Sử dụng thuốc chống chảy mồ hôi an toàn khi điều trị ung thư vú

Trái ngược với lo lắng của một số bác sĩ, nghiên cứu mới đây cho thấy có thể sử dụng thuốc chống chảy mồ hôi cho bệnh nhân ung thư vú đang thực hiện liệu pháp xạ trị.

 

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 92 bệnh nhân và phát hiện ra rằng 79% trong số đó cho biết bác sĩ bảo họ không sử dụng thuốc chống chảy mồ hôi trong quá trình điều trị. Một khảo sát gồm 105 bác sĩ và điều dưỡng cũng cho thấy, 82% số người tham gia trả lời họ thường xuyên bảo bệnh nhân ung thư vú không sử thuốc chống chảy mồ hôi khi thực hiện liệu pháp xạ trị. Theo các tác giả nghiên cứu, lý do của việc đưa ra cảnh báo này là vì những lo ngại việc sử dụng thuốc chống chảy mồ hôi có thể dẫn tới tăng tổn thương da khi xạ trị.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã tiến hành các xét nghiệm và phát hiện ra rằng không có sự khác biệt về liều phóng xạ hấp thu bất kể bệnh nhân có dùng thuốc chống chảy mồ hôi hay không.

Trưởng nhóm nghiên cứu bác sĩ Brian Baumann nói: “Hoàn toàn không sử dụng thuốc chống chảy mồ hôi trong quá trình xạ trị từ 3-6 tuần có thể tác động tiêu cực đến chất lượng sống của bệnh nhân. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thuốc chống chảy mồ hôi có thể an toàn để sử dụng trong quá trình xạ trị ung thư vú mà không làm tăng tác dụng phụ ở da”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Radiotherapy and Oncology.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ Healthday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT