DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Stress trong thai kỳ dễ gây sinh non
14:00 27/08/2013 GMT+7
Đó là cảnh báo của các chuyên gia ĐH Emory Mỹ (EU) sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 203 phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi.
Đó là cảnh báo của các chuyên gia ĐH Emory Mỹ (EU) sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 203 phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi. Đây là những người thuộc tầng lớp lao động, có mức thu nhập thấp. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy những thay đổi sinh lý diễn ra trong cơ thể phụ nữ giai đoạn thai kỳ đã phản ứng với stress tác động tới việc bài tiết protein tiền viêm nhiễm gọi là cytokines trong các tế bào miễn dịch và cortisol, một loại hormon stress quan trọng của cơ thể. Quá trình viêm nhiễm và cortisol tự do tăng trong giai đoạn mang thai chính là thủ phạm làm tăng rủi ro sinh non, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sản giật, sảy thai và nhiều biến chứng thai kỳ nghiêm trọng khác.

Cơ chế này được chuyên môn gọi là chu kỳ phản hồi cytokine-cortisol, nó được cơ thể “thiết kế” nhằm hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, nhưng ở nhóm phụ nữ nghèo thì cơ chế này lại không phát huy tác dụng, thậm chí còn phản tác dụng, hay nói cách khác khi mang thai stress càng nhiều thì khả năng kiểm soát, đẩy lùi viêm nhiễm của cơ thể không hiệu quả bằng những người sống vui vẻ không bị stress.

          BẮC GIANG (Theo FC, 8/2013)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm