Đường dây nóng ngành y tế:

Sự quyết liệt được mong đợi đã xuất hiện

Ngay sau khi ngành y tế mở đường dây nóng, đã có nhiều ý kiến của bạn đọc gửi về tòa soạn. Chúng tôi xin đăng tải một số ý kiến của độc giả về vấn đề này.

LTS: Nhằm chấn chỉnh các hoạt động trong công tác khám chữa bệnh và tinh thần, thái độ phục vụ, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định thành lập Đường dây nóng ngành y tế, số điện thoại: 0973.306.306 và email: duongdaynongyte@gmail.com để tiếp nhận và giải quyết những bức xúc của người dân phản ánh từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương. Đây là một kênh thông tin và là một biện pháp góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm toàn ngành, giúp quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn. Khi tiếp nhận thông tin, người trực tổng đài sẽ ghi lại thông tin và cung cấp số máy đường dây nóng trực tiếp tại đơn vị, nơi người dân phản ánh để xử lý. Bộ Y tế cũng đang xây dựng Quy chế khen thưởng và xử phạt nhằm giám sát và động viên kịp thời các cá nhân, đơn vị làm tốt và xử lý cơ sở làm chưa tốt. Hiện tại, do quá trình mới triển khai thực hiện nên bước đầu chưa đáp ứng được yêu cầu, rất mong người dân ủng hộ và chia sẻ. Ngành y tế cũng đang nỗ lực nâng cấp hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin của đường dây nóng để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Ngay sau khi ngành y tế mở đường dây nóng, đã có nhiều ý kiến của bạn đọc gửi về tòa soạn. Chúng tôi xin đăng tải một số ý kiến của độc giả về vấn đề này.

Nếu nói theo cách dân gian, thì nhiều người sẽ gọi đây là "năm hạn" của ngành y tế Việt Nam. Những "tai ương" mà thực ra âm ỉ đã lâu bỗng dưng trở thành "họa vô đơn chí" cứ liên tiếp nối đuôi nhau kéo đến.

Dưới góc độ là một người dân sống ở Thủ đô, nơi "nổi tiếng" vì sự quá tải ở các bệnh viện, tôi đã từng phải làm bệnh nhân, là người nhà bệnh nhân, hoặc đi thăm nom họ hàng, bạn bè nằm viện, nên cũng có điều kiện để quan sát và "nếm" đủ mọi "mùi vị" của hầu hết các bệnh viện (BV) lớn. Tất nhiên, tôi phải trải qua nhiều bực bội khi nằm ngủ ở hành lang phòng bệnh, dấm dúi phong bì cho nhân viên y tế để "mua" sự thuận lợi cho người nhà. Tôi cũng được chứng kiến sự khổ sở vất vả của những người bệnh vật vã chen chúc lộn đầu đuôi 3 - 4 người một giường, từng nổi nóng với y bác sĩ khi họ có những hành động lạnh nhạt với thân nhân của mình, từng nghi hoặc thầy thuốc với những đơn kê nhiều loại thuốc đắt tiền số lượng lớn... Tóm lại, với con mắt của một người dân, đủ các tiêu cực trong BV tôi đã chứng kiến cả.

Sự quyết liệt được mong đợi đã xuất hiện 1
 Khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: A. Đức

Những lúc bức xúc như vậy, tôi muốn phản ánh nhưng chẳng biết phải nói với ai. Nói trực tiếp với nhân viên y tế thì lại sợ "tác dụng ngược", gặp được lãnh đạo thì "chờ được vạ má đã sưng", không lẽ nói với anh... bảo vệ hay chị lao công. Cộng thêm với tâm lý bệnh nhân, nhất là đang phải cấp cứu, chỉ muốn sao cho khỏi bệnh nhanh, cứ "xì tiền" cho gọn, nào còn tâm trí đâu để ý mấy việc khác. Vậy là tôi cũng dần phải quen với bức xúc và sống chung với nó như việc bình thường, thi thoảng lại đem ra kể lể với người thân, bạn bè cho... đỡ tức. Cứ thế, người nọ truyền người kia, thành ra dần dần người dân nhìn y bác sĩ cứ như thể một người làm dịch vụ đơn thuần, chuyên "chặt chém" giá cao và người bệnh phải chấp nhận như một điều bình thường vì "chữa bệnh" là một dịch vụ đặc biệt hơn bất kỳ một loại dịch vụ nào. Những câu chuyện không đầu không cuối như vậy đã làm giảm sút nghiêm trọng hình ảnh người thầy thuốc.

Những lúc như vậy, giá như những bức xúc của tôi tìm được nơi để giải tỏa, ít nhất là cũng có người lắng nghe để tiếp thu kèm theo lời hứa chỉnh sửa thì tôi đã thấy nhẹ lòng biết bao. Kể cả những vụ việc nổi cộm, giá như nó được thông báo kịp thời tới những đơn vị, cơ quan quản lý cấp trên để xử lý ngay từ đầu, thì có lẽ hậu quả đã được giảm thiểu, thậm chí được ngăn chặn kịp thời, tránh được những khiếu kiện không đáng có.

Tôi vẫn chưa hình dung ra được một mối liên kết nào để thông báo cho những người có trách nhiệm về những tiêu cực mắt thấy, tai nghe cho đến khi được biết thông tin về Đường dây nóng ngành y tế vừa được thành lập.

Sự xuất hiện của Đường dây nóng đáp ứng kịp thời mong mỏi của cá nhân cũng như đông đảo người dân. Giờ đây, một phòng khám thẩm mỹ chưa đủ tiêu chuẩn sẽ khó có cơ hội làm hại người khác khi có thể bị bất cứ ai đó phát hiện và thông báo. Một vụ sao chép hồ sơ sẽ có thể được ngăn chặn ngay từ mầm mống bởi một người bệnh bình thường nếu có nghi vấn.

Sẽ là hơi sớm để nhận định về sự thành công của kế hoạch quyết tâm đẩy lùi tiêu cực trong ngành y tế khi mới chỉ có một mối liên kết trực tiếp là Đường dây nóng ra đời. Nhưng với đường dây nóng phủ sóng trên phạm vi toàn quốc 24/24 giờ, liên kết từ Trung ương đến các BV tỉnh, thành phố và y tế cơ sở sẽ là một biện pháp ngăn chặn từ xa những "đám mây đen" tiêu cực từ khi chúng chỉ là những gợn mây.
 
Ý kiến phản hồi của người dân xung quanh sự ra đời Đường dây nóng ngành y tế

Cảm ơn bà Bộ trưởng!

Đây là một giải pháp đáp ứng nhanh chóng và đúng đắn của ngành y tế, tôi rất cám ơn bà Bộ trưởng Bộ Y tế vì quyết định này. Tôi đã thử gọi vào số của đường dây nóng vào giờ đêm muộn để phản ánh một số vấn đề thì đã được trung tâm tiếp nhận ngay và lưu trữ đề hồi đáp cho tôi. Tôi sẽ lưu luôn số của đường dây nóng vào điện thoại. Tôi hy vọng rằng kể từ khi có đường dây nóng chống tiêu cực, các y bác sĩ, nhân viên y tế tại các bệnh viện, phòng khám... sẽ nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình. Về bản thân, tôi cũng như nhiều người sẽ đóng vai trò người giám sát nếu có cơ hội và tôi sẽ lập tức phản ánh nếu thấy có vấn đề nghi vấn.

Nguyễn Thanh  (134 Nguyễn Du, Nam Định)

Sẽ góp phần ngăn chặn tiêu cực

Nhìn nhận khách quan, thực ra theo tâm lý chung thì cái xấu, cái tiêu cực bao giờ cũng gây lôi cuốn, dễ tạo thành "bão dư luận" hơn. Chẳng phải sao khi tìm mỏi mắt cũng không ra thầy thuốc, ê-kíp nào vừa cứu chữa thành công một ca bệnh hiểm nghèo có thể làm cả một cộng đồng mạng dậy sóng, hay được người ta khen truyền miệng với nhau, dù rằng trong hàng nghìn bệnh viện trên toàn quốc, từng ngày từng giờ các y bác sĩ vẫn âm thầm cho những điều ấy. Nhưng cũng người thầy thuốc nếu để xảy ra sơ xuất dẫn đến bệnh nhân tử vong thì đó lại là điều khó có thể chấp nhận đối với số đông, một phần bởi cái nhìn khắt khe đối với nghề y. Đã từng ra vào bệnh viện nhiều, tôi nghiệm ra rằng những vụ việc nổi cộm của y tế thời gian qua nhiều khi mang tính cục bộ, cá nhân, chứ chúng ta cũng không nên đánh đồng toàn bộ một ngành y tế "méo mó" như vậy. Nếu như có đường dây nóng này thì chắc chắn sẽ góp phần ngăn chặn được nhiều hạt sạn khi chúng mới manh nha xuất hiện.

Đỗ Quang Huy  (191/38 Lạc Long Quân, Hà Nội)

Cần vào cuộc thực sự và triệt để

Tôi cũng như nhiều người rất hoan nghênh và vui khi biết ngành y tế mở đường dây nóng phản ánh tiêu cực. Tuy nhiên, tôi mong rằng đường dây nóng phải thực sự kết nối được 3 cấp của ngành y tế là cấp Bộ, cấp Sở, và cấp cơ sở (bệnh viện, trạm y tế...) để nắm bắt kịp thời và xử lý triệt để tiêu cực. Người dân mong muốn làm sao từ thông tin đường dây nóng, ngành y tế phải vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng và xử lý kịp thời, đó mới là mong đợi lớn nhất. Chứ nếu chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo thôi thì chưa đủ.

Phan Anh (48 Hàng Trống, Hà Nội)

Lê Xuân Tịnh (Tập thể Liên đoàn Địa chất Hà Nội)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sự quyết liệt được mong đợi đã xuất hiện

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT