Sự thật khủng khiếp về chương trình thẩm vấn của CIA

Suckhoedoisong.vn - Thực hiện các biện pháp tra tấn tù nhân dã man không khác thời trung cổ-đó mới chỉ là một phần bản báo cáo tuyệt mật dày 6.300 trang liên quan tới chương trình thẩm vấn nghi can khủng bố.

 

Sự lừa dối có chủ đích

Trong cuộc bỏ phiếu tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 3-4 vừa qua, với 11 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Chủ tịch Ủy ban trên, bà Dianne Feinstein, sẽ được quyền chuyển bản tóm lược báo cáo cùng các kết luận chính và đề xuất dài 400 trang cho Nhà Trắng để chuẩn bị cho việc công bố chính thức. Phát biểu về sự kiện này, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, Caitlin Hayden cho biết, Tổng thống Barack Obama mong muốn tiến trình này hoàn tất “sớm nhất có thể” để mang lại sự thật cho người dân Mỹ, đồng thời tránh xảy ra vụ việc tương tự trong tương lai.

Bản báo cáo tuyệt mật dày 6.300 trang bị rò rỉ và đăng tải trên tờ Bưu điện Washington (Mỹ) từ nhiều ngày nay cho biết, trong 5 năm qua, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã điều tra và phát hiện CIA nói dối chính phủ về các chiến dịch chống khủng bố, các chương trình giam giữ, thẩm vấn và dùng biện pháp tra tấn các nghi phạm kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001.

Theo báo cáo này, các biện pháp tra tấn đã được áp dụng rộng rãi trong quá trình thẩm vấn những nghi can khủng bố bị giam cầm trong hệ thống nhà tù bí mật của Mỹ tại nhiều nước trên thế giới. Một trong những biện pháp mạnh tay nhất là trấn nước (đổ nước liên tục vào mặt), đánh đập, quăng nghi phạm vào tường hoặc đập đầu vào tường, nhúng đầu nghi can vào nước đá, không cho tù nhân ngủ… Thậm chí, CIA yêu cầu các nhân viên thẩm vấn sử dụng nhục hình ngay cả với các đối tượng được xác định là đã khai báo toàn bộ thông tin họ biết. Những hành vi tàn bạo này sau đó đã bị cấm vào năm 2009. Theo tờ Nước Mỹ ngày nay, một trong những tù nhân bị CIA tra tấn nhiều nhất là Khalid Sheikh Mohammed, người được cho là chủ mưu vụ 11-9. Tên này đã bị tra tấn bằng nước tổng cộng 183 lần.

Cũng theo báo cáo trên, CIA đã phóng đại các thông tin tình báo có được từ các cuộc thẩm vấn khi liên tục khẳng định với Bộ Tư pháp và gần đây là Quốc hội Mỹ rằng, chương trình thẩm vấn của cơ quan này đã giúp ngăn chặn các âm mưu khủng bố và cứu sống hàng nghìn người. Tuy nhiên, nhiều tài liệu cho thấy, các biện pháp thẩm vấn nâng cao của CIA rõ ràng không mang lại các thông tin tình báo quan trọng giúp nước Mỹ đối phó với mạng lưới khủng bố toàn cầu al-Qaeda, bao gồm các thông tin dẫn đến chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Bin La-đen hồi tháng 5-2011.

“CIA đã miêu tả chương trình thẩm vấn của cơ quan này nhiều lần trước cả Bộ Tư pháp và Quốc hội Mỹ là “độc nhất vô nhị”, không thể thiếu để thu thập tin tình báo. Thực tế, CIA đã lừa dối Quốc hội cũng như người dân Mỹ bằng cách báo cáo giảm nhẹ sự tàn bạo của các biện pháp thẩm vấn và phóng đại những thông tin tình báo có được từ các cuộc thẩm vấn”, báo cáo điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ kết luận.

CIA đã phản đối báo cáo trên và cho rằng, các điều tra viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện và Bộ Tư pháp đã bí mật truy cập các tài liệu mật của CIA mà không được sự cho phép của tổ chức này.

Vết rạn lớn

Thượng nghị sĩ Susan Collins và Angus King nhấn mạnh, hình thức tra tấn là sai trái và “Washington phải đảm bảo rằng những sai lầm nghiêm trọng trong chương trình giam giữ và thẩm vấn của CIA sẽ không bao giờ lặp lại”. Thượng nghị sĩ Collins cũng ủng hộ việc minh bạch hóa thông tin và kêu gọi các thượng nghị sĩ khác ủng hộ việc giải mật, công bố một số thông tin từ bản báo cáo.

Với hơn 6 triệu trang tài liệu được xem xét kỹ lưỡng trong hơn 5 năm qua, cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã trở thành một trong những dự án giám sát toàn diện nhất trong lịch sử Quốc hội nước này. Tuy nhiên, báo cáo của ủy ban này cũng đã gây ra một vết rạn lớn trong quan hệ với các cơ quan tình báo, khi hai bên đều cáo buộc lẫn nhau “phạm luật” liên quan đến việc thâm nhập vào hệ thống máy tính được sử dụng trong quá trình điều tra kéo dài nhiều năm qua. Một số ý kiến phản đối cho rằng, cuộc điều tra này là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc có thể dẫn tới những tổn hại nghiêm trọng về người và quan hệ ngoại giao. Bộ Ngoại giao Mỹ và một số đồng minh của Washington cũng đã lên tiếng cảnh báo, việc giải mật và công bố tài liệu trên có thể gây nguy hiểm cho tính mạng các nhà ngoại giao, cũng như công dân Mỹ ở nước ngoài và ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ của Mỹ với các nước.

 

 

 

(Theo Quân đội nhân dân)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT