DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự “phi lý” đối với nhân viên y tế tốt
10:35 14/01/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm qua là một năm sóng gió đối với ngành y tế khiến những nhân viên y tế đàng hoàng, làm việc cật lực phải dừng tay lại ngơ ngác, hỏi chuyện gì đang xảy ra? Tôi là ai? Và tôi phải làm gì?

Năm qua là một năm sóng gió đối với ngành y tế khiến những nhân viên y tế đàng hoàng, làm việc cật lực phải dừng tay lại ngơ ngác, hỏi chuyện gì đang xảy ra? Tôi là ai? Và tôi phải làm gì?

Ai trả lời được cho họ đây? Dù gì đi nữa chúng ta cũng phải thừa nhận rằng số nhân viên y tế tốt làm việc có tâm, vì bệnh nhân cũng là số đông. Họ chiếm đa số bên cạnh những đồng nghiệp không đàng hoàng của họ, một thiểu số nhỏ hơn hay những “con sâu”. Song, vì “số phận” nên họ phải làm chung những “con sâu” đó, họ phải chịu quy luật muôn thuở của câu nói “Con sâu làm rầu nồi canh”.

Xã hội yêu cầu rất cao đối với nhân viên y tế: Không được xuống cấp y đức, ăn nói phải nhỏ nhẹ với bệnh nhân, không được nhận bao thư cho dù bao thư đó là sự cảm ơn (mà phần lớn họ không đòi) cho những hành động ân cần chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Nhân dân hay bệnh nhân thật sự có bệnh, những người đang là bệnh nhân - họ thật sự cần một sự chăm sóc y tế từ nhân viên y tế hết lòng về chuyên môn, không phải “đói” hay quá lo lắng về kinh tế khi chăm sóc sức khỏe cho họ. Nhiều bệnh nhân và người nhà có điều kiện họ rất hiểu hoàn cảnh nhân viên y tế làm việc trong cơ quan nhà nước thường không được trả lương cao. Nếu họ thật sự nghĩ tới điều đó, họ thương lắm một nhân viên y tế tận tụy nhưng không được lương bổng xứng đáng hay tệ hơn chỉ là mức lương đủ sống cũng khó.

 

 	Nhân viên y tế tốt, làm việc có tâm, vì bệnh nhân vẫn là số đông. Họ chiếm đa số bên cạnh những đồng nghiệp không đàng hoàng của họ, một thiểu số nhỏ hơn hay những “con sâu”. Ảnh: Tuấn Anh.

Nhân viên y tế tốt, làm việc có tâm, vì bệnh nhân vẫn là số đông. Họ chiếm đa số bên cạnh những đồng nghiệp không đàng hoàng của họ, một thiểu số nhỏ hơn hay những “con sâu”. Ảnh: Tuấn Anh.

Xã hội rất mạnh tay với hành động nhận bao thư từ phía bệnh nhân, lên án dữ lắm nhưng dù sao đi nữa hành động đó chỉ là hành động nhũng nhiễu (nếu có)… hạng ruồi. Trong khi đó, xã hội lại rất nương tay, hay cơ chế rất nương tay với tham nhũng hạng nặng, những "con cọp", những "con cá mập"...

Hệ thống quản lý kém hiệu quả, điển hình là trong bệnh viện chứ không nói đâu xa có những vị trí hoàn toàn không cần thiết mà lại đông nhân viên. Có những vị trí mà nhân viên không làm gì cả, tối ngày đi tới đi lui, đi tám chuyện, đi buôn dưa lê mà lương lại cao ngút trời. Tổ chức quản lý như thế nào, chỗ thì người làm không hết việc, đầu tắt mặt tối, chỗ thì tập trung đông bác sĩ để đánh domino, đánh bài trong giờ làm việc, sự phi lý không thể tả hết!

Sắp Tết đến nơi, nhân viên y tế làm việc chân chính trông chờ vào tiền thưởng Tết, nhưng lãnh đạo bảo chỉ có bấy nhiêu, họ buồn lắm. Trong quá trình làm việc cả năm đủ thứ áp lực, Tết đến đủ thứ chuyện phải chi tiêu nhưng “chỉ có bấy nhiêu” thì tội cho họ lắm. Tiền thưởng Tết đối với phần lớn nhân viên y tế đó là niềm khích lệ lớn lao, là cái gì đó để khoe với gia đình, là động lực để họ còn gắng kết với bệnh viện trong năm tới.

Rất đồng ý với nhận định của một quan chức nào đó là “Đừng đỏi hỏi nhân viên y tế một sự hy sinh”. Thật sự là họ đang hy sinh! Một nhân viên y tế tốt họ không đòi hỏi gì nhiều, họ chỉ đòi hỏi đời bớt phi lý hơn. Công bằng - dĩ nhiên rất khó, nhưng phải hành động làm gì đó để đời bớt đi sự bất công.

BS. Phan Văn Hoàng

Mọi bài vở tham gia diễn đàn xin gửi về email: bandientuskds@gmail.com. Các bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không phải quan điểm của tòa soạn. Trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan
2,9 tỉ lít bia một năm và bệnh xơ gan
SKĐS - Là một BS phẫu thuật, dù rằng đã nỗ lực hết sức, nhưng rất nhiều lần tôi đành phải ngậm ngùi đặt dao xuống, bất lực nhìn người bệnh quằn quại trong đau đớn chỉ vì BN suy gan nặng. Thật đáng buồn là tất cả các trường hợp tôi gặp đều có cùng một nguyên nhân: bia và rượu.
Tư duy của người thầy thuốc
SKĐS - Đối với các thầy thuốc, nếu thay đổi tư duy mà không gắn liền với việc phát triển khả năng chuyên môn có thể sẽ là một tai họa. Và trên hết, đứng trước một người bệnh, thầy thuốc cần hành động đầu tiên vì quyền lợi của người bệnh, sau đó mới cân nhắc đến sự an nguy và những quyền lợi khác.
Dù ai nói ngả nói nghiêng...
SKĐS - Thứ hai, đến cơ quan làm việc như mọi ngày, vẫn hào hứng làm việc, khám bệnh, giải thích, tư vấn cho bệnh nhân.
Thư gửi con trai
SKĐS - Trong ngành Y, những người càng say nghề lại càng quên mất sức khỏe chính mình. Bệnh nhân đông lắm. Công việc cứ ngày càng ùn ùn kéo đến. Không thể dừng được. Vậy nên về sau con đừng ỷ lại mình là con trai của hai bác sỹ mà chủ quan không tự chăm lo sức khỏe của bản thân con nhé..
Bác sĩ sản khoa có giàu không?
SKĐS - Tôi đoán chắc một điều rằng 90% bác sĩ khoa sản không hề nghĩ đến, sống được và giàu lên nhờ phong bì đâu bạn nhé. Chỉ có những trải nghiệm đã qua thì mình mới hiểu cái phong bì từ đâu đến, đến với ai, và ai là người phải chịu những nỗi oan uổng của tiếng đời.
Mê tín dị đoan và y khoa: May nhờ, rủi chịu
SKĐS - Không biết có nơi nào như Việt Nam mình, mê tín dị đoan ảnh hưởng rất mạnh đến cuộc sống như thế. Nhất là trong y khoa, người bệnh bị ảnh hưởng rất nặng nề vì những quan niệm cũ, những mê tín dị đoan trong việc đưa ra những quyết định quan trọng liên quan tới sức khỏe của mình.
Ngành y - Một góc nhìn 2013
Một năm sóng gió ngành Y/ Bao nhiêu công trạng - thị phi xóa nhòa/ Vụ việc đâu đó xảy ra/ Báo chí quây đánh, cảnh nhà nát tan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm