DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng men tiêu hóa khi nào?
08:00 31/08/2013 GMT+7
Tôi bị đầy hơi, trướng bụng, đi khám được bác sĩ cho uống neopeptine. Xin hỏi thuốc tác dụng thế nào và có thể uống thường xuyên được không?

Tôi bị đầy hơi, trướng bụng, đi khám được bác sĩ cho uống neopeptine. Xin hỏi thuốc tác dụng thế nào và có thể uống thường xuyên được không?

Trần Minh Đức (Nghệ An)

Neopeptine là một loại men tiêu hóa. Thuốc có nhiều dạng: thuốc giọt - viên nang - thuốc nước. Khi ở dạng giọt, thuốc được chỉ định dùng cho trẻ nhỏ ăn không tiêu; rối loạn tiêu hóa; đầy hơi trướng bụng sau khi ăn hay bú; tình trạng biếng ăn ở trẻ em và trẻ nhỏ; ọc sữa. Dạng viên nang dùng cho người lớn chán ăn, ăn không tiêu, đầy hơi, trướng bụng, tiêu phân sống. Còn ở dạng thuốc nước, có thể dùng cho người lớn và trẻ em loạn tiêu hóa đầy hơi và lên men, chán ăn, khó tiêu, tiêu hóa kém, trướng hơi.

Chống chỉ định cho bệnh nhân có tiền sử tăng cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, bệnh nhân tăng cảm với các loại enzym, viêm tụy cấp, tình trạng nặng của các bệnh tụy tạng mạn tính. Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tuy nhiên, liều quá cao có thể gây buồn nôn, đau quặn bụng hay tiêu chảy. Liều cực cao thường đi kèm với tăng urê niệu và tăng urê huyết. Dạng thuốc nước thường dung nạp tốt. Các tác dụng phụ thường được báo cáo nhất chủ yếu là ở hệ tiêu hóa khi dùng liều quá cao hoặc khi dùng kéo dài. Các loại phản ứng dị ứng cũng được quan sát thấy ít hơn.

Tác dụng phụ thường là về tiêu hóa. Thuốc có thể gây kích ứng da và niêm mạc, vì thế, tránh làm dính bột thuốc ra tay. Bụi bột mịn của thuốc có thể kích ứng niêm mạc mũi và niêm mạc hô hấp. Hít phải bột phân tán trong không khí có thể kích hoạt một cơn hen suyễn. Suyễn cũng có thể xuất hiện ở các bệnh nhân nhạy cảm với các nồng độ men pancreatine.

Như trên đã nói, bạn chỉ nên dùng theo chỉ định của thầy thuốc, không nên dùng liều cao và kéo dài.

Chúc bạn khỏe!

BS. Nguyễn Khánh

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm