DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng sản phẩm bổ sung: Lợi bất cập hại
BS. Tuyết Mai - 15:59 10/02/2017 GMT+7
Các nhà nghiên cứu cho biết, các sản phẩm bổ sung nguồn gốc thảo dược không cần kê đơn được dùng để hỗ trợ điều trị béo phì và rối loạn cương dương có thể bao gồm các thành phần dược phẩm nguy hiểm không được ghi trên nhãn mác.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu từ Đại học Belfast, Đại học Kingston London và công ty khoa học đời sống quốc tế LGC, rất nhiều sản phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân chứa sibutramine. Sibutrmine hay Reducil không được sử dụng ở Mỹ và châu Âu do liên quan với tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

“Tổng quan của chúng tôi xem xét các nghiên cứu trên toàn cầu và đặt câu hỏi về sự tinh khiết của các sản phẩm bổ sung nguồn gốc thảo dược”, giáo sư danh dự Duncan Burns, nhà hóa học phân tích thuộc Viện an ninh lương thực toàn cẩu của Đại học Belfast và là tác giả nghiên cứu cho biết. “Khách hàng thường nghĩ họ đang nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ một sản phẩm tự nhiên trong khi thực sự họ đang dùng một loại thuốc ẩn”.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, các sản phẩm bổ sung hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương chứa tadalfil và sulfoaildenafil, làm hạ huyết áp đáng kể, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

“Sản phẩm bổ sung là các loại thuốc không cần kê đơn và được nhiều người sử dụng với số lượng lớn mà không biết sự tương tác giữa chúng với các thuốc bổ sung khác hoặc các loại thuốc chúng ta đang uống. Điều này rất nguy hiểm và có thể gây những tác dụng phụ nghiêm trọng. Những người sử dụng sản phẩm bổ sung không biết các chất trong sản phẩm đó, do vậy khi đến gặp bác sĩ, rất khó xác định nguyên nhân gây ra tác dụng phụ”, giáo sư Burns cho biết.

BS. Tuyết Mai

(Theo Univadis/ UPI)

Tin liên quan
Khi nào cần bổ sung vitamin D cho trẻ nhỏ?
SKĐS - Bé nhà tôi được 1 tháng tuổi, do tôi thiếu sữa nên cháu phải uống sữa công thức. Tôi lo ngại rằng vì cháu không được bú sữa mẹ và lại sinh vào thời tiết lạnh...
Bổ sung sắt cũng phải đúng cách
SKĐS - Sắt có nhiều trong thức ăn. Thuốc chứa sắt lại rẻ tiền, nhưng do chưa biết rõ sự hấp thu sắt, ăn và dùng thuốc đúng cách nên bệnh thiếu máu do thiếu sắt vẫn khá phổ biến ở người mang thai, trẻ em.
Bổ sung vitamin nhóm B: không thể tùy tiện
SKĐS - Vitamin là những thành phần thiết yếu cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, nhưng cơ thể lại không thể tự sản xuất được.
Vì sao cần bổ sung oxid nitric?
SKĐS - Các nhà khoa học quan tâm hơn đến oxid nitric (NO) bởi vai trò trong việc ngăn chặn hình thành các khối xơ vữa dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm