Statin lợi cho cả trước và sau phẫu thuật tim

Suckhoedoisong.vn - Những người đang dùng thuốc statin và cần phải phẫu thuật tim trước đây thường được khuyên là ngừng uống trước và sau khi phẫu thuật vì lo ngại về tác dụng phụ của thuốc. Nhưng theo đánh giá của nghiên cứu mới, đây không phải là một quan điểm sáng suốt.

Đánh giá này được công bố trên Biên niên sử Phẫu thuật lồng ngực sau khi đã phân tích các nghiên cứu và thấy rằng, việc tiếp tục dùng statin trước và sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành sẽ giảm biến chứng và giảm nguy cơ tử vong. Trong đó, một số nghiên cứu phát hiện rằng, việc sử dụng statin làm giảm nhịp tim bất thường, bao gồm rung nhĩ. Một số nghiên cứu thì thấy statin làm giảm tỷ lệ đột quỵ và giảm nguy cơ chấn thương thận sau mổ.

TS. Islam Y. Elgendy, tác giả nghiên cứu của Đại học Y khoa Florida (Mỹ) nói: “Điều quan trọng là sẵn sàng dùng statin nếu bạn bị bệnh động mạch vành và tiếp tục dùng thuốc trước và sau khi phẫu thuật. Kết quả của phân tích này giúp tư vấn bệnh nhân và bác sĩ phẫu thuật về lợi ích của statin”.

BS. Hoàng Thị Cúc

((Theo New York Times, 1/2016))

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Statin lợi cho cả trước và sau phẫu thuật tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com