Sốt Dengue nguy hiểm thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Em cháu bị sốt cao, đến bệnh viện xét nghiệm bác sĩ nói bị sốt virut Dengue. Xin hỏi sốt Dengue có thể gây biến chứng nguy hiểm gì?

Em cháu bị sốt cao, đến bệnh viện xét nghiệm bác sĩ nói bị sốt virut Dengue. Xin hỏi sốt Dengue có thể gây biến chứng nguy hiểm gì?

Phạm Thị Thái (phamthai@hotmail.com.vn )

Sốt xuất huyết là bệnh do virut Dengue gây ra. Có biểu hiện cấp tính như sốt cao đột ngột, kéo dài 7-10 ngày. Đi cùng với sốt là các triệu chứng đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau hốc mắt, đau cơ, đau khớp và có biểu hiện xuất huyết ở các mức độ khác nhau: ban xuất huyết, đốm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi; chảy máu tạng phủ... Xét nghiệm máu sẽ biết chính xác sốt do virut Dengue. Một biến chứng nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết là sốc (thường xảy ra vào ngày thứ 4- 6). Do sốt cao máu cô đặc dẫn đến rối loạn yếu tố đông máu. Nếu sốt không được cấp cứu tích cực dẫn đến suy đa tạng và tử vong. Vì vậy, khi bị sốt xuất huyết cần uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không dùng atpyrin để hạ sốt. Trên lâm sàng có thể gặp viêm gan cấp do virut Dengue (bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue kèm theo gan to hoặc teo, men gan (SGOT và SGPT) tăng cao vàng da niêm mạc, bilirubin tăng cao). Hoặc suy gan cấp do thuốc (do dùng thuốc paracetamol để hạ sốt quá liều) có biểu hiện vàng da và ngứa da cũng như rối loạn yếu tố đông máu... Trường hợp em bạn cần nhập viện để được theo dõi và điều trị tích cực, tránh biến chứng đáng tiếc.

BS. Vũ Ngọc Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sốt Dengue nguy hiểm thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT