"Sự sống được tiếp nối từ những tấm lòng thiện nguyện"

Suckhoedoisong.vn - Đó là chủ đề của buổi chia sẻ trang trọng nhưng thấm đẫm tình người diễn ra vào hôm nay 20/4/2018 tại BV Chợ Rẫy để tưởng nhớ và cảm ơn sự hy sinh cao cả của một người đã ra đi dành sự sống cho 5 người .

Vào lúc 17g56 ngày 4/5/2018, bệnh nhân Nguyễn V. H. (sinh năm 1973, Bà Rịa – Vũng Tàu) qua đời tại BV Đa khoa Đồng Nai do chấn thương sọ não nặng, máu tụ dưới màng cứng cả hai bán cầu và hiến tạng. Một quả tim, hai quả thận, hai giác mạc của anh lần lượt được ghép cho các bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy.

Công an hộ tống, 30 phút tạng hiến về tới Chợ Rẫy

BS CK2 Ngô Đức Tuấn, Giám đốc BV Đa khoa Đồng Nai, chia sẻ: “Ngày 4/4/2018, khi Khoa Cấp cứu thông báo có một ca chấn thương sọ não khá nặng muốn hiến tạng. Thật sự lúc đó, tôi vô cùng khâm phục và tôi đã đề nghị toàn bệnh viện nhập cuộc. Chúng tôi liên lạc ngay với Đơn vị Điều phối Ghép các Bộ phận Cơ thể Người tại BV Chợ Rẫy, trong khi đó, các khoa phòng liên quan như Cấp cứu Tổng hợp, Xét nghiệm, Phòng mổ… tập trung cho ca này.”

Cảnh sát giao thông Đồng Nai đang chờ để hộ tống tạng hiến từ BV ĐK Đồng Nai về đến BV Chợ Rẫy (Ảnh: Minh Hiển)

Sau đó, BV Chợ Rẫy tiếp nhận ca này vào lúc 15g ngày 5/4/2018, bắt đầu lấy tạng và 6g chiều quả tim được đi đầu tiên từ BV Đa khoa Đồng Nai về BV Chợ Rẫy.

“Chúng tôi ý thức được rằng, thời gian tạng phủ được lấy ra, nhất là quả tim, được đến BV Chợ Rẫy càng nhanh chừng nào, kết quả của việc ghép tim, ghép thận và giác mạc càng tốt chừng ấy. Cho nên chúng tôi đã chủ động liên hệ với công an giao thông Đồng Nai hộ tống,” BS. Tuấn cho biết.

Thời gian chỉ hơn 30 phút trong khi nếu với ca bệnh cấp cứu thông thường từ BV ĐK Đồng Nai đến BV Chợ Rẫy phải mất ít nhất là 45 phút trở lên.

Hai nhóm hộ tống đã được chia ra gồm 3 xe mô tô của cảnh sát giao thông, hai xe cấp cứu chở tạng và nhân viên, 1 xe ô-tô của cảnh sát giao thông khóa đuôi. Đợt 1 là chuyển quả tim đi, đợt 2 dành cho hai quả thận và giác mạc.

Cho đi là còn mãi

BS CKII Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim (BV Chợ Rẫy) gửi lời tri ân đến bệnh nhân và gia đình của bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng, đem lại sự sống cho nhiều bệnh nhân khác. Mất mát của gia đình là vô cùng to lớn nhưng việc hiến tạng đã không chút chần chờ.

BS. Thái An cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên phối hợp giữa BV ĐK Đồng Nai và BV Chợ Rẫy trong việc hỗ trợ cấp cứu giữ gìn chức năng tạng, lấy và chuyển tạng về BV Chợ Rẫy. Dù rằng đây là một việc rất mới, các bác sĩ của BV ĐK Đồng Nai đã có tinh thần học hỏi, cởi mở từ việc xác định bệnh nhân mất não cho đến hiến tạng bắt đầu từ đâu, phải làm những gì… BV ĐK Đồng Nai đã tạo mọi điều kiện để hoàn thành tâm nguyện của người hiến tạng kết thành “trái ngọt”.”

Ê kíp bác sĩ đang chuyển thận

Bệnh nhân sau khi được ghép tạng đã đi lại, ổn định. Bệnh nhân sẽ phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời. Nhờ bảo hiểm y tế hỗ trợ, tuỳ từng tình trạng bệnh nhân, mỗi bệnh nhân được ghép có thể phải tốn 1-2 triệu/ tháng.

BV ĐK Đồng Nai và BV Chợ Rẫy chia sẻ và tri ân gia đinh người hiến tặng tạng vào ngày 5/4/2018

Sau tiếng vang của ca  hiến tặng tạng vào ngày 5/4, nhiều người đã gọi điện thoại về cho BV ĐK Đồng Nai hỏi về thủ tục đăng ký hiến tạng. BS. Tuấn nhấn mạnh, BV ĐK Đồng Nai sẽ hợp lực tạo nên một đơn vị chuyên về điều phối và ghép tạng dưới sự hỗ trợ về kỹ thuật và chuyên môn của BV Chợ Rẫy.

Cứu giúp người bằng cách đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời là một việc làm cao cả, mang đầy tính nhân văn sâu sắc. Để thực hiện việc thiện nguyện đó, quý ông bà/anh chị có thể đến BV Chợ Rẫy, trực tiếp đăng ký tại văn phòng của Đơn vị Điều phối Ghép các Bộ phận Cơ thể Người; địa chỉ: 201B đường Nguyễn Chí Thanh, cổng số 1, hỏi nhân viên hướng dẫn hướng đi đến văn phòng. Số điện thoại 0913677016


ThS. Lê Minh Hiển – Trưởng phòng Công tác Xã hội BV Chợ Rẫy, cho biết, đối với nhiều gia đình có người hiến tạng, BV Chợ Rẫy sẽ có những hỗ trợ nhất định tùy theo hoàn cảnh cụ thể.

Nhưng đối với trường hợp hiến tặng vào ngày 5/4/2018 của bệnh nhân Nguyễn V. H. từ BV Đa khoa Đồng Nai, gia đình không đề xuất bất cứ một điều gì, dù là tối thiểu nhất như áo quan hay chi phí hỏa táng.

Thậm chí, một người bà con của người hiến tặng tạng cũng đã hỗ trợ một chút chi phí cho bệnh nhân ghép tim, khi được biết, gia đình bệnh nhân này thật sự quá khó khăn, mới chỉ đóng cho bệnh viện được 15 triệu đồng, phần lớn đều được vay mượn. Chi phí ghép tim từ ngày 5/4 đến nay đã hơn 400 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn H. mất đi để lại cho vợ một người mẹ phải ngồi xe lăn và hai đứa con trong đó cậu con trai (19 tuổi) bị vẹo cột sống. Sau khi mọi việc từ hiến tặng đến ghép tạng xong, BV Chợ Rẫy đã hỗ trợ chị Th. đưa mẹ chồng và con trai đến khám.

Được biết, BV sẽ vận động các mạnh thường quân nhằm giúp đỡ phần nào chi phí điều trị cho hai bà cháu. Chi phí điều trị vẹo cột sống khoảng 100 triệu đồng, và của bà cụ là hơn 10 triệu đồng.

 

An Quý

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com