DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đời sống điêu đứng vì nỗi lo mất nhà
Bài và ảnh Hà Văn Đạo - 07:00 28/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều ngày nay, trong trạng thái đau thương, bà Trương Thị Dung cùng các con của mình ở Lộc Thọ (Nha Trang, Khánh Hòa) liên tục kêu cứu đến Báo Sức khỏe và Đời sống việc bố chồng của bà là ông Lê Đình Cẩm bị mất trí, bị ép viết di chúc và vừa qua đời. Sự việc nghiêm trọng này đã được một số cơ quan tiếp nhận thụ lý, tuy nhiên vẫn chậm, nếu không sớm giải quyết sẽ gây nên những đau thương.

Sức khỏe suy kiệt

Từ trình bày và nhiều tài liệu của bà Trương Thị Dung cung cấp thì: Ông Lê Đình Cẩm và Trần Thị Bích Tuyết có 3 người con gái đã yên phận, ở riêng, một người con trai duy nhất là Lê Chí Thành và vợ là Trương Thị Dung cùng hai cháu nội là Lê Chí Minh, Lê Chí Hiếu sống cùng ông bà ở số 7A, Lý Tự Trọng (Nha Trang).

Tháng 04/2016, không may, anh Lê Chí Thành đột ngột tử vong. Để tránh các tranh chấp về căn nhà 7A Lý Tự Trọng đang là nơi sinh sống yên ổn bao lâu nay, trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh, sáng suốt, vợ chồng ông Lê Đình Cẩm lập bản di chúc trao toàn bộ căn nhà và đất trên cho bà Trương Thị Dung và hai cháu nội. Bản di chúc được làm công khai tại phòng công chứng số 1, Nha Trang.

Tháng 04/2019, vì quá thương nhớ con trai, sức khỏe dần suy kiệt nên vợ ông Cẩm là bà Trần Thị Bích Tuyết qua đời. Hàng ngày, ba mẹ con bà Dung dốc sức chăm sóc ông Cẩm. Nhiều lần thấy ông có biểu hiện sức khỏe bất thường nên gia đình đưa đến Bệnh viện chuyên khoa tâm thần Khánh Hòa khám. Kết quả ngày 26/04/2019 từ bệnh viện này kết luận: Ông Lê Đình Cẩm bị suy giảm nhận thức mức độ nặng. Ở tất cả các chỉ số về định hướng, khả năng ghi nhận, sự chú ý và tính toán, ngôn ngữ, khả năng nhớ lại, khả năng tưởng tượng… của ông Cẩm đều sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều chỉ số bằng không. Từ đó, ông Cẩm rơi vào trạng thái lơ mơ, mẹ con bà Dung phải liên tục cận kề với hy vọng phục hồi được phần nào sức khỏe cho ông.

Đơn kêu cứu của bà Dung và di chúc hợp pháp của vợ chồng ông Cẩm

Bản di chúc của vợ chồng ông Cẩm hoàn toàn hợp pháp, đã có hiệu lực. Kết luận của bệnh viện về tình trạng của ông Cẩm cũng rõ ràng là vậy. Thế nhưng, bất ngờ ngày 03/05/2019, ba người con gái của ông Cẩm là bà Lê Thị Hồng Mai, Lê Thị Thu Hà, Lê Thị Xuân Nhài xuất hiện nói đưa ông Cẩm đi chơi nhưng sau đó thì giữ luôn lại cho đến ngày ông Cẩm qua đời (giữa tháng 10/2019, theo trình bày của bà Dung). Bà Dung đớn đau cho biết: Lúc ông Cẩm như “ngọn đèn trước gió”, nhiều lần muốn đến đón ông Cẩm về thắp hương cho vợ và con trai và chăm sóc tốt hơn cho ông nhưng đều bị cản trở. Nhiều lúc thấy ông tiều tụy, tinh thần lại không còn nữa nên các cháu nội rất đau xót nhưng đành bất lực. Con gái của ông Cẩm cho ông làm lại giấy tờ quản lý tài sản và một số giấy tờ liên quan. Làm xong, họ còn cho người đến “hù” chúng tôi. Nếu điều bất thường ấy xảy ra thì chẳng biết chúng tôi sẽ sống ra sao.

Không có chứng minh thư gốc vẫn công chứng

Theo đơn kêu cứu của bà Dung, ba mẹ con bà đã khẩn thiết kêu lên tòa án, công an và nhiều ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa nhưng sự việc vẫn không có nhiều chuyển biến.

Bên cạnh đó, mặc dù, ông Cẩm không mang theo giấy tờ tùy thân, không có sổ đỏ, không còn tỉnh táo, không còn nhận thức, đã được bệnh viện kết luận và Cơ quan thừa phát lại ghi nhận lại nhưng Văn phòng công chứng Kim Ngân vẫn công chứng giấy tờ.

Kết luận của bệnh viện về tình trạng ông Cẩm

Lo lắng các việc đau lòng có thể xảy ra bà Trương Thị Dung cùng các con của mình khẩn thiết mong các ngành chức năng Khánh Hòa sớm làm rõ sự việc.

Để rộng thêm thông tin, chúng tôi nhiều lần tìm đến Tòa án nhân dân TP.Nha Trang nhưng lãnh đạo liên tục bận.

Tiếp đó, phía văn phòng công chứng Kim Ngân trả lời bằng văn bản, khẳng định rằng: “Ông Lê Đình Cẩm cùng ba người được giới thiệu là con gái của ông Cẩm đến đề nghị công chứng Giấy ủy quyền. Ông Cẩm nói bản chính chứng minh thư do cháu nội giữ và cháu nội đang đi vắng nên chỉ xuất trình bản phô tô chứng minh thư. Công chứng viên Đặng Văn Thắng có biết ông Cẩm từ trước nên đã nói chuyện với ông Cẩm để kiểm tra năng lực, hành vi của ông. Sau đó, công chứng viên đã lấy chữ kí và điểm chỉ của ông Cẩm. Tại thời điểm chứng thực giấy ủy quyền, Văn phòng công chứng Kim Ngân không nhận được tài liệu nào của Tòa án tuyên bố ông Cẩm mất năng lực, hành vi. Ngoài Giấy ủy quyền ngày 29/6/2019 trên đây, Văn phòng công chứng Kim Ngân không chứng thực giấy tờ nào của ông Cẩm mà không có giấy từ tùy thân”.

Văn bản trả lời của Văn phòng công chứng Kim Ngân

Anh Lê Chí Minh (24 tuổi, cháu nội ông Cẩm) bức xúc cho biết: Đằng đẵng bao năm chúng tôi sống yên ổn cùng ông nội. Giờ di chúc rõ ràng, có mỗi căn nhà bé tí mà họ cũng muốn giành, thế đời sống chúng tôi biết về đâu. Bệnh viện cũng như trực tiếp các bác sĩ đã nhiều lần nói với chúng tôi cũng như nhân viên thừa phát lại là đã kiểm tra, ông Cẩm mất năng lực, hành vi. Vậy mà họ cứ cố làm đủ các loại giấy tờ, như vậy là bất hợp pháp”.

Những khuất tất phía sau các việc là này vẫn đang là câu hỏi nhức nhối. Công chứng viên Đặng Văn Thắng tự nhận biết ông Cẩm từ trước và nói chuyện để kiểm tra năng lực, hành vi ông Cẩm liệu có thuyết phục?.

Báo Sức khỏe và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về sự việc

Bài và ảnh Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Cảnh giác với nạn làm giả giấy tờ
SKĐS - Trước sự phát triển vượt bậc của nền khoa học công nghệ, đặc biệt là các phương tiện in ấn thì mức độ làm giả của các loại giấy tờ ngày càng tinh vi...
Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, cho vay tín chấp
SKĐS - Công an quận Bắc Từ Liêm - Công an TP. Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm siêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội, với hình thức làm giấy tờ, hồ sơ giả để mua bán trả góp điện thoại. Ngoài ra, nhóm đối tượng còn gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy, làm giấy tờ giả tiêu thụ tài sản.
Hưng Yên: Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ của Bệnh viện Bạch Mai
SKĐS - Mới đây, tổ công tác Công an thị xã Mỹ Hào đã triệt phá đường dây làm giả giấy tờ, mua bán giấy tờ giả của Bệnh viện Bạch Mai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm