Sử dụng sản phẩm bổ sung: Lợi bất cập hại

Các nhà nghiên cứu cho biết, các sản phẩm bổ sung nguồn gốc thảo dược không cần kê đơn được dùng để hỗ trợ điều trị béo phì và rối loạn cương dương có thể bao gồm các thành phần dược phẩm nguy hiểm không được ghi trên nhãn mác.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu từ Đại học Belfast, Đại học Kingston London và công ty khoa học đời sống quốc tế LGC, rất nhiều sản phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân chứa sibutramine. Sibutrmine hay Reducil không được sử dụng ở Mỹ và châu Âu do liên quan với tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

“Tổng quan của chúng tôi xem xét các nghiên cứu trên toàn cầu và đặt câu hỏi về sự tinh khiết của các sản phẩm bổ sung nguồn gốc thảo dược”, giáo sư danh dự Duncan Burns, nhà hóa học phân tích thuộc Viện an ninh lương thực toàn cẩu của Đại học Belfast và là tác giả nghiên cứu cho biết. “Khách hàng thường nghĩ họ đang nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ một sản phẩm tự nhiên trong khi thực sự họ đang dùng một loại thuốc ẩn”.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, các sản phẩm bổ sung hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương chứa tadalfil và sulfoaildenafil, làm hạ huyết áp đáng kể, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

“Sản phẩm bổ sung là các loại thuốc không cần kê đơn và được nhiều người sử dụng với số lượng lớn mà không biết sự tương tác giữa chúng với các thuốc bổ sung khác hoặc các loại thuốc chúng ta đang uống. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây những tác dụng phụ nghiêm trọng. Những người sử dụng sản phẩm bổ sung không biết các chất trong sản phẩm đó, do vậy khi đến gặp bác sĩ, rất khó xác định nguyên nhân gây ra tác dụng phụ”, giáo sư Burns cho biết.

BS. Tuyết Mai

(Theo Univadis/ UPI)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sử dụng sản phẩm bổ sung: Lợi bất cập hại

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT