DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sự kiện tim mạch cũng xảy ra theo mùa
Bích Ngọc - 18:12 03/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, các cơn đau tim, đau thắt ngực và các sự kiện tim khác tăng lên trong mùa đông và mùa hè.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một đăng ký quốc tế gồm 1.113 người, phần lớn đến từ Nhật Bản, mắc hội chứng mạch vành cấp tính. Đau tim là một loại của hội chứng mạch vành cấp tính, xảy ra khi lượng máu cung cấp cho cơ tim đột nhiên giảm hoặc bị tắc nghẽn.

Sử dụng hình ảnh của các chất béo tích tụ trong các động mạch vành của người tham gia, các nhà nghiên cứu phân làm ba nhóm: Nhóm vỡ mảng bám, xói mòn mảng bám và vôi hóa mảng bám. Mỗi “kịch bản” mảng bám này có thể chặn lưu lượng máu và dẫn đến đau tim hoặc các sự kiện tim mạch khác nhau. Nhưng vỡ mảng bám xảy ra khi mảng bám bị vôi hóa và vỡ ra ngay lập tức hơn. Xói mòn mảng bám có thể xảy ra theo thời gian.

Tiến sĩ Ik-Kyung Jang, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, chúng tôi đã xem xét ba cơ chế cơ bản đó để xem liệu chúng có khác nhau giữa các mùa khác nhau hay không. Đúng như dự đoán, chúng tôi đã tìm thấy một sự khác biệt đáng kể. Ngay cả sau khi điều chỉnh tuổi tác, giới tính và các yếu tố nguy cơ mạch vành khác, Jang và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng vỡ mảng bám là cao nhất vào mùa đông và thấp nhất vào mùa hè. Ở những người bị vỡ mảng bám, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp cũng cao hơn vào mùa đông. Tuy nhiên, những người bị xói mòn mảng bám hoặc mảng bám vôi hóa không có xu hướng bị huyết áp cao.

Theo các nhà khoa học, sở dĩ có sự gia tăng vỡ các mảng bám trong mùa đông là do nhiệt độ lạnh có thể dẫn đến co thắt hoặc thu hẹp các mạch máu, và huyết áp cao có thể là tác nhân gây ra vỡ mảng bám.  Nhiễm trùng, đặc biệt là cúm, có thể dẫn đến viêm toàn thân, và do vỡ mảng bám cũng liên quan đến viêm, điều đó cũng có thể góp phần vào tỷ lệ mắc hội chứng mạch vành cấp tính cao hơn trong mùa đông.

Xói mòn mảng bám cao hơn vào mùa hè. Theo TS Jang, trong thời tiết nắng nóng, con người dễ bị mất nước. Điều này có thể gây căng thẳng cho lớp nội mô (các tế bào này lót mặt trong của mạch máu), gây ra sự xói mòn.

Trong một nghiên cứu trước đó, TS Robert Kloner, Viện nghiên cứu tim mạch tại Viện nghiên cứu y tế Huntington ở Pasadena, California và các đồng nghiệp đã phân tích các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch vành ở Los Angeles trong giai đoạn 1985 – 1996 cũng cho biết, tỷ lệ tử vong cao nhất vào tháng 12 và tháng 1 và thấp nhất vào mùa hè và đầu mùa thu.

Điều này đúng không chỉ ở những vùng khí hậu lạnh như phía đông bắc của Hoa Kỳ, mà cả ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn. Khi mọi người đã quen với khí hậu ôn hòa và sau đó khi trời lạnh hơn một chút, điều này có thể đủ để làm tăng các sự kiện về tim. TS Kloner cho biết.

Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn, Kloner nói rằng các yếu tố về lối sống cũng có thể giải thích sự gia tăng vỡ mảng bám trong mùa đông. Ví dụ, mọi người có xu hướng ăn nhiều chất béo, thức ăn mặn và uống quá nhiều rượu trong những ngày lễ mùa đông, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Ngoài ra, khói từ lò sưởi góp phần gây ô nhiễm không khí trong nhà lớn hơn, có thể góp phần gây ra các sự kiện tim mạch.

TS Jang đề nghị các bác sĩ nên giáo dục bệnh nhân có nguy cơ cao - người già và những người có các yếu tố nguy cơ như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp và cholesterol cao - về nguy cơ thời tiết lạnh và cách họ có thể tự bảo vệ mình.

Nếu mọi người thực hiện các bước để giữ ấm trong mùa đông và bổ sung nước hợp lý vào mùa hè sẽ làm giảm hội chứng mạch vành cấp tính trong suốt một năm. TS Jang nhấn mạnh.

 

Bích Ngọc

(Theo Drug 2/7/2020)

Tin liên quan
Trời nóng, người bệnh tim mạch nên tập luyện thế nào?
SKĐS - Người bệnh tim mạch nên tập luyện và hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe và kiểm soát bệnh. Tuy nhiên thời tiết có ảnh hưởng nhất định tới bệnh tim. Vậy người bệnh tim mạch nên tập luyện thế nào trong thời tiết nắng nóng?
Các dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch
SKĐS - Bệnh lý tim mạch có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp trong xã hội, không loại trừ người trẻ tuổi, nam giới, phụ nữ hay trẻ em.
Cách kiểm soát bệnh tim mạch mùa lạnh
SKĐS - Nhiều nghiên cứu đã kết luận thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ cơn đau tim. Đặc biệt là khi lao động ngoài trời trong mùa đông giá rét càng làm tăng nguy cơ phát triển cơn đau tim cấp tính.
Những nguyên nhân lạ gia tăng bệnh tim mạch
SKĐS - Bệnh tim là thủ phạm giết người số 1 đối với cả nam và nữ ở Mỹ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm