DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng nước súc miệng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
BS Thu Vân - 14:17 27/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người sử dụng nước súc miệng ít nhất hai lần mỗi ngày bị có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn khoảng 55% so với những người ít sử dụng loại nước này.

Hầu hết chúng ta đều có thói quen sử dụng nước súc miệng ít nhất một lần hoặc hai lần mỗi ngày để vệ sinh răng miệng. Nhưng bạn có biết rằng thói quen này dần dần có thể làm tăng mức đường huyết của bạn hay không? Kết quả một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người sử dụng nước súc miệng ít nhất hai lần mỗi ngày bị có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn khoảng 55% so với những người ít sử dụng loại nước này. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nitric Oxide cho biết phần lớn các loại nước súc miệng có chứa các thành phần kháng khuẩn, có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất vi khuẩn miệng, cản trở sự hình thành nitric oxit trong miệng.

Điều này có thể dẫn tới rối loạn chuyển hóa, gây ra những thay đổi lớn về mức đường huyết và làm tăng nguy cơ bị tiểu đường. Kaumudi J Joshipura, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Harvard cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là đánh giá mối liên quan giữa việc sử dụng nước súc miệng không kê đơn và sự phát triển tiền tiểu đường/tiểu đường trong 3 năm theo dõi”. “Sử dụng thường xuyên các sản phẩm nước súc miệng kháng khuẩn có thể gây hại nhiều hơn lợi, theo những nghiên cứu gần dây và được khẳng định thêm bởi kết quả từ nghiên cứu này”.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 1.206 người bị thừa cân béo phì ở độ tuổi từ 40 tới 65 tuổi, không bị bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Kết quả cho thấy 43% người tham gia đã sử dụng nước súc miệng ít nhất 1 lần mỗi ngày và 22% sử dụng nước súc miệng ít nhất 2 lần/ngày. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng nước súc miệng dưới 2 lần/ngày không có mối liên quan, chỉ ra ngưỡng ảnh hưởng là từ trên 2 lần/ngày.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Hiểu và dùng đúng nước súc miệng
SKĐS - Nước súc miệng là dung dịch được pha chế dùng để sát khuẩn và làm sạch vùng miệng họng bằng cách ngậm dung dịch và làm dung dịch ngậm chuyển động trong miệng nhiều lần
Nên chọn nước súc miệng nào cho trẻ?
SKĐS - Con trai tôi 8 tuổi, cháu bị sâu nhiều răng, miệng thường xuyên có mùi hôi. Hơn nữa, cháu có thói quen đánh răng không kỹ nên tôi rất muốn cho cháu dùng nước súc miệng để làm sạch răng và khoang miệng.
Dùng nước súc miệng có thể chống được bệnh lậu?
SKĐS - Theo các nhà khoa học, khẩu hiệu tưởng chừng như vô lý rằng “mỗi ngày dùng nước xúc miệng sẽ khiến bệnh lậu tránh xa” lại đúng phần nào.
Nước súc miệng hiệu quả từ vỏ hạt lựu
SKĐS - Nước súc miệng làm từ thảo dược được cho là sự lựa chọn hiệu quả hơn và an toàn hơn so với các loại nước có hóa chất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm