DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sự khác biệt giữa não thiên tài và người thường
12:05 10/08/2013 GMT+7
Theo nghiên cứu của GS.TS. Sergey Savelyev, Trưởng Phòng thí nghiệm thần kinh của Viện hình thái học con người, thuộc Viện hàn lâm khoa học y khoa Nga về cơ cấu tổ chức bộ não của vài chục người xuất chúng thấy rằng,

Theo nghiên cứu của GS.TS. Sergey Savelyev, Trưởng Phòng thí nghiệm thần kinh của Viện hình thái học con người, thuộc Viện hàn lâm khoa học y khoa Nga về cơ cấu tổ chức bộ não của vài chục người xuất chúng thấy rằng, thường ở những người tài năng, khu vực của não chịu trách nhiệm thính giác, thị giác hoặc các chức năng khác không giống như ở người thường: “Sự thay đổi cấu trúc cá nhân của não số lượng tế bào thần kinh được tham gia vào việc này hay việc khác. Trong vỏ não một người trung bình có khoảng 11 tỷ tế bào thần kinh. Ví dụ, thị giác được dành khoảng 3 tỷ tế bào nhưng có người lại là 9 tỷ tế bào được dành cho thị giác”.

Các tế bào thần kinh càng nhiều thì mối liên hệ giữa chúng càng lớn và người đó càng thành công hơn: “Những người tài năng có những cấu trúc tương tự liên quan đến tầm nhìn. Và họ không chỉ có một cấu trúc duy nhất, mà có hàng chục cấu trúc như vậy. Khả năng tương tự ở người thường là rất thấp. Vì vậy, chỉ có rất ít thiên tài. Tổ chức độc đáo riêng của não bộ chỉ phụ thuộc vào di truyền. Không thể đào tạo, giáo dục để biến người bình thường thành thiên tài, nếu như não bộ của anh ta không có các cấu trúc phát triển”.

Một điều nữa là bộ não của thiên tài nặng gấp rưỡi người thường. Thiên tài là khả năng tạo ra cái mới trước đó chưa tồn tại trong tự nhiên. Theo GS. Savelyev: “Chúng ta cần phải tăng độ phân giải của máy quét y tế hiện đại lên khoảng 5 - 10 lần. Điều đó sẽ là đủ để phát hiện một số khả năng thiên bẩm của con người. Máy quét y tế hiện nay chưa thể làm được điều đó. Trên màn hình của thiết bị này, chất xám bộ não con người bình thường và não nhà soạn nhạc nổi tiếng có hình ảnh như nhau. Chỉ những vết chấn thương là được nhìn rõ”.

GH (Theo Moscowtimes)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm