DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An:Thành lập tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa
PV. Ảnh: Từ Thành - 11:33 02/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 2/8/2019, Sở Y tế Nghệ An đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về việc tạm dừng hệ thống chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa.

Theo BS Nguyễn Xuân Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa có sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản số 2163/SYT - TTr ngày 1/8/2019 về việc ngừng chạy thận nhân tạo tại BV Hữu nghị đa khoa tỉnh, tiến hành rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định chính xác nguyên nhân, triển khai khắc phục triệt để các nguyên nhân cho đến khi đảm bảo tuyệt đối an toàn, báo cáo Sở Y tế xem xét, đồng ý bằng văn bản mới được hoạt động chạy thận trở lại.

Sở Y tế Nghệ An đang tích cực theo dõi, chỉ đạo cho tới khi xác định được nguyên nhân dẫn tới sự cố, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với cá nhân, tập thể liên quan nếu có sai phạm.

BS khoa Hồi sức chống độc kiểm tra sức khỏe bệnh nhân. Ảnh chụp sáng 2/8

Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An có 21 máy chạy thận nhân tạo. Trong ngày 30/7/2019 ( ngày xảy ra sự cố y khoa ), có 21 bệnh nhân chạy thận.. trong đó có 6 bệnh nhân chạy thận có diễn biến. Trong 6 bệnh nhân có diễn biến, có 3 bệnh nhân diễn biến nặng, được xử trí ổn định tại Khoa Hồi sức chống độc của bệnh viện. Sau đó, có 2 bệnh nhân xin chuyển viện lên BV Bạch Mai; 1 bệnh nhân tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

3 bệnh nhân nhẹ còn lại được điều trị kịp thời, ổn định và cho ra viện.

Các bệnh nhân có diễn biến bất thường và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đã xử trí cấp cứu, chuyển tuyến đúng quy định.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa đang lấy mẫu nước RO gửi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường Hà Nội. Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ còn lại được làm thủ tục chuyển sang các cơ sở lọc máu trên địa bàn. Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn xe cấp cứu và cơ số thuốc để đưa đón bệnh nhân tới các trung tâm lọc máu và sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân cấp cứu khi cần thiết. Tăng cường nhân lực thường trực cấp cứu.

Kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy, pha acid citric 30%, acid MDT. Ngày1/8/2019, bệnh viện đã kiểm tra chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước đầu ra của RO và 1 máy ngẫu nhiên.

Được biết, Sở Y tế Nghệ An đã thành lập tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo gồm 6 thành viên do ông Đậu Huy Hoàn, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An làm tổ trưởng.

PV. Ảnh: Từ Thành

Tin liên quan
Hệ thống chạy thận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tạm dừng hoạt động
SKĐS - Liên quan đến thông tin 132 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo của tại khoa Nội thận – Tiết niệu – Lọc máu, BVĐK Hữu Nghị Nghệ An phải chuyển sang cơ sở y tế khác điều trị khi cùng lúc có 6 bệnh nhân có biểu hiện choáng nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, sốt...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm