DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sốt xuất huyết, “dịch bệnh nhiệt đới” bùng phát do nhiệt độ tăng, mưa nhiều
An Quý - 20:37 19/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc, do tình hình nóng lên toàn cầu làm muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, tình hình dịch bệnh tại nhiều nước trong khu vực vẫn đang gia tăng.

Theo báo cáo ngày 04/7/2019 của Tổ chức Y tế Thế giới, tình hình sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và ghi nhận số mắc và tử vong tăng cao tại nhiều quốc gia và dự báo còn diễn biến phức tạp, gia tăng trong thời gian tới.

Việt Nam hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết cả nước tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2018, 7 ca tử vong. Trong 5 tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh tại 34 tỉnh thành của khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Chu kỳ dịch 4,5 năm của bệnh sốt xuất huyết đã không còn rõ rệt và đang có xu hướng ngắn lại.


Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến cảnh báo bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến gia tăng trong đầu mùa dịch (Ảnh: A. Quý)

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến gia tăng trong đầu mùa dịch, ngày 19/7/2019 Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019” tại Thành phố Hồ Chí Minh do Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị kiểm soát bệnh tật, bệnh viện, truyền thông của các tỉnh thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, Tây nguyên và Hà Nội, đại diện cơ quan y tế của các Bộ, ban ngành, đại diện các cơ quan báo đài.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến mạnh mẽ cảnh báo: “Sốt xuất huyết hiện đang gặp 3 yếu tố nguy cơ tạo nên sự bùng phát. Một, nhiệt độ trung bình tăng, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết rất thích ứng với điều đó, vì thế đây còn gọi là “dịch bệnh nhiệt đới”. Hai, thời tiết nắng nóng liên tục, kéo dài xen lẫn các đợt mưa liên tục; đặc biệt ở miền Nam. Ba, số mắc sốt xuất huyết đã tăng ngay từ đầu mùa dịch".

Trong khi đó, di biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh. Tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều công trình xây dựng, công ty, nhà máy, nhà trọ, lán trại và khu tập thể cũ phát sinh nhiều dụng cụ chứa nước không được quan tâm xử lý… tạo nên môi trường cho muỗi truyền bệnh và lăng quăng phát triển, truyền bệnh, khó kiểm soát dịch triệt để.

Tập quán tích trữ nước của người dân chưa thay đổi đáng kể, các vật dụng chứa nước trong hộ gia đình như lọ cắm hoa, bát nước kê chân chạn, chậu hoa cây cảnh, hòn non bộ, lu, khạp, bồn, bể chứa nước, đặc biệt các vật phế thải xung quanh nhà như lốp xe, vỏ dừa, vỏ đồ hộp, chai lọ vỡ... không được thu gom, đậy kín, xử lý để cho muỗi vào đẻ trứng.

Bên cạnh đó, kinh phí phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại nhiều địa phương bị cắt giảm hơn 50%, nhiều nơi còn chưa bố trí kinh phí.

Nếu không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống, bản thân và người nhà sẽ gặp nhiều nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết, phải nhập viện điều trị. Ảnh minh họa (An Quý).

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết: công văn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các địa phương. Ngày 11/6/2019, tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc với trên 700 điểm cầu kết nối tới các quận huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và an toàn tiêm chủng do Bộ trưởng Bộ Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì.

Các đoàn đi kiểm tra, giám sát tại các địa bàn trọng điểm; chỉ đạo triển khai tháng hành động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết tại 47 tỉnh, thành phố trọng điểm; truyền thông phòng trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cấp hóa chất, trang thiết bị phòng chống dịch cho các địa phương.

Ngành y tế tại các tỉnh, thành phố đã tham mưu cho chính quyền tổ chức thực hiện đồng bộ các hoạt động như truyền thông phòng chống dịch; giám sát dịch tễ chủ động, phát hiện và xử lý sớm ổ dịch; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy; duy trì hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, đội xung kích phòng chống sốt xuất huyết; phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các khu vực có nguy cơ cao; dự báo, đánh giá nguy cơ dịch bệnh để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống kịp thời.

 

Các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu chúng ta không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống. Bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của ngành y tế và các cấp chính quyền, để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

An Quý

Tin liên quan
WHO cảnh báo sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng trong mùa mưa
SKĐS - Một số quốc gia châu Á đang trải qua số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) cao bất thường. Khi mùa mưa đang đến gần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi hành động để giảm thiểu bệnh tật và tử vong do SXH.
Khử muỗi sốt xuất huyết bằng hương thơm tự nhiên
SKĐS - Sốt xuất huyết đang gia tăng không chỉ ở trong nước mà cả khu vực Đông Nam Á. Ngăn ngừa muỗi sinh sôi và đốt người đang là mối quan tâm hàng đầu.
Cả nước ghi nhận trên 80.000 ca sốt xuất huyết: Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng chống dịch
SKĐS - Theo Bộ Y tế, hiện nay đang là mùa cao điểm dịch, số mắc tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, dự báo số ca mắc mới sẽ gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trên diện rộng
SKĐS - Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện tại hầu hết các tỉnh, thành phố và có nhiều dấu hiệu cho thấy gia tăng mạnh trong năm nay nếu không tích cực phòng chống dịch thật sớm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm