DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sốt virut có dễ bị viêm não virut?
21:31 12/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Tôi nghe nhiều người nói nhiễm virut có thể bị viêm não nên rất lo lắng vì thỉnh thoảng tôi vẫn bị sốt virut. Xin bác sĩ cho biết cách phòng tránh bệnh viêm não do virut.

Tôi nghe nhiều người nói nhiễm virut có thể bị viêm não nên rất lo lắng vì thỉnh thoảng tôi vẫn bị sốt virut. Xin bác sĩ cho biết cách phòng tránh bệnh viêm não do virut.

Mai Thị Huyền Linh (huyenlinh356@ymail.com) 

Viêm não do arbovirus thường xảy ra vào mùa có khí hậu ấm. Côn trùng bị nhiễm virut hút máu người và lây bệnh cho người. Triệu chứng bệnh gồm: sốt, choáng váng, đau họng, đau bụng, sổ mũi, hắt hơi, ho. Sau đó bệnh nhân thấy đau đầu, dấu hiệu màng não, sợ ánh sáng và nôn, nặng hơn có thể ngủ lịm, hôn mê. Các triệu chứng khác là rung giật, mất phản xạ ở bụng, liệt thần kinh sọ não, liệt nửa người, khó nuốt... Các dấu hiệu cổ cứng, kích thích màng não, run, co giật, liệt dây thần kinh sọ, liệt chân tay... Xét nghiệm thấy áp lực dịch não tủy tăng, protein và bạch cầu đa nhân trong dịch não tủy tăng. Có thể phân lập được virut từ máu và số ít trường hợp là từ dịch não tủy...

Điều trị: thuốc kháng virut chỉ có tác dụng được một số loại chứ không phải kháng tất cả các virut. Nâng cao thể trạng cho bệnh nhân và điều trị triệu chứng là rất cần thiết. Phòng bệnh bằng biện pháp: dùng nhang xua muỗi, mặc quần dài, áo dài tay bảo vệ, diệt muỗi bằng các phương pháp dân gian như thả cá bảy màu diệt lăng quăng, đậy kín các vật chứa nước không cho muỗi vào đẻ, dùng thuốc diệt muỗi. Đối với bệnh viêm não đã có vaccin như viêm não Nhật Bản B thì dùng vaccin để phòng bệnh.

BS. Trần Minh Thanh

Tin liên quan
Xử trí và phòng ngừa sốt virut ở trẻ
SKĐS - Con tôi thi thoảng lại bị sốt virut. Mỗi khi con bị sốt, ngoài việc uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ thì tôi phải làm gì thêm nữa, mong bác sĩ tư vấn!
Sốt virut có dễ bị viêm não virut?
SKĐS-Tôi nghe nhiều người nói nhiễm virut có thể bị viêm não nên rất lo lắng vì thỉnh thoảng tôi vẫn bị sốt virut. Xin bác sĩ cho biết cách phòng tránh bệnh viêm não do virut.
Phân biệt sốt do virut và sốt nhiễm khuẩn
SKĐS - Xin bác sĩ hướng dẫn cách phân biệt sốt virut và sốt do nhiễm khuẩn ở trẻ em? Trường hợp sốt nào nên truyền dịch bù mất nước cho trẻ và trường hợp nào không nên truyền? Xin cảm ơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm