DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng kỹ thuật mới để phục hồi lưng bị gù nặng cho nam thanh niên 22 tuổi
Thái Bình - 08:00 20/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với biến dạng gù nặng cột sống làm cho bệnh nhân mới 22 tuổi nhưng như bị gập cả thân mình, đi khuỳnh chân, mắt không nhìn được xa (chỉ nhìn thẳng xuống đất) gây khó khăn lớn cho vận động.

Bệnh nhân gù đến mức như bị gập cả thân mình

Mới đây, khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện TW Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn D (22 tuổi, Hà Nội) trong tình trạng cột sống bị biến dạng rất lớn.

Được biết, bệnh nhân D đã chung sống với thân hình gù, nhìn về phía trước khó khăn. Tình trạng biến dạng của bệnh nhân ngày càng nặng mặc dù đã điều trị nội khoa nhiều năm.

Hình ảnh cột sống cong vẹo của bệnh nhân trước khi được các bác sĩ phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng

Với biến dạng gù nặng cột sống làm cho bệnh nhân như bị gập cả thân mình, đi khuỳnh chân, mắt không nhìn được xa (chỉ nhìn thẳng xuống đất) gây khó khăn lớn cho vận động.

Các bác sĩ cho biết thêm, tình trạng gù nặng của bệnh nhân này ngoài gây ảnh hưởng đến chức năng vận động còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, tiêu hóa do cột sống gù gập chèn ép lồng ngực và ổ bụng khiến bệnh nhân hay bị đầy bụng, ăn khó tiêu, đau tức ngực, thi thoảng khó thở.

Tại Bệnh viện TW Quân đội 108, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù bằng kỹ thuật mới cho bệnh nhân, đó là sử dụng 4 thanh rod (2 thanh rod ngắn cố định từ đốt sống L2 đến L4, 2 thanh rod dài cố định từ đốt sống T10 đến S1) thay vì sử dụng 2 thanh rod như trước, kíp phẫu thuật đã cắt một phần đốt sống L3 để nắn chỉnh biến dạng cột sống trong 5 giờ phẫu thuật.

Theo BS Lê Thanh Hùng, khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình cột sống, Bệnh viện TW Quân đội 108, kỹ thuật 4 thanh rod giúp cho quá trình nắn chỉnh biến dạng gù thuận lợi hơn và tăng thêm độ vững chắc cho cột sống sau khi nắn chỉnh. Bệnh nhân không có tổn thương thần kinh sau mổ. Bệnh nhân hồi phục nhanh, đi lại vận động tốt.

Các bác sĩ cũng cho biết, sau mổ, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân D. đã được cải thiện rõ rệt: cột sống được ưỡn trở lại, lồng ngực hết chèn ép nên bệnh nhân dễ thở, hết đau tức ngực, vận động dễ dàng, khi đi không phải cúi gằm xuống vì mắt đã nhìn được xa. Mặc dù vẫn phải theo dõi lâu dài nhưng chất lượng cuộc sống cải thiện đã mang đến niềm vui và hy vọng về một tương lai tốt đẹp cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị gù nặng, nếu không được nẳn chỉnh cột sống sẽ có nhiều hệ lụy

Cũng theo các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình cột sống, những bệnh nhân bị gù nặng như bệnh nhân D. nếu không được nắn chỉnh lại cột sống sẽ dễ dẫn đến suy hô hấp do tim, phổi bị chèn ép, vận động hạn chế... ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Theo các bác sĩ viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm và cốt hóa các khớp và các dây chằng của cột sống. Gù cột sống là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh.

Phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù do viêm cột sống dính khớp thực sự là một thách thức lớn do tình trình trạng cứng, chắc của cột sống, khó tính toán mức độ biến dạng cần nắn chỉnh và vị trí can thiệp vào cột sống để đạt được kết quả tốt.

Bệnh nhân có mức độ gù lớn không thể nhìn thẳng được. Để nhìn đường khi đi bộ, người bệnh phải ngửa cổ, gấp khớp háng và khớp gối. Người bệnh tự ti về dáng vẻ bề ngoài của mình. Phẫu thuật nhằm mục đích cải thiện tầm nhìn thẳng, giúp người bệnh dễ dàng khi đi lại và tự tin hơn.

Bệnh nhân D. sau khi được các bác sĩ Bệnh viện TW Quân đội 108 nắn chỉnh gù bằng kỹ thuật mới

Khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cột sống- Bệnh viện TW Quân đội 108 đã tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cho nhiều bệnh nhân viêm cột sống dính khớp từ tháng 10/2011. Kết quả bước đầu cho thấy biến dạng cột sống được nắn chỉnh khá tốt. Phẫu thuật không có tai biến, biến chứng. Người bệnh được phẫu thuật hài lòng với kết quả điều trị.

Từ thực tiễn của quá trình phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân Phạm Văn D. cho thấy hiệu quả của phương pháp phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù của bệnh nhân viêm cột sống dính khớp.

Thái Bình

Tin liên quan
Cong vẹo cột sống ở học sinh: Phòng chống thế nào?
Cong vẹo cột sống mức nhẹ thường ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm,
Cong vẹo cột sống gây hậu quả nghiêm trọng
SKĐS - Cong vẹo cột sống (CVCS) là chứng bệnh khá phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 1 - 4% dân số. Bệnh tiến triển từ từ, kéo dài, có thể khiến người bệnh chủ quan không để ý. Tuy nhiên, bệnh có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng.
Tác hại khôn lường của cong vẹo cột sống ở trẻ
SKĐS - Cong vẹo cột sống ngày càng được coi là một bệnh phổ biến trong độ tuổi học đường. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây rất nhiều phiền phức, thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe,
Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống
SKĐS - Con tôi 10 tuổi, thời gian gần đây cháu hay kêu đau lưng và ngồi học hơi gù. Nghe nói nếu cháu bị cong vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này nên tôi rất lo lắng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm