DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng tế bào gốc cấy ghép võng mạc
13:00 22/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã cấy ghép thành công tế bào võng mạc được phát triển từ các tế bào gốc đa năng (iPS) cho một phụ nữ

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã cấy ghép thành công tế bào võng mạc được phát triển từ các tế bào gốc đa năng (iPS) cho một phụ nữ khoảng 70 tuổi và đây là lần đầu tiên các tế bào gốc iPS được đưa vào cơ thể người thông qua phẫu thuật.

Ca thử nghiệm lâm sàng được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Riken, Viện Nghiên cứu Y Sinh và Bệnh viện Sáng tạo ở Kobe, sử dụng tế bào iPS, một dạng tế bào gốc do giáo sư Đại học Kyoto Shinya Yamanaka, Nhật Bản phát triển, có thể sinh trưởng thành các mô khác nhau trên cơ thể người.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Sinh học phát triển Riken đã lần đầu tiên tạo ra các tế bào iPS bằng cách đưa các gen điều khiển vào tế bào da lấy từ cơ thể bệnh nhân. Sau đó, nhóm này đã tạo ra một màng biểu mô sắc tố, một dạng lớp bảo vệ trong võng mạc bằng cách phát triển tế bào iPS thành các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.

Bà Masaya Takahashi, Trưởng nhóm nghiên cứu, Học viện Riken, Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi đã mang lại một giải pháp và hy vọng cho các bệnh nhân. Điều này làm cho tôi vô cùng hạnh phúc”.

Minh Quân (Theo BBC New, 9/2014)

 

Tin liên quan
Cà phê giúp ngăn ngừa tổn thương võng mạc
SKĐS - Ngoài sảng khoái, cà phê còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm ngăn chặn giảm thị lực và mù do thoái hóa võng mạc
Liệu pháp mới trị bệnh thoái hóa võng mạc
SKĐS - Cuộc thử nghiệm đầu tiên về y khoa phục hồi chức năng sử dụng “tế bào gốc đa năng iPS” đã được tiến hành ở Nhật Bản.
Bệnh lý võng mạc của người tiểu đường
SKĐS - Bệnh tiểu đường đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Có khoảng 20% người tiểu đường gặp các bệnh về mắt
Bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc
SKĐS - Cháu nên đưa mẹ đi khám mắt để tìm xem nguyên nhân nào làm mắt mẹ cháu bị mờ. Nhưng rất có thể mẹ cháu bị tắc tĩnh mạch võng mạc.
Nuôi cấy võng mạc từ tế bào gốc
SKĐS - Các nhà nghiên cứu của Viện John Hopkin cho biết, họ đã tạo ra một võng mạc thu nhỏ của con người trong phòng thí nghiệm, nó có khả năng cảm nhận ánh sáng.
Vì sao trẻ đẻ non hay bị bệnh võng mạc?
SKĐS - Em đang mang thai tuần thứ 30, đi khám thai định kỳ phát hiện thai đa ối. Qua tìm hiểu, nếu sinh non tháng, bé hay mắc bệnh võng mạc. Xin bác sĩ tư vấn về căn bệnh này.
Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non
SKĐS - Tôi mang thai con đầu lòng được 29 tuần, đi khám định kỳ bác sĩ chẩn đoán thai đa ối và có nhiều nguy cơ sinh non.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm