Sử dụng benzodiazepin trong điều trị lo âu lan tỏa

Suckhoedoisong.vn - Các lo âu mạn tính thường đáp ứng tốt với thuốc benzodiazepin. Các benzodiazepin cho hiệu quả điều trị giống nhau với bệnh nhân lo âu lan tỏa.

Lo âu lan tỏa là một bệnh rất phổ biến, chiếm 3,6% dân số. Trong thực tế lâm sàng, bệnh này hay bị gọi nhầm là rối loạn thần kinh thực vật. Điểm nhấn mạnh của rối loạn này là tồn tại lo âu kéo dài ít nhất 6 tháng.

Các lo âu mạn tính thường đáp ứng tốt với thuốc benzodiazepin. Tất cả các benzodiazepin đều cho hiệu quả điều trị giống nhau với bệnh nhân lo âu lan tỏa. Các thuốc benzodiazepin đạt hiệu quả tối đa sau 4 tuần điều trị. Mặc dù thuốc benzodiazepin nhìn chung là an toàn nhưng có thể gặp tác dụng phụ như vận động chậm chạp và nghiện thuốc. Tuy nhiên, đến nay người ta chưa thể xác định chính xác tỷ lệ nghiện benzodiazepin ở người lo âu mạn tính. Thực tế là hầu hết bệnh nhân tiếp tục điều trị có hiệu quả bằng benzodiazepin mà không chuyển thành nghiện hoặc lạm dụng.

Trong nhóm benzodiazepin có thể dùng các thuốc như diazepam, lorazepam, clonazepam, clonazepat, clozeadiposic... nhưng cần thăm dò liều từ thấp tới cao, khi tìm được liều thích hợp cho bệnh nhân (liều thấp nhất có kết quả với các triệu chứng lo âu) thì duy trì ở liều này; thời gian điều trị thường kéo dài nhiều tháng (tối thiểu là 18 - 36 tháng), nhiều trường hợp phải điều trị nhiều năm. Khi muốn dừng thuốc thì cần giảm liều từ từ trong 4 - 8 tuần để tránh có hội chứng cai benzodiazepin. 

PGS. TS. Bùi Quang Huy

 

 

 

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sử dụng benzodiazepin trong điều trị lo âu lan tỏa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT