Sử dụng van tim nhân tạo, kiêng ăn gì?

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị bệnh van tim, vừa phải trải qua phẫu thuật thay van tim nhân tạo và phải dùng thuốc chống đông.

Tôi bị bệnh van tim, vừa phải trải qua phẫu thuật thay van tim nhân tạo và phải dùng thuốc chống đông. Các bác sĩ khuyên tôi không nên dùng vitamin K, nhưng làm sao để biết được vitamin K có nhiều trong đồ ăn nào, xin bác sĩ chỉ giúp.

Nguyễn Thanh Lâm(Đà Nẵng)

Nếu bác đang sử dụng van tim nhân tạo, tuyệt đối không nên sử dụng vitamin K vì có nguy cơ hình thành huyết khối tại van tim. Nếu bác ăn một số lượng lớn vitamin K có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống đông. Các thức ăn có chứa nhiều vitamin K: sốt mayonne (mayonnaise), các loại giá đỗ, đậu tương, rau cải bắp, rau diếp tươi, hành tươi, lá rau cải tươi, rau mùi tây, rau chân vịt tươi, củ cải tươi, rau cải xoong. Các thức ăn có chứa lượng vitamin K trung bình: măng tây, quả lê, rau thì là.

Nhìn chung, rau xanh và một số cây họ đậu và dầu thực vật có chứa nhiều vitamin K. Các thức ăn có chứa ít vitamin K bao gồm các củ, quả, nước quả và các đồ uống khác. Cũng tương tự như vậy, một số thực phẩm có chứa ít vitamin K như hầu hết các loại thịt: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm, cá ngừ và thịt gà tây. Điều quan trọng là bác phải giữ một chế độ ăn ổn định, do vậy lượng vitamin K mà bác ăn vào sẽ ổn định, tuy nhiên cũng không nên tránh tuyệt đối các loại thức ăn chứa vitamin K. Với tình trạng sức khỏe của bác hiện nay nên tuân thủ sử dụng thuốc chống đông theo chỉ định của bác sĩ, vận động nhẹ nhàng, đi khám sức khỏe thường xuyên. Nếu có những bất thường như đau ngực, khó thở, cần đi khám ngay tại các trung tâm tim mạch.

BS. Quang Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sử dụng van tim nhân tạo, kiêng ăn gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT