DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng bột ngọt có ảnh hưởng đến trí não?
10:15 22/08/2013 GMT+7
Thỉnh thoảng tôi có nghe thông tin ăn bột ngọt có thể ảnh hưởng đến trí não ở người. Là nội trợ chính trong gia đình nên tôi vẫn thường sử dụng các gia vị trong đó có bột ngọt trong nấu ăn. Mong quý báo cho biết thêm thông tin để tôi có thể sử dụng hợp lý!

Thỉnh thoảng tôi có nghe thông tin ăn bột ngọt có thể ảnh hưởng đến trí não ở người. Là nội trợ chính trong gia đình nên tôi vẫn thường sử dụng các gia vị trong đó có bột ngọt trong nấu ăn. Mong quý báo cho biết thêm thông tin để tôi có thể sử dụng hợp lý!                                

       Bảo Bình (Q. Bình Thạnh, TP.HCM)

Bột ngọt hay các gia vị khác vẫn thường được sử dụng phổ biến trong nấu ăn vì chúng giúp món ăn thêm ngon và đậm đà hơn. Đặc biệt, bột ngọt lại là một gia vị giúp mang đến vị umami ngon ngọt nên nó còn được dùng nhiều trong công nghiệp thực phẩm nói chung.

Về tính an toàn của bột ngọt thì hiện nay đã được xác nhận từ nhiều tổ chức uy tín trên thế giới nên về cơ bản chị không nên quá lo lắng khi sử dụng gia vị này vì nó đã được xem là an toàn đối với sức khỏe con người.

Liên quan đến thông tin khi sử dụng bột ngọt có thể ảnh hưởng đến trí não của con người, các tài liệu khoa học cập nhật cho đến nay lại cho thấy bột ngọt khi sử dụng trong nấu nướng không ảnh hưởng đến trí não của người. Thông tin trên có thể xuất phát từ thí nghiệm trên chuột vào năm 1969, tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy liều lượng và cách thức tiêm bột ngọt vào máu chuột sử dụng trong thí nghiệm này lại khác biệt hoàn toàn với việc con người sử dụng bột ngọt dưới dạng gia vị cùng với thực phẩm.

Ngoài ra, cung cấp thêm cho chị thông tin là cơ thể con người về mặt khoa học mà nói có sự bảo vệ chặt chẽ của hàng rào máu não và chính hàng rào này bảo vệ não chúng ta khỏi sự xâm nhập của các chất lạ. Vì thế, các nhà khoa học ghi nhận không có sự tổn thương não khi con người sử dụng bột ngọt và thực tế là các tổ chức y tế và sức khỏe hiện nay cũng không có bất kỳ khuyến cáo nào về điều này.

Tuy nhiên, bột ngọt vẫn chỉ là một gia vị thông thường, mà gia vị thì chỉ nên được sử dụng hợp lý để làm món ăn thêm ngon hơn sau khi đã cân đối các thành phần dinh dưỡng trong món ăn đó. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị an tâm hơn khi sử dụng bột ngọt và tiếp tục nấu được nhiều món ăn ngon cho gia đình!

        ThS.BS. Chu Quốc Lập

(Nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm