Sự phục hồi không ngờ của bệnh nhân đột quỵ não

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân Vũ Trường G., 72 tuổi, ở số 1, cầu Bươu, Thanh Trì, Hà Nội (Thương binh 1/4), có tiền sử tăng huyết áp 5 năm, tắc xoang tĩnh mạch dọc trên sọ não.

Vào viện tháng 3/2019 trong tình trạng rối loạn ý thức, đau đầu, liệt nửa người phải, không nói được, rối loạn cơ vòng. Được cấp cứu điều trị tại Khoa Đột quỵ (A14), Bệnh viện Quân y 103 với chẩn đoán chảy máu não ổ lớn vùng đỉnh bán cầu trái. Chụp cắt lớp vi tính sọ não thấy hình ảnh chảy máu não ổ lớn vùng đỉnh bán cầu trái, kích thước dài 7,5cm, rộng 3,8cm và cao 4,5cm, thể tích xấp xỉ 64ml máu, đè ép não thất bên trái và phù não xung quanh ổ chảy máu.

Hình ảnh tắc xoang tĩnh mạch dọc trên sọ não.

Hình ảnh tắc xoang tĩnh mạch dọc trên sọ não.

Bệnh nhân được điều trị 30 ngày tại Khoa Đột quỵ, phác đồ chống phù não, kiểm soát huyết áp, cân bằng nước và điện giải, dưỡng não, kháng sinh và tập phục hồi chức năng sớm từ ngày thứ ba của bệnh tại giường bệnh cấp cứu. Sau đó chuyển  Khoa Phục hồi chức năng  tháng 4/2019 trong tình trạng: Ý thức tỉnh, Glasgow 15 điểm; Rối loạn ngôn ngữ vận động mức vừa (nói khó, không nói được cả câu, khó nghe); Liệt dây VII trung ương phải; Liệt nửa người phải tay đều chân độ 2/5 theo MRC; Trương lực cơ tăng nhẹ nửa người phải, điểm Ashworth 1+; Không có rối loạn cơ vòng; Người bệnh chưa đi lại được, chưa tự phục vụ được bản thân, phải nhờ trợ giúp một phần trong ăn uống, vệ sinh cá nhân.

Theo đánh giá và tiên lượng của Chủ nhiệm khoa Lê Thị Kiều Hoa, bệnh nhân bị chảy máu não lớn bán cầu trái, nhiều chức năng bị ảnh hưởng nặng nề, nguy cơ tàn phế lớn: liệt nửa người phải mức độ nặng, mất toàn bộ chức năng vận động, sinh hoạt của người bệnh; nói loạn ngôn ngữ do tổn thương lớn ở bán cầu trội, bệnh nhân rất khó khăn khi nói và diễn giải lời nói; trí nhớ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Khoa Phục hồi chức năng đã hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị toàn diện và tích cực nhất bao gồm: điện xung nửa người bên liệt giúp phục hồi chức năng liệt; chiếu hồng ngoại để tăng tuần hoàn, tránh loét điểm tỳ; xoa bóp áp lực hơi giúp tăng lưu thông tuần hoàn, phòng tránh huyết khối tĩnh mạch sâu; tập vận động trị liệu, hoạt động trị liệu và ngôn ngữ trị liệu tích cực vừa thụ động và vừa chủ động theo từng giai đoạn phục hồi... kết quả sau 60 ngày điều trị (3 đợt) tại Khoa Phục hồi chức năng, bệnh nhân phục hồi rất tốt.

Ngày 28/6/2019 sau khoảng 3 tháng điều trị tích cực, bệnh nhân được  ra viện trong tình trạng: tỉnh, trí nhớ bình thường, hết rối loạn ngôn ngữ, giao tiếp tốt. Hết liệt chân và tay, không có rối loạn cảm giác, ăn ngủ bình thường. Bệnh nhân đi lại bình thường, tự chủ hoàn toàn trong sinh hoạt cá nhân. Trên phim chụp MRI sọ não đánh giá lại tổn thương sau 3 tháng điều trị cho thấy hình ảnh ổ khuyết não (dịch hóa) vùng đỉnh bán cầu trái, thông thương với não thất bên, kích thước 3cm x 1cm.

Chủ nhiệm khoa hướng dẫn bệnh nhân tập vận động PHCN.

Chủ nhiệm khoa hướng dẫn bệnh nhân tập vận động PHCN.

Bà Trần Thị Lý là vợ của người bệnh cảm động nghẹn ngào chia sẻ với chúng tôi: “Thật không thể ngờ sức khỏe của chồng tôi lại phục hồi tốt đến vậy! Khi mới bị bệnh, sau đó phục hồi ở Khoa Phục hồi chức năng, tôi và gia đình rất lo lắng, nghĩ rằng bệnh của chồng tôi nặng như vậy thì sẽ không thể phục hồi, không thể đi lại được. Vậy mà phép màu đã đến với gia đình tôi, chồng tôi đã được các y bác sĩ Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Quân y 103, trực tiếp là TS. Nguyễn Văn Tuấn, với sự tận tình, phương pháp điều trị tốt nhất, nên đã giúp bệnh của chồng tôi phục hồi gần như hoàn toàn. Đặc biệt hơn là phương pháp trị liệu ở đây không có tốn kém, thuốc và các kỹ thuật điều trị đều được bảo hiểm y tế thanh toán”.

Kết quả phục hồi chức năng của bệnh nhân sau đột quỵ não cho thấy công tác phối hợp điều trị giữa Khoa Đột quỵ và Khoa Phục hồi chức năng cần phối hợp tốt hơn nữa để bệnh nhân sớm trở về cuộc sống bình thường, không làm gánh nặng cho xã hội.

Theo TS. Nguyễn Văn Tuấn, Chủ nhiệm Bộ môn Phục hồi chức năng, người có nhiều năm điều trị và nghiên cứu phục hồi đột quỵ não cho biết, bệnh đột quỵ não có nguy cơ tử vong thứ 3 sau tim mạch và ung thư, là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế. Đột quỵ não thường gặp người trên 50 tuổi, bị ảnh hưởng nhiều chức năng như vận động (liệt nửa người), méo miệng, rối loạn cảm giác nửa người, rối loạn thăng bằng, rối loạn ngôn ngữ, sa sút trí tuệ, rối loạn cơ vòng, rối loạn nuốt, rối loạn tâm thần... Do vậy, phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ rất phức tạp, yêu cầu phải toàn diện, nhiều biện pháp kỹ thuật. Kết hợp giữa điều trị phục hồi chức năng với phòng các biến chứng do đột quỵ gây ra, đồng thời phải dùng thuốc điều trị dự phòng tránh tái phát đột quỵ.

Đào Kim Sơn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com