DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng thuốc tránh thai đường uống có làm tăng nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ?
BS Thu Vân - 18:11 21/04/2017 GMT+7
Thuốc tránh thai là cách hiệu quả và đơn giản để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc này cũng dẫn tới nhiều phản ứng phụ khác như buồn nôn, nhức đầu và tăng cân. Ảnh hưởng của thuốc tránh thai lên bệnh tim ở phụ nữ vẫn còn đang gây tranh cãi.

Mối liên quan giữa thuốc tránh thai và sức khỏe tim:

Phần lớn mọi người đều tin rằng sử dụng liên tục thuốc tránh thai có thể dẫn tới tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ở phụ nữ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai không phải là thủ phạm duy nhất. Các yếu tố nguy cơ như béo phì, tình trạng tim trước đó, hút thuốc cùng với sử dụng thuốc tránh thai không tốt cho sức khỏe tim của phụ nữ, đặc biệt nếu bạn đang dùng viên tránh thai kết hợp chứa estrogen và progesterone.

Tuy nhiên, có rất ít dữ liệu từ các nghiên cứu ủng hộ quan điểm này. Không có ảnh hưởng trực tiếp của việc sử dụng thuốc tránh thai lên sức khỏe tim của phụ nữ. Tuy nhiên, sử dụng liên tục loại thuốc này hàng ngày trên 5 năm có thể gây rối loạn ở phụ nữ.

Có bằng chứng cho thấy phụ nữ trên 35 tuổi đang dùng thuốc tránh thai có thể bị cục máu đông dẫn tới tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố năm 2015 chỉ ra rằng cục máu đông ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai lớn hơn 1,6 lần những người dùng thuốc.

Ngoài ra, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao hơn tăng gấp 2 lần nguy cơ phát triển cục máu đông. Nghiên cứu này kết luận rằng thuốc viên tránh thai với một lượng nhỏ hơn estrogen có thể an toàn hơn. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc tránh thai, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng thích hợp.

Để ngăn ngừa cục máu đông hoặc các biến chứng ở phụ nữ trong độ tuổi 30, thuốc loãng máu thường được kê đơn kèm theo thuốc tránh thai. Điều này là rất quan trọng vì hầu hết phụ nữ thích dùng thuốc tránh thai cho đến khi họ mãn kinh hoặc đến 45 tuổi.

Bạn nên làm gì?

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất cứ vấn đề về tim nào trước khi sử dụng thuốc tránh thai.

Cùng với việc sử dụng thuốc tránh thai, cần duy trì cân nặng trong tầm kiểm soát và thực hiện tập luyện thường xuyên.

Trong trường hợp có bất cứ triệu chứng nào cảnh báo vấn đề tim mạch như thở dốc, đổ mồ hôi, mệt mỏi hãy đi khám bác sĩ.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ THS)

Tin liên quan
Thuốc tránh thai đường uống có thể gây nhiễm trùng tiết niệu tái phát
SKĐS - Thuốc tránh thai có thể giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn nhưng cũng đem đến nhiều tác dụng phụ. Tăng cân là một trong những tác dụng phụ rõ rệt của việc sử dụng kéo dài thuốc tránh thai đường uống, ngoài ra bạn cũng có thể gặp nhiễm trùng tiết niệu (UTI).
Thuốc tránh thai đường uống không gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở thai nhi
SKĐS - Kết quả một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống trước khi có thai không làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.
Tiến bộ mới trong thuốc tránh thai đường uống
Hiện nay, thuốc tránh thai đường uống kết hợp estrogen với progestin được sử dụng thường xuyên và rộng rãi trên toàn thế giới cũng như ở nước ta.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm