Sử dụng statin có thể giúp cải thiện kết quả phẫu thuật tim

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, bệnh nhân phẫu thuật tim dùng statin nên tiếp tục sử dụng các thuốc này, thậm chí vào ngày phẫu thuật, để tăng cơ hội sống.

Trong nghiên cứu này, các tác giả tại Viện Tim Texas đã xem xét hơn 3.000 bệnh nhân phải phẫu thuật mạch vành ghép tim nhân tạo. Kết quả cho thấy, tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân trong vòng 30 ngày là khoảng 2% ở những bệnh nhân dùng statins ≤ 24 giờ trước khi phẫu thuật.

Sử dụng statin có thể giúp cải thiện kết quả phẫu thuật tim

Ở những bệnh nhân dùng statin trong vòng từ 24-72 giờ trước khi phẫu thuật, tỉ lệ tử vong là gần 3%. Với những người chưa từng dùng statin hoặc dùng statin hơn 72 giờ trước khi phẫu thuật, tỉ lệ tử vong là 4%.

Tác giả nghiên cứu bác sĩ Pan cho biết: “Bệnh nhân thường quên dùng thuốc vào ngày phẫu thuật hoặc họ được nói là ngừng dùng thuốc. Nghiên cứu này cho thấy, không sử dụng statin thậm chí chỉ 1 ngày trước khi phẫu thuật tim có thể tăng nguy cơ tử vong sau phẫu thuật”.

Nhóm nghiên cứu cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét thời gian dùng statin trước khi phẫu thuật. Mặc dù nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa sử dụng statin và tăng khả năng sống sót ở bệnh nhân phẫu thuật tim, song không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tờ The Annals of Thoracic Surgery ngày 16/3.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT