DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Stress gây hại tinh trùng
14:24 02/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, stress không chỉ gây hại nhiều mặt cho con người mà nó còn gây tổn thương đến tinh trùng của nam giới

Theo một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, stress không chỉ gây hại nhiều mặt cho con người mà nó còn gây tổn thương đến tinh trùng của nam giới. Theo nghiên cứu, đàn ông có cuộc sống căng thẳng thì nồng độ tinh dịch loãng, số lượng tinh dịch cũng như sức khỏe, khả năng di chuyển của tinh dịch giảm hơn so với nhóm người không stress. Để có kết luận, nhóm nghiên cứu ở ĐH Y khoa Columbia (CUH) đứng đầu là TS. Pam Factor-Litvak đã tiến hành nghiên cứu ở 193 đàn ông, độ tuổi 38 - 49, nhóm người này được xét nghiệm mẫu tinh dịch cũng như cung cấp mức độ stress, nhất là những sự kiện làm tăng stress tại nơi công sở lẫn stress trong cuộc sống đời thường.

Sau khi loại trừ các yếu tố như tiểu sử, khả năng sinh con, các nhà khoa học đã phát hiện thấy mối liên quan giữa stress và sức khỏe tinh dịch. Kết quả, những ai có tới 2 sự kiện gây stress diễn ra trong năm thì sức khỏe tinh dịch giảm hẳn so với nhóm người không stress, kể cả số lượng lẫn chất lượng. Thủ phạm chính là stress ôxy hóa và hormon có tên glucocorticoids, nó không chỉ làm tăng căng thẳng mà nó còn làm giảm quá trình sản xuất tinh dịch và testosterone. Ngoài stress, trước nghiên cứu này người ta đã phát hiện thấy việc xem tivi trên 20 giờ/tuần và hóa chất BPA có nhiều trong các đồ dùng dân dụng cũng là thủ phạm làm giảm số lượng và chất lượng của tinh dịch, nếu nặng có thể gây vô sinh.

Nam Bắc Giang (Theo HP, 6/2014)

Tin liên quan
Stress liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới
SKĐS - Stress gây mất cân bằng ôxy hóa - ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản.
"Tình một đêm" giúp giảm stress hiệu quả?
SKĐS-Nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học từ trường đại học New York (NYU) & Cornell có thể sẽ thay đổi quan điểm của đa phần mọi người về “tình một đêm”.
7 cách đơn giản giúp bạn giảm stress hiệu quả
Căng thẳng, lo lắng là kẻ thù lớn tàn phá sức khỏe của bạn. Hãy áp dụng những cách đơn giản dưới đây để thoát stress nhé!
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm