DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sống lành mạnh ở tuổi trung niên, giảm nguy cơ bệnh trọng khi về già
Thanh Phúc - 15:29 03/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh ở tuổi trung niên sẽ giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi về già.

 

Tác giả nghiên cứu Vanessa Xanthakis, Trường Y Đại học Boston cho biết: Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần thúc đẩy và nhấn mạnh hơn nữa cho bệnh nhân về lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh và lịch trình tập thể dục thường xuyên để tránh sự phát triển của nhiều tình trạng sức khỏe mãn tính trong hiện tại và tương lai.

Trong nhiên cứu mới, Vanessa Xanthakis và cộng sự đã phân tích dữ liệu dài hạn từ gần 2.400 người Mỹ (trong một nghiên cứu sức khỏe lớn đang diễn ra tại Hoa Kỳ) để xác định mức độ tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo về chế độ ăn uống và hướng dẫn hoạt động thể chất (ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội).

Những người trưởng thành trong nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 47 được đánh giá từ năm 2008 -2011 và trong những năm tiếp theo (2016-2019).

Ở độ tuổi trung niên, 28% người trưởng thành tuân theo các hướng dẫn về hoạt động thể chất và chế độ ăn uống, trong khi 47% chỉ tuân theo một trong các hướng dẫn trên.

Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 31/3/2021 mới đây trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy, tuân thủ khuyến cáo về hoạt động thể chất và hướng dẫn chế độ ăn uống ở tuổi trung niên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác trong cuộc sống. Những người thực hiện những thay đổi lối sống này càng sớm thì càng có nhiều khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch sau này. Xanthakis cho biết: 

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng sức khỏe - bao gồm mỡ thừa quanh eo, huyết áp cao, kháng insulin, lượng đường trong máu cao, mức cholesterol hoặc triglyceride bất thường - làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa sẽ giảm 51% ở những người chỉ tuân theo các khuyến nghị hoạt động thể chất, giảm 33% ở những người chỉ tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống và giảm 65% ở những người tuân theo cả hai hướng dẫn trên.

>> Xem thêm: Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư 

Thực hiện lối sống lành mạnh để phòng, chống tăng huyết áp (THA)

Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh

Thanh Phúc

Tin liên quan
Bộ Y tế Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí đột quỵ não, lưu ý đến lối sống lành mạnh
SKĐS - Bộ Y tế vừa có Quyết định số 5331/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí đột quỵ não".
Lối sống lành mạnh giúp giảm triệu chứng ợ nóng mãn tính
SKĐS - Một báo cáo được công bố trực tuyến mới đây trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho biết, đối với một số người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay chứng ợ nóng mãn tính, việc thực hiện lối sống lành mạnh có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và giảm phụ thuộc vào thuốc.
Thực hiện lối sống lành mạnh để khỏe và ngăn ngừa bệnh
SKĐS - Theo các chuyên gia, việc đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn với người khác và rửa tay thường xuyên vẫn là điều quan trọng vào năm 2021, nhất là trong đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó cần ưu tiên lối sống lành mạnh để cải thiện sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư. Đó là:
Giảm mắc bệnh tim mạch và ung thư nhờ lối sống lành mạnh
SKĐS - Tim mạch và ung thư là hai “kẻ giết người” thầm lặng. Một nghiên cứu mới đây cho biết, các thói quen sống lành mạnh không chỉ giúp bảo vệ tim mạch mà còn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm