê hồi sức. Các bác sĩ chỉ định chuyển phòng mổ lấy dị vật nhưng thất bại.

12h00 cùng ngày, bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là Bệnh viện Từ Dũ.

Lãnh đạo BVĐK tỉnh Bình Phước khẳng định việc chỉ bị đứt, không tìm thấy kim khâu trong khi thực hiện thủ thuật là sự cố y khoa ngoài mong muốn

Trong quá trình  bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ, cán bộ bệnh viện thường xuyên liên lạc với Bệnh viện Từ Dũ nhờ giúp đỡ, nắm bắt tình hình bệnh nhân và kịp thời rút kinh nghiệm. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã cử lãnh đạo Khoa Sản lên thăm hỏi bệnh nhân, chi trả tiền xe chuyển viện, tiền viện phí và hỗ trợ bồi dưỡng bệnh nhân.

Tới 17h ngày 6/6/2018, sau cuộc phẫu thuật kéo dài 6h, Bệnh viện Từ Dũ đã lấy được cây kim ra khỏi người bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, đã được Bệnh viện Từ Dũ cho xuất viện. Cháu bé con sản phụ sinh hiệu ổn, bú tốt.

Chỉ định bác sĩ đúng quy định

Theo BS Lê Anh Tuấn, chỉ định cắt khâu tầng sinh môn trong ca này là đúng quy định theo Quyết định 1377/QĐ-BYT ngày 24/4/2013 của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn Quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành phụ sản.

Sự cố đứt chỉ trong quá trình khâu là một tai biến ngoài mong muốn của thầy thuốc. Sau khi xảy ra sự cố, bệnh viện đã làm hết khả năng cho phép nhưng thất bại trong việc lấy kim ra.

Theo ý kiến của BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ – thì đây là sự cố y khoa hiếm gặp nhưng cũng đã từng có, kể cả ở các bệnh viện lớn ở các nước phát triển cũng có thể gặp. Bởi tầng sinh môn của phụ nữa dày, khi may phải dùng kim khâu rất nhỏ, hơn nữa, tùy vào chất lượng sợi chỉ và sợi chỉ có thể đứt làm văng mất cây kim và vượt tầm kiểm soát của nhân viên y tế. Đó không phải là lỗi của bệnh viện.

Khi chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện đã liên lạc nhờ BV Từ Dũ giúp đỡ. Cử nhân viên lên thăm hỏi và hỗ trợ bệnh nhân.

Hiện tại, mẹ con sản phụ ổn định. Con sản phụ đang tiếp tục nuôi dưỡng và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Lê Anh

Tin liên quan
Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh
Sau khi em bé được sinh ra, các bác sĩ sẽ khâu lại tầng sinh môn. Việc chăm sóc vết khâu tại nhà là rất cần thiết để tránh bị nhiễm trùng.
Tại sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh con
SKĐS - Trong ngành sản khoa, phần lớn các sản phụ khi sinh, đặc biệt là sinh con đầu lòng thường được cắt tầng sinh môn (episiotomy) với mục đích mở rộng âm đạo và âm hộ giúp cho thai nhi được lọt ra dễ dàng, đồng thời phòng ngừa tình trạng rách tầng sinh môn có thể xảy ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm