Sông Sài Gòn bị bức tử vì xác heo chết thối

Suckhoedoisong.vn - Nhiều ngày qua, người dân sống quanh khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn đoạn qua tỉnh Bình Phước không khỏi bức xúc vì tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trên khu vực này.

Clip hàng trăm xác heo thối bị vứt ra thượng nguồn sông Sài Gòn

 

Theo người dân địa phương hiện tượng xác cá chết trắng sông, xác heo thối chôn dọc bờ bốc mùi hôi thối, là những gì thượng nguồn sông Sài Gòn hiện đang phải đang phải gánh chịu từng ngày bởi tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Sông Sài Gòn bị  “bức tử”

Những màu sắc bất thường nhưng vốn dĩ đã trở thành quen thuộc đối với người dân sinh sống lâu năm trên lưu vực thượng nguồn dòng sông này. Bởi với họ, đây là hình ảnh hiện hữu của mặt sông Sài Gòn ở khu vực thượng nguồn, đoạn từ chân cầu Sài Gòn thuộc xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước lên đến khu vực ngư chài xã Tân Hiệp. Không khó để nhận thấy những màu sắc khác biệt của khúc sông này bởi chúng như bị đổ phẩm màu một cách nghiêm trọng và bốc mùi hôi thối, tanh bẩn. Tình trạng ô nhiễm còn nghiêm trọng đến mức: Cá chết, xác heo thối vứt thẳng ra dọc khu vực thượng nguồn sông có lẽ là đã quá sức chịu đựng của người dân nơi đây. Có mặt trên sông Sài Gòn, đoạn từ xã Tân Hiệp đến xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản những ngày này, không khó để nhận thấy vẫn còn nhiều xác cá nổi lên. Mùi hôi từ những xác cá chết từ dòng sông bốc lên nồng nặc, khó chịu. Theo phản ánh từ phía người dân, chúng tôi có cuộc khảo sát về môi trường ở khu vực sông Sài Gòn, thuộc xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản. Ở gần đoạn sông thuộc địa bàn xã này có tới 3 trại nuôi heo với quy mô lớn và 1 nhà máy chế biến tinh bột mì hoạt động.

 

 

hang-tram-xac-heo-chet-ra-khu-vuc-thuong-nguon-song-Sai-Gon-1

Hàng trăm xác heo chết bị vứt ra khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn

 

Nhiều người dân địa phương nghi ngờ, chính quá trình hoạt động của những cơ sở này góp phần làm cho dòng sông Sài Gòn ở thượng nguồn bị ô nhiễm. Nghi vấn của người dân hoàn toàn có căn cứ, khi chúng tôi bắt gặp một ống xả thải trực tiếp ra dòng sông này của trại nuôi heo thuộc Công ty sản xuất Nông sản Việt Phước (ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước). Với màu nâu đen và mùi khó chịu của dòng nước xả thải, mắt thường cũng có thể khẳng định chắc chắn đây không phải nguồn nước đảm bảo an toàn.

Tiếp tục tiếp cận từ phía sông Sài Gòn lên đất của khu vực Trại heo này, đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm xác heo chết bị vứt ra môi trường. Bên cạnh một số con mới bị vứt bỏ, nhiều con đã bị phân huỷ, tạo nên mùi hôi thối kinh hoàng, nồng nặc. Điều này cho thấy tình trạng heo chết bị vứt ra ngoài môi trường như thế này diễn ra đã từ rất lâu. Điều đáng nói bãi tập kết heo chết này nằm cách sông Sài Gòn với bán kính chỉ khoảng 50m, chắc chắn khi mưa xuống, nước từ khu vực này sẽ chảy thẳng xuống sông Sài Gòn.

Bà Nguyễn Thị Anh, cư ngụ ngay dưới chân cầu Sài Gòn (xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản) bức xúc: Từ nhiều năm nay, người dân chúng tôi sinh sống dưới khu vực sông Sài Gòn luôn phải gánh chịu mùi hôi thối nồng nặc do nước thải của trại heo công ty Việt Phước gây ra. Nhưng đến hôm nay thì không thể chịu nổi, ô nhiễm từ nước tới không khí, mùi hôi thối xộc vào tận nhà, không thể nào ngửi được. Nước thì đặc quánh, cá chết trắng bờ làm sao mà chịu nổi.

"Nước sông bị ô nhiễm khiến cuộc sống của hàng trăm ngư dân dọc sông Sài Gòn đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nguồn thuỷ sản ngày càng cạn kiệt. Mọi sinh hoạt thường ngày đều phải sử dụng và tiếp xúc trực tiếp với nước sông nay là mối đe doạ đến sức khoẻ và tất nhiên bệnh tật là điều không thể tránh khỏi", bà Anh bức xúc.

Không chỉ riêng bà Anh, hàng trăm người dân sống trên địa bàn dọc thượng nguồn sông Sài Gòn không khỏi bức xúc trước tình trạng ô nhiệm nghiêm trọng, càng bức xúc hơn khi không những xả thải, công ty Việt Phước lại dám ngang nhiên tự ý vứt hàng trăm xác heo chết ra môi trường. Theo anh Lê Văn Mo, một ngư dân sinh sống lâu dưới sông Sài Gòn, nếu tình trạng ô nhiễm này cứ kéo dài mà không bị xử lý một cách nghiêm minh, triệt để, thì sông Sài Gòn sẽ bị bức tử thật sự nếu như không muốn nói sẽ trở thành dòng sông "chết" và từ đó, những ngư dân làm nghề đánh bắt cá trên sông như anh cũng chết theo vì không còn cá để đánh bắt.

 

hang-tram-xac-heo-chet-ra-khu-vuc-thuong-nguon-song-Sai-Gon-2

Xác heo chết bị vứt ra khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn

 

Vì lò đốt hư nên vứt xác heo ra sông?

Trước tình trạng cá chết hàng loạt nổi trắng thượng nguồn sông Sài Gòn, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã lập tức vào cuộc, cử các trinh sát đi điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Qua quá trình kiểm ra, Phòng cảnh sát Môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Phước và các cơ quan chức năng liên quan đã tiến hành kiểm tra trực tiếp Công ty TNHH Nông sản Việt Phước (địa chỉ: ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước), do ông LI KUO HUI, làm đại diện theo pháp luật.

Bị cơ quan chức năng phát hiện, đại diện công ty Việt Phước thừa nhận đã tự ý vứt hàng trăm xác heo thối ra môi trường, ngay sát thượng nguồn sông Sài Gòn. Cụ thể, đại diện công ty Việt Phước, Công ty này nuôi 27 nghìn con heo ngay sát khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn. Mỗi ngày, có khoảng hơn 10 con heo bị chết do dẫm đạp. Tuy nhiên, công ty này cho rằng, do thời gian gần đây, lò đốt của công ty bị hư không hoạt động được nên công ty đã cho người vứt thẳng số xác heo chết này ra môi trường, ngay sát khu vực thượng nguồn sông Sài Gòn?

Một câu hỏi ngay lập tức được dư luận cũng như người dân địa phương đặt ra là có thật lò đốt của công ty Việt Phước bị hư hay là công ty này cố tình vứt xác heo ra khu vực sông Sài Gòn để đỡ tốn công xử lý. Vì theo khảo sát của phóng viên, nhìn bằng mắt thường cũng không khó để nhận thấy những lò đốt của công ty Việt Phước đã "nằm không" khá lâu không sử dụng chứ không phải "mới hư" như công ty này trình bày. Thêm nữa, nếu thật sự do lò đốt hư thì công ty này có thể thuê các đơn vị có chức năng xử lý chứ không thể tùy tiện, tự ý đem đi vứt bừa bãi ra môi trường như vậy được.

Một vấn đề nữa được dư luận quan tâm đặt nghi vấn là có phải “bỗng dưng” xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi trắng sông Sài Gòn như thời điểm vừa qua hay không. Cần nhắc lại là đây là lần đầu tiên cá chết nhiều như vậy trên sông Sài Gòn. Vì vậy, dư luận cũng như người dân địa phương có quyền đặt câu hỏi về sự cố cá chết có liên quan hay không tới tình trạng xả thải và vứt xác heo ra khu vực thượng nguồn của công ty Việt Phước. Và nếu hành vi đó liên quan thì công ty này sẽ bị xử lý như thế nào? Câu hỏi này chắc chắn phải nhờ đến sự trả lời của cơ quan chức năng.

Trước đó, cách đây không lâu công ty Việt Phước cũng đã bị chính Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phạt hành chính với tổng số tiền 313,2 triệu đồng vì hành vi xả thải trực tiếp ra sông Sài Gòn. Thế nhưng, không lâu sau đó công ty này lại tiếp tục xả xác heo gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Được biết, để có căn cứ xử lý Công ty Việt Phước, trong quá trình kiểm tra, Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước đã thu 1 mẫu nước thải chăn nuôi heo sau xử lý của công ty này và lấy 2 mẫu nước mặt sông Sài Gòn để đánh giá ảnh hưởng của việc xả thải ra sông Sài Gòn và xác định nguyên nhân cá chết . "Sau khi có kết quả giám định mẫu nước, căn cứ vào đó, chúng tôi sẽ xử lý một cách nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật", một cán bộ phòng cảnh sát môi trường, công an tỉnh Bình Phước cho biết.

Hoài An

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sông Sài Gòn bị bức tử vì xác heo chết thối

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT