Sri Lanka rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ, 138 người chết, hơn 560 người bị thương

Suckhoedoisong.vn - Cảnh sát cho biết, có ít nhất 138 người thiệt mạng và hơn 560 người bị thương trong loạt vụ nổ sáng 21/4 tại Sri Lanka. Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết ông thực sự bị sốc trước thông tin về loạt vụ nổ, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

Ít nhất 138 người đã thiệt mạng và hơn 560 người bị thương sau một loạt vụ nổ bom liên hoàn  tại một số khách sạn và nhà thờ trên khắp Sri Lanka.

Các vụ nổ xảy ra tại các nhà thờ ở Kochchikade, Negombo và Batticaloa, nhắm vào những người thờ theo đạo khi họ đang tham dự lễ Phục sinh. Các vụ nổ cũng xảy ra tại 3 khách sạn là  khách sạn Shangri La, Cinnamon Grand và Kingsbury, tất cả đều ở thủ đô Colombo, tin được cập nhật bởi đài truyền hình nhà nước SLRC.

Theo nguồn tin của bệnh viện, có ít nhất 9 người nước ngoài trong số 50 người chết tại Bệnh viện Quốc gia Colombo sau vụ nổ. Tổng cộng, hơn 260 người bị thương trong các vụ nổ đã được đưa vào bệnh viện sau vụ tấn công.

Hơn 35 người bị thương trong vụ nổ tại Nhà thờ Katuwapitiya ở Negombo, trong khi hơn 300 người đã phải nhập viện sau vụ nổ tại Nhà thờ Zion ở Batticaloa. Số người chết dự kiến ​​sẽ còn tăng cao.

Các quan chức an ninh Sri Lanka cho biết cảnh sát và các dịch vụ an ninh đã ngay lập tức có mặt ở tất cả các khu vực bị ảnh hưởng và niêm phong các nhà thờ và khách sạn.

Trong một tuyên bố, khách sạn Shangri-La ở Colombo nói rằng quán cà phê Table One của khách sạn đã bị tấn công chỉ sau 9 giờ sáng giờ địa phương. Khách sạn nổi tiếng với  lượng lớn khách du lịch nước ngoài và nơi có nhiều doanh nghiệp địa phương lui tới.

Chủ khách sạn cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và các dịch vụ khẩn cấp để cung cấp hỗ trợ và hỗ trợ đầy đủ nhất cho các nhân viên và khách bị ảnh hưởng”.

Hiện chưa rõ động cơ của các vụ nổ, chưa tổ chức nào thừa nhận đã tiến hành các vụ nổ trên. Lực lượng chức năng vẫn đang tích cực điều tra vụ việc và công tác cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

 

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết ông thực sự bị sốc trước thông tin về loạt vụ nổ, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh. Bộ trưởng Tài chính Mangala Samaraweera cho biết các vụ tấn công này đã cướp đi sinh mạng của "nhiều người vô tội" và có thể âm mưu có tổ chức nhằm gây hỗn loạn đất nước.

Nhà thờ St. Anthony và 3 khách sạn ở Colombo xảy ra các vụ nổ là nơi du khách nước ngoài thường xuyên lui đến. Ít nhất 1 người thiệt mạng tại khách sạn Cinnamon Grand ở thủ đô Colombo, gần Dinh Thủ tướng. Các bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy mái của một nhà thờ bị thổi bay trong vụ nổ, trong khi sàn nhà thờ đầy gạch ngói, gỗ và máu.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremeinghe đã lên án các vụ nổ. "Tôi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công hèn nhát vào người dân của chúng tôi ngày hôm nay. Tôi kêu gọi tất cả người dân Sri Lanka trong thời gian bi thảm này vẫn đoàn kết và mạnh mẽ", ông nói trên Twitter. "Chính phủ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng này."

Chính quyền nước này đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của những người đứng đầu quân đội, không quân và hải quân.

Một nhân chứng, ông De Silva cho biết, “tôi đã chứng kiến những cảnh khủng khiếp, tôi thấy nhiều bộ phận cơ thể rải rác khắp nơi", "Chúng tôi đã đưa nhiều người thương vong đến bệnh viện. Hy vọng cứu được nhiều mạng sống."

De Silva nói rằng nhiều người nước ngoài bị thương, hiện các  hoạt động cứu hộ đang được tiến hành.

 

Hải Yến

(Theo CNN)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT