Sự sống mới từ những ca ghép tạng thành công

Suckhoedoisong.vn - Dữ liệu từ Cơ quan phụ trách lĩnh vực truyền máu và cấy ghép thuộc Dịch vụ y tế công của Anh (NHS Blood and Transplant)đã ghi nhận hơn 50.000 trường hợp cấy ghép tạng thành công lần đầu tiên.

Theo báo cáo, khoảng 50.300 người sống bình thường nhờ ghép tạng trong đó có 36.300 bệnh nhận được ghép thận, 1.900 bệnh nhận được ghép tụy mới, 3.900 bệnh nhân được ghép tim hoặc phổi hoặc cả tim và phổi, 9.800 bệnh nhân ghép gan và 1.000 bệnh nhân được ghép ruột già.

Một số bệnh nhân đã được ghép trên một bộ phận như thận và tụy.

Trong vòng 5 năm qua, số lượng cấy ghép hàng năm tăng 20%, đạt mức kỷ lục là 4.753 ca vào năm 2016 – 2017.

Sally Johnson, giám đốc hiến tạng và ghép tạng của NHS Blood and Transplant, cho biết: "Đã có nhiều người đồng ý hiến tạng và điều này sẽ cứu được nhiều mạng sống hơn trước đây. Đây là một thành tựu rất lớn và thật vui khi nghĩ tới những người đang sống nhờ được hiến tạng và tất cả những gia đình và trẻ đã lớn lên từ sự giúp đỡ của người hiến tạng.

"Chúng ta đang nhận thấy ngày càng nhiều người tham gia hiến tạng và những thành quả tốt đẹp từ các hoạt động tại các bệnh viện”.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra sự thiếu hụt lớn số lượng người hiến tạng. Năm ngoái, khoảng 457 người đã chết trong khi đang nằm trong danh sách chờ ghép tạng, điều này có nghĩa là họ đã sẵn sàng nhận cơ quan của người hiến tặng nhưng không kịp. Ngoài ra, hơn 875 người đã bị loại khỏi danh sách do họ quá yếu để thực hiện phẫu thuật cấy ghép.

Hiện có khoảng 6.389 người trong danh sách chờ ghép tạng. Khoảng hơn 3.000 người cần một người hiến tặng nhưng đang bị đưa ra khỏi danh sách do thể lực quá yếu để thực hiện phẫu thuật cấy ghép hoặc đang cư trú ở nước ngoài.

Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ sống sót tiếp tục được cải thiện sau khi bệnh nhân được cấy ghép.

Vào đầu những năm 1990, một người trưởng thành được ghép thận có 66% khả năng bộ phận được ghép hoạt động sau 5 năm nhưng con số này chỉ dừng lại ở 87%.

Bộ trưởng Y tế Jackie Doyle-Price cho rằng: "Hiến tạnggiúp biến đổi và cứu mạng sống. Những con số này cho thấy sự tiến bộ vượt bậc và là một minh chứng cho sự thành công của NHS Blood and Transplant và tất cả những người tham gia”.

BS. Tuyết Mai

(Theo Express)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sự sống mới từ những ca ghép tạng thành công

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT