Statin giúp giảm nguy cơ tử vong vì 4 loại ung thư chính

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư dùng thuốc statin ít có nguy cơ chết vì 4 loại ung thư phổ biến nhất.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư dùng thuốc statin ít có nguy cơ chết vì 4 loại ung thư phổ biến nhất. Nghiên cứu kéo dài 14 năm trên gần 1 triệu bệnh nhân này chỉ ra rằng chẩn đoán cholesterol cao có liên quan với giảm nguy cơ tử vong vì ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột.

Tác giả chính của nghiên cứu Paul Carter từ ĐH Aston, Birmingham, Anh cho biết: “Phát hiện về mối liên quan giữa béo phì và cholesterol cao là yếu tố nguy cơ của ung thư đã kích thích các nhà nghiên cứu và cộng đồng. Thậm chí có ý kiến cho rằng nếu cholesterol cao có thể gây ung thư thì các can thiệp nhằm làm giảm cholesterol như statin lại có thể làm giảm nguy cơ này”.

Theo các nhà nghiên cứu, trước đây, họ đã tìm hiểu mối liên quan giữa việc có cholesterol cao và phát triển ung thư vú. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng dùng statin để điều trị cholesterol cao có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Họ muốn tìm hiểu xem có bất cứ ảnh hưởng nào của cholesterol cao lên tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư không.

ung thu

Nghiên cứu này đã phân tích thông tin từ 22.677 người bị ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt và ruột - 4 loại ung thư phổ biến nhất ở Anh. Sau khi điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong gồm tuổi, giới tính, dân tộc và 10 nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở Anh, các nhà nghiên cứu thấy rằng bệnh nhân ung thư ít tử vong hơn nếu họ được chẩn đoán cholesterol cao so với những người không có chẩn đoán này.

Chẩn đoán cholesterol cao liên quan tới giảm 22% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư phổi, giảm 43% nguy cơ này ở bệnh nhân ung thư vú, 47% nguy cơ ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và 30% nguy cơ ở bệnh nhân ung thư ruột. Theo tác giả nghiên cứu, có điều gì đó về chẩn đoán cholesterol cao cải thiện tỷ lệ sống với kết quả khá nổi bật trong 4 loại ung thư được nghiên cứu. Dựa trên các nghiên cứu trước đây, họ thấy rằng rất có khả năng statin đang tạo ra hiệu ứng này.

Tác giả cho biết: “Các kết quả của nghiên cứu tăng cường luận cứ cho một thử nghiệm lâm sàng đánh giá tác dụng bảo vệ tiềm ẩn của statin và các thuốc tim mạch sử dụng thường xuyên khác như aspirin, thuốc huyết áp, thuốc chẹn beta và các chất ức chế men chuyển ở bệnh nhân ung thư. Cho dù đó là statins và/hoặc các thuốc tim mạch khác kết hợp thì hiệu quả lên tỷ lệ tử vong vẫn được quan sát thấy.

Họ kết luận: “Những bệnh nhân bị ung thư, người có nguy cơ cao hoặc đã bị bệnh tim mạch nên dùng statin theo hướng dẫn hiện nay. Thời điểm hiện tại chúng tôi không nghĩ rằng có thể cung cấp statin để chống ung thư. Nhưng điều này có thể thay đổi nếu có kết quả tích cực trên thử nghiệm lâm sàng”.

 

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT