DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sốt cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở Quảng Nam - Vì sao?
Châu Nữ - Phương Thảo - 17:00 16/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - "Xác định tác nhân nhiễm trùng và đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân sốt cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại Quảng Nam” là đề tài do ThS.BS. Lê Viết Nhiệm và TS.BS. Lê Viết Nho của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam chủ trì thực hiện, vừa được Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Quảng Nam nghiệm thu đề tài cấp tỉnh giai đoạn 2016 -2018.

Trong 2 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã phối hợp với các nhà nghiên cứu của Đại học Aix-Marseille (Cộng hòa Pháp) phân tích các mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân sốt cấp tính thu nhận ở 4 bệnh viện đa khoa lớn tại Quảng Nam (BV đa khoa Trung ương Quảng Nam, BV đa khoa tỉnh Quảng Nam, BV đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, BV đa khoa khu vực Quảng Nam). Qua đó, phát hiện các nguyên nhân gây sốt cấp tính quan trọng như cúm, sốt mò, sốt phát ban bọ chuột, sốt đốm, nhiễm xoắn khuẩn Leptospira và nhiều vi rút, vi khuẩn gây bệnh khác.

Theo các thành viên Hội đồng đánh giá, đây là nghiên cứu mới, khá quy mô thực hiện lần đầu tiên tại Quảng Nam trong lĩnh vực bệnh lý nhiễm trùng, kết quả nghiên cứu đã cung cấp những thông tin hữu ích cho công tác chẩn đoán và điều trị cũng như chiến lược phòng bệnh nhiễm trùng không chỉ cho Quảng Nam mà còn cho Việt Nam cũng như các quốc gia vùng nhiệt đới khác trên thế giới.

Các kết quả từ đề tài này đã được công bố tại các Hội nghị quốc gia, quốc tế về bệnh nhiễm trùng và được đăng trên tạp chí y khoa uy tín Emerging Infectious Diseases của Hoa Kỳ. Với nỗ lực phát hiện thêm những thông tin hữu ích khác cho địa phương và thế giới, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phối hợp với các phòng thí nghiệm tại Pháp và Hàn Quốc để xét nghiệm phân tích thêm một số tác nhân tiềm năng và kết quả hứa hẹn sẽ tiếp tục được công bố trên các diễn đàn y học quốc tế uy tín trong thời gian tới.

Với những kết quả trên, đề tài đã nhận được 7/7 phiếu đánh giá xuất sắc từ Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh.

Đây là lần thứ 2, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với kết quả xuất sắc. Hiện nay, bệnh viện đang chủ trì thực hiện đề tài cấp tỉnh thứ 3 do TS.BS. Đinh Đạo-Giám đốc Bệnh viện làm chủ nhiệm.

Châu Nữ - Phương Thảo

Tin chân bài
Có nên bổ sung vitamin tổng hợp?
SKĐS - World Cup kết thúc, cũng là lúc nhiều người thấy cơ thể mệt mỏi, rệu rã, rối loạn giấc ngủ, hiệu quả công việc giảm sút... Không ít trường hợp muốn dùng bổ sung viên vitamin tổng hợp để lấy lại sức.
Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em
Gaming hay video & computer game, gọi ngắn gọn trò chơi điện tử là môn giải trí, sản phẩm của ngành công nghệ tin học, nó mang đến cho con người cả cái lợi lẫn cái hại, trong đó cái hại đôi khi lấn át cả cái lợi,
12 người bị cáo buộc hoạt động lật đổ chính quyền
SKĐS - Theo dự kiến, từ ngày 16 đến 19/7, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử Nguyen James Han, Phan Angel và 10 đồng phạm thuộc tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.
Nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim dễ bị rối loạn cương dương
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người đàn ông có nguy cơ bị bệnh tim thường dễ bị rối loạn chức năng cương dương.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm