Sốt xuất huyết có biến chứng gì?

Suckhoedoisong.vn - Em mới bị sốt xuất huyết, bị ngứa và rối loạn tạo máu. Xin hỏi bác sĩ có phải đó là do biến chứng của sốt xuất huyết? Em nên sử dụng thuốc gì?

Em mới bị sốt xuất huyết, bị ngứa và rối loạn tạo máu. Xin hỏi bác sĩ có phải đó là do biến chứng của sốt xuất huyết? Em nên sử dụng thuốc gì?

Thái Loan (loanloanthai@hotmail.com.vn )

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh do virut Dengue gây ra. Có biểu hiện cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 7-10 ngày, có trường hợp sốt kéo dài 15-19 ngày, có khi sốt 2 pha: sốt 2 ngày rồi hạ sau đó 3-5 ngày sau sốt tái lại. Đi cùng với sốt là các triệu chứng đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp và có biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: da đỏ sung huyết, ban xuất huyết, đốm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi; chảy máu tạng phủ... Tuy nhiên nếu được theo dõi, nghỉ ngơi, điều trị đúng thì phần lớn SXH sẽ khỏi không có biến chứng. Trong thư em nói em bị SXH, ngứa và rối loạn đông máu nhưng không nói rõ SXH Dengue hay SXH do huyết tán (bệnh tan máu huyết tán)... Trên lâm sàng có thể gặp viêm gan cấp do virut Dengue (bệnh SXH Dengue kèm theo gan to hoặc teo men SGOT và SGPT tăng cao vàng da niêm mạc, bilirubin cao). Trường hợp này bệnh nhân có thể ngứa da do tăng sắc tố mật. Hoặc suy gan cấp do thuốc (dùng paracetamol để hạ sốt quá liều) có biểu hiện vàng da và ngứa da cũng như rối loạn yếu tố đông máu... Em nên đi khám tại các cơ sở y tế để xác định bệnh từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn dùng thuốc thích hợp.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sốt xuất huyết có biến chứng gì?
  • rtrfd (ethi@gmail.com)

    Sốt xuất huyết có thể gây chết người trong thời gian nào aTu 3 den 4 ngay bTu 3 den 6 ngay cTu 3 den 5 ngay DTu 3 den 7 ngay

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA