DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng thuốc đối với vận động viên
17:18 31/07/2009 GMT+7
Đối với vận động viên (VĐV), việc sử dụng các loại thuốc khác nhau là một vấn đề hay gặp trong suốt quãng thời gian tập luyện và thi đấu. Càng có đẳng cấp cao, việc sử dụng thuốc lại càng phải có tính hệ thống và chuyên nghiệp.

Đối với vận động viên (VĐV), việc sử dụng các loại thuốc khác nhau là một vấn đề hay gặp trong suốt quãng thời gian tập luyện và thi đấu. Càng có đẳng cấp cao, việc sử dụng thuốc lại càng phải có tính hệ thống và chuyên nghiệp.

Điều trị chấn thương cần dùng thuốc kháng viêm - giảm đau, hết sức hạn chế tiêm thuốc. 

Vậy tại sao VĐV lại cần sử dụng các loại thuốc và cần lưu ý những điều gì? Những loại thuốc nào có thể dùng và những loại thuốc nào là hoàn toàn cấm đối với VĐV?

Trước tiên, VĐV cần sử dụng thuốc và được phép sử dụng thuốc trong những trường hợp sau:

- Điều trị một số bệnh thông thường: Rất hay gặp, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa, các chứng gây dị ứng, bệnh ngoài da... VĐV là những người có sức khỏe tốt nhưng không phải là không hay gặp các vấn đề như viêm đường hô hấp, cảm cúm thông thường, rối loạn tiêu hóa, dị ứng... hoặc đơn giản hơn như những cơn đau đầu, say tàu xe trong khi di chuyển... Nói chung các biểu hiện bệnh lý kiểu này rất đa dạng và hành trang của các bác sĩ đi phục vụ các đội tuyển cũng đầy ắp các loại thuốc thông thường. Tuy nhiên, có một điều đáng nói là rất nhiều các loại thuốc thông thường kiểu này lại nằm trong danh mục các chất cấm sử dụng theo quy định chung của Tổ chức phòng chống doping Thế giới (WADA). Bác sĩ thể thao có trách nhiệm lựa chọn các thuốc không nằm trong danh mục chất cấm trước khi cấp cho VĐV sử dụng. Tùy theo quy định của từng quốc gia tổ chức các giải đấu thể thao, tất cả các thuốc nằm trong danh mục sử dụng đều phải khai báo với cơ quan kiểm tra của nước chủ nhà (Bộ Y tế, Hội đồng Y học, Hải quan, Ban tổ chức giải...) mới được cấp giấy phép tạm nhập và lưu hành tại nước đó. Tất nhiên là chỉ được sử dụng cho chính những VĐV của đoàn thể thao thuộc mỗi quốc gia mà thôi và không bao giờ được phép lưu hành như hàng hóa.
 
Để biết cách sử dụng thuốc đối với vận động viên, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 122 ra ngày thứ bảy 1/8/2009 của ThS. BS. nguyễn văn phú (Trưởng khoa YHCT - Bệnh viện TTVN.
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm