DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng kháng sinh thường xuyên, tăng nguy cơ nhập viện
Lâm Phúc - 12:51 11/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc dùng kháng sinh thường xuyên, lặp đi lặp lại có thể tăng nguy cơ bất lợi bao gồm cả việc nhập viện vì các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMC Medicine mới đây cho biết.

Kháng sinh nên được sử dụng một cách thận trọng.

Kháng sinh nên được sử dụng một cách thận trọng.

TS. Tjeerd Pieter van Staa, MD, Đại học Manchester ở Anh và các đồng nghiệp đã phân tích hồ sơ của 1,8 triệu bệnh nhân, gồm các bệnh nhân được kê đơn thuốc kháng sinh toàn thân, trong thời gian từ trước đó 3 năm để kiểm tra mối tương quan này. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhập viện cao nhất cho các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng đã được quan sát ngay sau khi bắt đầu dùng kháng sinh trong tất cả các nhóm tiếp xúc trước đó. Đối với những bệnh nhân mà trước đó sử dụng kháng sinh hạn chế thì tỷ lệ nhập viện sau đó giảm nhanh chóng. Đối với những người sử dụng kháng sinh thường xuyên trước đó, việc nhập viện giảm theo thời gian ít hơn đáng kể...

Theo các nhà khoa học, một cơ chế tiềm năng là thuốc kháng sinh có thể gây rối loạn sinh lý (nhiễu loạn hệ vi sinh vật đường ruột), góp phần vào sự xâm nhập của vi khuẩn kháng thuốc. Vì vậy, kháng sinh nên được sử dụng thận trọng. Chỉ  nên sử dụng khi có bằng chứng rõ ràng về việc nhiễm vi khuẩn nhạy cảm với thuốc.

Lâm Phúc

((Theo Bmcmedicine, Drugs, 3/2020))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm