DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sốt phát ban cùng cúm H1N1 vẫn song hành
08:19 01/03/2011 GMT+7
Theo BS Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TW, từ đầu năm đến nay đã có 659 bệnh nhân sốt phát ban đến khám và điều trị, chủ yếu là bệnh nhân ở Hà Nội.

Theo BS Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TW, từ đầu năm đến nay đã có 659 bệnh nhân sốt phát ban đến khám và điều trị, chủ yếu là bệnh nhân ở Hà Nội. Trong số đó có 138 trường hợp có xét nghiệm dương tính với rubella, 10 bệnh nhân dương tính với sởi, chủ yếu là người lớn. Hiện vẫn còn 18 bệnh nhân sốt phát ban đang được điều trị tại BV.

Nhiều bệnh nhân sốt phát ban nhập viện

Từ đầu năm đến nay, các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới TW đã tiếp nhận 659 bệnh nhân sốt phát ban đến khám và điều trị, trong đó 138 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Rubella. Hiện vẫn còn 18 bệnh nhân sốt phát ban đang được điều trị tại BV. Các bác sĩ cảnh báo, mặc dù Rubella là một bệnh lành tính và điều trị được dứt điểm, nhưng lại khá nguy hiểm với các trường hợp bệnh nhân đang mang thai.

Trong số 29 bệnh nhân là thai phụ được điều trị Rubella tại BV Bệnh nhiệt đới TW từ đầu năm đến nay, đã có 25 bệnh nhân được điều trị khỏi và ra viện, 4 bệnh nhân còn lại vẫn đang được theo dõi và điều trị tại BV. Dịch sốt phát ban lưu hành hiện nay tại Hà Nội chủ yếu là do virus Rubella. Theo thống kê của BV, đã có 113 bệnh nhân xét nghiệm dương tính với Rubella (riêng trong ngày hôm qua có 14 ca bệnh), chủ yếu ở độ tuổi từ 20-35.

Theo ThS. Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virut - Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh Rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức là một bệnh lành tính, thời gian ủ bệnh 5-7 ngày. Vào ngày thứ 2, 3 người bệnh bắt đầu phát ban, có người sáng sốt đến chiều đã nổi ban. Người bệnh thường đi khám vào ngày thứ nhất và ba của bệnh, sau một tuần có thể ra viện.

Biến chứng đáng sợ nhất của bệnh là bội nhiễm vi khuẩn, viêm não làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến người bệnh dễ mắc các bệnh khác. Đến thời điểm này, BV chưa gặp trường hợp nào biến chứng nghiêm trọng, chỉ có 3 bệnh nhân có biểu hiện viêm não như: co giật nhẹ, rối loạn tinh thần, mất ý thức... “Tuy nhiên, sau 24-30 giờ điều trị bệnh nhân đã tỉnh, ra viện mà không có biến chứng nặng. Đây đều là nam thanh niên đang ở độ tuổi trẻ, khỏe mạnh", BS. Lâm nói.

 Bệnh nhân mắc sốt phát ban đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TW. (Ảnh chụp sáng ngày 25/2/2011). Ảnh: Đức Anh

Cúm A/H1N1 vẫn tồn tại

Bên cạnh đó, thời tiết đang ở thời kỳ giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh trên người phát triển, khiến nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác từ  sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, sởi, cho tới thủy đậu… cùng với đó xuất hiện cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng trên gia súc đang tái phát tại nhiều địa phương, số người mắc cúm A/H1N1 đại dịch tiếp tục gia tăng. ThS. Nguyễn Hồng Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, từ đầu tháng 2 tới nay, gần như ngày nào, BV cũng phải tiếp nhận nhiều trường hợp nghi nhiễm cúm tới khám. Qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cúm, có trên 80% số mẫu là nhiễm cúm A/H1N1. Điều này cho thấy chủng virut cúm A/H1N1 đang lưu hành rộng rãi trong cộng đồng. Hơn nữa, trong số bệnh nhân cúm A/H1N1 nhập viện có không ít trường hợp bệnh tình rất nặng, bị suy hô hấp cấp và phải thở máy. Dưới góc độ dịch tễ, PGS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thời điểm này đang vào mùa bệnh cúm, nhất là cúm A/H1N1. Tuy số ca mắc cúm A/H1N1 có tăng cao, nhưng không có sự biến chủng nguy hiểm và chưa phát hiện ra những ca kháng thuốc điều trị. Mặc dù vậy, hiện nay cơ quan y tế vẫn đang giám sát liên tục các trường hợp mắc cúm để theo dõi và đề phòng các biểu hiện biến chủng tăng độc lực của virut.

Các bác sĩ cảnh báo, thời tiết đông xuân là điều kiện thuận lợi cho các loại virut, vi khuẩn phát triển và gây bệnh, trong đó có các loại virut gây bệnh sốt phát ban như sởi, Rubella… Mặc dù là một bệnh lành tính và điều trị được dứt điểm song nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như: viêm não, bội nhiễm vi khuẩn, gây suy giảm miễn dịch…
Hoàng Hiền
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm