DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Stress có thể gây rối loạn dạ dày - ruột ở trẻ tự kỷ
BS Thu Vân - 15:09 10/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những rối loạn tiêu hóa ở trẻ em bị tự kỷ có thể liên quan tới phản ứng gia tăng với stress, kết quả này có thể dẫn tới điều trị tốt hơn cho rối loạn này.

Bệnh tự kỷ là một bệnh rối loạn phát triển nghiêm trọng làm suy giảm khả năng giao tiếp và tương tác của một người.

trẻ tự kỷ

PGS David Beversdorf ở ĐH Missouri, Mỹ cho biết: “Những người bị tự kỷ thường có phản ứng mạnh hơn với stress và một số người dường như bị táo bón, đau bụng và các rối loạn dạ dày - ruột thường xuyên. Phản ứng lo âu và stress có thể là một yếu tố quan trọng khi điều trị cho những bệnh nhân này”.

Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa sự gia tăng phản ứng cortisol với  stress và các triệu chứng dạ dày-ruột.

Cortisol là một hormon được cơ thể giải phóng trong lúc căng thẳng là một trong những chức năng của nó là phòng ngừa sự giải phóng các chất gây viêm trong cơ thể, được gọi là các cytokine có liên quan tới bệnh tự kỷ, các rối loạn dạ dày - ruột và stress.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu 120 người bị tự kỷ, 51 bệnh nhân có triệu chứng dạ dày - ruột và 69 người không có triệu chứng dạ dày - ruột.

Kiểm tra hàm lượng cortisol của họ, các nhà nghiên cứu thấy những người có triệu chứng dạ dày-ruột có hàm lượng cortisol lớn hơn trong đáp ứng với stress so với những người không có các triệu chứng. Tuy nhiên, có thể một nhóm các bệnh nhân có thể có các yếu tố khác, do vậy cần có thêm nghiên cứu.

Nghiên cứu này được công bố trên tờ  Brain, Behavior, and Immunity.

BS Thu Vân

(Theo Indianexpress)

Tin liên quan
Acid folic giúp trẻ tự kỷ giao tiếp tốt hơn
SKĐS - Acid folic, còn gọi là vitamin B9 hay folate, là vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt góp phần tạo hồng cầu, giúp hệ thần kinh và hệ miễn dịch hoạt động tốt.
Con bị tự kỷ, tăng động do mẹ bầu dùng thuốc giảm đau đầu, hạ sốt?
SKĐS - Dùng thuốc giảm đau đầu, hạ sốt acetaminophen (paracetamol, tylenol) khi mang thai làm tăng hơn nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và tăng động ở trẻ em.
Không gian sinh hoạt cho trẻ tự kỷ
SKĐS - Mỗi một đứa trẻ bình thường vốn dĩ đã có những sở thích và phản ứng khác nhau đối với môi trường xung quanh mình, riêng trẻ tự kỷ cần đến những không gian đáp ứng được những yêu cầu khác biệt và đặc thù hơn như thế.
Món ăn bài thuốc từ kỳ đà
SKĐS - Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đà nhục, vị ngọt, tính bình, hơi có độc, tác dụng bổ hư, chữa chứng hơi thở cấp bách, chân yếu đứng không vững, trưng hà, phụ nữ hay đau bụng dưới, chứng lở ghẻ do khí huyết ứ trệ, bệnh ác sang…”.
Kính google dùng cho trẻ tự kỷ
SKĐS - Nhóm chuyên gia ở ĐH Stanford University (SU) vừa phát triển thành công một phần mềm nhận dạng khuôn mặt người chạy trên kính Google Glass.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm