DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự hài lòng của người bệnh là niềm tự hào của chúng ta
Hoài Nam - 08:07 19/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTW) Quảng Nam là bệnh viện hạng II, trực thuộc Bộ Y tế, có chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực Trung Trung bộ và Tây Nguyên

Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTW) Quảng Nam là bệnh viện hạng II, trực thuộc Bộ Y tế, có chức năng, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực Trung Trung bộ và Tây Nguyên, mà trực tiếp là 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Bệnh viện được KOICA Hàn Quốc tài trợ xây dựng với tổng kinh phí 45 triệu USD, bao gồm 10 triệu USD vốn đối ứng, được xây dựng trên  khuôn viên gần 20ha. Bệnh viện có trang bị kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, đội ngũ cán bộ y tế tâm huyết, đủ sức đảm đương cho khám chữa bệnh nhân dân trong vùng.

Bệnh viện gần dân, lắng nghe nhân dân

Là bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế, xác định được chức năng, nhiệm vụ của mình, lãnh đạo BVĐKTW Quảng Nam nỗ lực cùng tập thể 712 cán bộ viên chức ngày đêm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, chữa bệnh cho nhân dân.

BVĐKTW Quảng Nam đã có cách làm rất hay để đến gần với dân hơn, giúp người dân hiểu về mô hình hoạt động và những thế mạnh của mình. Đó là bệnh viện phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành tổ chức buổi đối thoại, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và trả lời chất vấn của 170 đại biểu đại diện cho nhân dân và lãnh đạo huyện cũng như giới thiệu kết quả hoạt động bệnh viện. Từ kết quả của buổi họp này, lãnh đạo bệnh viện tổ chức họp các khoa phòng thông báo kết quả buổi làm việc và yêu cầu các khoa, phòng tích cực thay đổi, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người dân, đồng thời cử bác sĩ là lãnh đạo các khoa trực tiếp ra Khoa Khám bệnh khám, kê đơn thuốc cho bệnh nhân hàng ngày gắn với ban hành cơ chế thu hút bác sĩ và bồi dưỡng thu nhập tăng thêm hàng tháng cho từng bác sĩ theo hiệu quả lao động thể hiện trên phần mềm quản lý bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam:Can thiệp tim bẩm sinh bít lỗ thông liên thất.

Gần với nhân dân, bệnh viện đã tổ chức các đoàn công tác xã hội từ thiện vì sức khỏe cộng đồng. Thực hiện hơn 26 chuyến tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho gần 10.000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng giá trị lên đến trên 700 triệu đồng, chưa kể chi phí siêu âm tim, siêu âm tổng quát, đo điện tim.

Chất lượng điều trị đem lại niềm tin

Là bệnh viện do Hàn Quốc tài trợ nên BVĐKTW Quảng Nam được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, đồng bộ như máy CT 64 lát cắt; MRI 1,5 tesla; DSA; siêu âm nội soi; siêu âm tim; siêu âm màu 4D; nhũ ảnh; siêu lọc, hệ thống máy thở, máy gây mê, máy xét nghiệm vi sinh, sinh hóa, huyết học, miễn dịch tự động… Bên cạnh đó, hằng năm, Bộ Y tế luôn quan tâm đầu tư kinh phí giúp Bệnh viện liên tục bổ sung trang thiết bị y tế cần thiết.

Cập nhật và triển khai các danh mục kỹ thuật cao mang lại kết quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân, chất lượng, hiệu quả điều trị gắn với đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh nói riêng, khách hàng nói chung; quan tâm mở rộng dịch vụ chăm sóc khách hàng hiệu quả gắn với cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, môi trường làm việc của toàn thể công chức, viên chức, người lao động.

Bệnh viện đã triển khai hàng loạt kỹ thuật cao như chụp và can thiệp tim mạch (van tim, tim bẩm sinh, động mạch vành, mạch chi, mạch não); Đốt điện sinh lý bằng sóng cao tần; Đặt máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn; Nút tắc mạch cấp cứu trong các trường hợp chấn thương chảy máu cấp vùng hàm mặt, khung chậu dưới DSA; Nút mạch hóa dầu trong điều trị ung thư gan, ung thư tử cung; Thủ thuật cắt cơ Oddi và lấy sỏi ống mật chủ bằng phương pháp ERCP; Phẫu thuật chấn thương sọ não; Phẫu thuật cột sống; Vi phẫu tạo hình; Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần; Phẫu thuật nội soi thường quy nhiều chuyên khoa, đặc biệt là phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận; cắt phổi; đại tràng, thùy gan trái; Nội soi tái tạo dây chằng khớp gối; Phẫu thuật cắt thực quản và dạ dày phương pháp 3 đường mổ (Akyama); Phẫu thuật cắt khối tá tụy (Whipple); Siêu lọc điều trị suy đa phủ tạng; Hồi sức chống choáng nặng; Siêu âm nội soi trong chẩn đoán các bệnh lý mật tụy, dạ dày, tá tràng, chạy thận nhân tạo; Thắt vỡ trướng tĩnh mạch thực quản…

Bệnh viện triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh như: Kiện toàn tổ chức bộ máy gắn với Đề án vị trí việc làm; Thành lập 3 tổ giám sát hoạt động chuyên môn, chăm sóc người bệnh và giám sát hoạt động hành chính hàng tuần cũng như kiện toàn tổ Giám định và thanh toán online BHYT hàng ngày; Kết nối hoàn thiện cả 3 hệ thống lớn là phần mềm quản lý bệnh viện (HIS) - phần mềm quản lý xét nghiệm (LIS) - phần mềm lưu trữ, xử lý và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) giúp trả kết quả cận lâm sàng tự động, giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người bệnh. Kiện toàn các đội Cấp cứu ngoại viện, đội Báo động đỏ, đội Phản ứng nhanh gắn với phân công trách nhiệm cụ thể, tập huấn kỹ năng hoạt động và bổ sung thiết bị, phương tiện cấp cứu, hồi sức. Tiếp tục bổ sung phác đồ điều trị và quy trình chuyên môn kỹ thuật gắn với tăng cường các hoạt động hội chẩn khoa, liên khoa, toàn viện, hội chẩn từ xa và mời các chuyên gia từ Hà Nội, TP.HCM, Huế về trực tiếp hỗ trợ điều trị các ca bệnh khó, bệnh nặng rất hiệu quả. Được các bệnh viện hạt nhân có chuyên môn sâu: Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K Trung ương lựa chọn làm bệnh viện vệ tinh.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam

Lập kế hoạch gắn với giao chỉ tiêu cụ thể về cải tiến chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện do Bộ Y tế ban hành đến từng khoa phòng thực hiện; Thường xuyên giám sát và sơ kết định kỳ hàng quý, tổng kết hàng năm gắn với thi đua, khen thưởng.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng điều trị và sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành nên chất lượng điều trị của bệnh viện đã nâng cao rõ rệt, thể hiện qua số người dân tín nhiệm tìm đến bệnh viện khám, điều trị hàng năm đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 125.000 - 130.000 lượt khám bệnh; 25.000 - 30.000 lượt điều trị nội trú. So sánh các chỉ số hoạt động chuyên môn trong 2 giai đoạn 5 năm cho thấy các chỉ số hoạt động chuyên môn trong giai đoạn từ 2012-2017 đều tăng gấp 2 hoặc 3 lần so với giai đoạn từ 2007-2011, trong đó có chỉ số tăng vượt bậc như phẫu thuật đặc biệt (áp dụng kỹ thuật cao) tăng gấp 42 lần.

Giải “bài toán” nguồn nhân lực

TS.BS. Đinh Đạo - Giám đốc BVĐKTW Quảng Nam cho biết, chất lượng nguồn nhân lực, đội ngũ thầy thuốc phải là yếu tố then chốt để thúc đẩy chất lượng khám, điều trị cho người bệnh. Nguồn nhân lực luôn là “điểm nghẽn” mà lãnh đạo bệnh viện luôn phải  “đau đầu” giải quyết. Bởi lẽ bệnh viện ở vùng nông thôn, hạ tầng KTXH còn hạn chế, điều kiện sống và sinh hoạt của nhân dân trong vùng chưa cao nên rất khó thu hút đội ngũ cán bộ có chuyên môn tốt về phục vụ lâu dài tại đơn vị. Trong khi đó, giai đoạn 2013-2016, bệnh viện tuy đứng chân trên địa bàn giáp ranh của 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi nhưng đều không được hưởng chính sách thu hút bác sĩ của cả 2 địa phương này, gây khó khăn trong công tác tuyển dụng. Đối lập lại, các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi lại được hưởng chính sách thu hút bác sĩ của 2 địa phương. Điều may mắn và vinh dự, tự hào, trong những năm qua, nhờ sự quan tâm hỗ trợ hiệu quả của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam về bố trí trụ sở, hỗ trợ nguồn nhân lực, đất ở và từ năm 2017, Bệnh viện được đưa vào danh sách các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được hưởng cơ chế thu hút bác sĩ về công tác như địa phương. Từ chính sách thu hút này đã mở ra cơ hội cho phát triển nguồn nhân lực chuyên sâu của bệnh viện: Chuẩn hóa cán bộ quy hoạch kế cận, dự nguồn và chuyên sâu hóa việc đào tạo theo êkíp các lĩnh vực mũi nhọn, lĩnh vực ưu thế; Hình thành các đội công tác (Team Works) gắn với tuyển dụng bổ sung 30-50 bác sĩ trong năm 2017, tiếp tục tuyển thêm 50-70 bác sĩ đến 2020 nhằm triển khai các gói dịch vụ kỹ thuật cao từ Đề án Bệnh viện vệ tinh của bệnh viện hạt nhân: Bệnh viện Tim Hà Nội; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Phụ sản TW và Bệnh viện K Trung ương.

BVĐKTW Quảng Nam đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều khó khăn và thách thức còn đang ở phía trước. Nhưng với những thành tựu qua 10 năm xây dựng và phát triển, truyền thống đoàn kết cùng với sự quan tâm của Nhà nước; sự lãnh đạo sát sao và đầu tư đúng mức của Bộ Y tế; sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương và KOICA, các ban, ngành, đơn vị trong ngành y tế; sự tin tưởng của nhân dân, cùng với sự phát triển năng động của Khu Kinh tế mở Chu Lai và Khu Công nghiệp Dung Quất ngày càng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Bệnh viện sẽ phát triển lên một tầm cao mới, đáp ứng sự trông đợi của lãnh đạo các cấp và người dân.

Hoài Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm