“Sống khỏe tuổi 50+”

Suckhoedoisong.vn -Tuổi 50 vẫn còn có nhiều việc phải làm, nhiều vai trò phải giữ vững, điều này làm nên ý nghĩa cuộc sống nhưng cũng đòi hỏi chúng ta phải có năng lượng, sự tập trung và thể chất tốt, đơn giản là đủ sức khỏe.

Mời các bạn theo dõi buổi tư vấn truyền hình trực tiếp

 

Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức tư vấn truyền hình trực tiếp “Sống khỏe tuổi 50+”

 

Nhiều người ở tuổi 50 chưa thực sự nghĩ về sức khỏe bản thân, bởi họ vẫn cảm thấy khỏe. Thực tế là mọi biến đổi trong nội tại cơ thể từ sau 50 tuổi là biểu đồ đi xuống, thể hiện ở sự giảm khối cơ và sức cơ (hay mệt mỏi, giảm các hoạt động thể lực), mất khối xương, khô khớp (hay nhức mỏi xương khớp, đau lưng), thỉnh thoảng có những cơn đau thắt vùng ngực, giảm trí nhớ, hay bị cảm lạnh, ho khi thay đổi thời tiết… Và khi lớn tuổi hơn, sự suy giảm sức khỏe này trở nên nghiêm trọng hơn.

Báo cáo của Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam (năm 2011) cho thấy, 95% người lớn tuổi có vấn đề về sức khoẻ và chủ yếu là các bệnh mạn tính không lây nhiễm như xương khớp (40,62%); tim mạch và huyết áp (45,6%); tiền liệt tuyến (63,8%); và rối loạn tiểu tiện (35,7%). Tỷ lệ người có sức khỏe kém là 22,9%, trong khi đó tỷ lệ người có sức khỏe tốt chỉ chiếm 5,23%. Tính trung bình một người lớn tuổi mắc 2,69 bệnh

Theo TS. Từ Ngữ, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì ngoài sự lão hóa tự nhiên thì sự suy giảm sức khỏe của người sau 50 tuổi là do chế độ dinh dưỡng. Ở tuổi này nhu cầu dinh dưỡng có những thay đổi đáng kể nhưng rất nhiều người giữ thói quen ăn uống tự do mà không quan tâm đến cân bằng dưỡng chất và ưu tiên thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, sự kém hấp thu thức ăn khiến người sau 50 tuổi bị thiếu hụt dưỡng chất dù vẫn ăn đủ ngày ba bữa và không giảm số lượng thức ăn.

Như vậy, tuy không thể can thiệp vào quy luật tự nhiên, nhưng người sau 50 tuổi vẫn có thể duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và làm chậm quá trình lão hóa bằng giải pháp dinh dưỡng khoa học hơn, nghĩa là phải bù đắp được các thiếu hụt dinh dưỡng.

Tôi vẫn ăn uống ngon miệng, chỉ giảm các hoạt động thể lực, như vậy có bị suy giảm sức khỏe không? Ăn uống thế nào thì mới cung cấp cho cơ thể đầy đủ và cân đối các dưỡng chất? Uống sữa mỗi ngày có giúp tôi bù đắp các thiếu hụt dinh dưỡng? ... Các câu hỏi này sẽ được các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng, lão khoa giải đáp trong chương trình giao lưu trực tiếp “Sống khỏe tuổi 50+”

Khách mời tham gia chương trình gồm:

TS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền- Phó Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Lão khoa

Buổi tư vấn "Sống khỏe tuổi 50+" được truyền hình trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn và SongKhoe.vn bắt đầu từ: 9h30 ngày thứ sáu 26/6/2015.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn để tham gia buổi tư vấn theo địa chỉ email: bandientuskds@gmail.com;

hoặc trên trang fanpage: Y tế Việt Nam

hoặc fanpage của báo: Sức khỏe & Đời sống

Hoặc gửi câu hỏi dưới dạng tin nhắn vào số điện thoại 0965350350 trong thời gian diễn ra tư vấn truyền hình trực tiếp (Lưu ý, toà soạn không nhận cuộc gọi).

Báo Sức khoẻ & Đời sống xin trân trọng cảm ơn TS. Từ Ngữ, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, TS.BS. Vũ Thị Thanh Huyền - Phó Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Lão khoa đã tham gia chương trình.

Xin cảm ơn nhãn hàng Ensure Gold đã tài trợ cho chương trình.

Hoặc điền theo mẫu dưới đây:

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
Một bạn đọc
Thưa TS Từ Ngữ, khi bước vào tuổi 50, người ta thường gặp những vấn đề gì của sức khoẻ, tâm sinh lý sẽ biến đổi thế nào, cần làm gì để có được một cuộc sống vui tươi ở tuổi 50, thưa TS Từ Ngữ?
TS. Từ Ngữ :

Khi 50 tuổi, khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn khó khăn hơn do các cơ quan đã bị suy giảm. Ở độ tuổi này, những vấn đề cuộc sống, stress cũng ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. Vì thế đây là giai đoạn quan trọng để thực hiện lối sống phù hợp, quyết định tuổi thọ.

Nguyễn Ngọc Huyền
(Bắc Giang)
Thưa bác sĩ. Tôi năm nay 51 tuổi. Đang ở giai đoạn tiền mãn kinh. Qua tìm hiểu, tôi được biết đây là giai đoạn hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ. Bác sĩ có thể cho tôi biết biểu hiện của việc mất cân bằng nội tiết tố nữ là gì? Tôi phải làm gì để ngăn chặn tình trạng này ạ?
PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền: Mãn kinh là vấn đề thường gặp ở độ tuổi 50. Vấn đề của mãn kinh là giảm nội tiết tố, làm ảnh hưởng đến nhiều chu trình trong cơ thể. Giai đoạn tiền mãn kinh có thể xuất hiện các cơn bốc hỏa, hoạt động tình dục không trơn tru... Hầu hết phụ nữ xung quanh độ tuổi 50 sẽ đều phải trải qua điều này. Mãn kinh là điều tất yếu. Vì thế các chị em nên có chế độ ăn thích hợp, tăng cường các sản phẩm từ thiên nhiên và các hoạt động phù hợp với chu kỳ của buồng trứng. Chế độ sinh hoạt phù hợp. Điều quan trọng là để lão hóa một cách tích cực.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Sau 50 tuổi, quá trình tiêu hóa, hấp thu, nội tiết của phụ nữ giảm đi, bằng chế độ ăn có thể cân bằng những thay đổi. Chị em có thể ăn giá đỗ, chế phẩm từ đậu như sữa - bột đậu nành, tào phớ... cung cấp nội tiết tố thực vật cho cơ thể. Chế độ ăn cũng cân bằng đủ đạm, khoáng chất, vitamin... Nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, magie,... có lợi cho giấc ngủ. Chế độ tập thể dục thường xuyên cũng giúp thích nghi những thay đổi ở độ tuổi 50.

MC
Bệnh nhân nên uống sữa có hàm lượng vitamin như thế nào và ăn loại thực phẩm nào để ngăn chặn tình trạng loãng xương ạ?
TS. Từ Ngữ :

Vấn đề ăn uống rất quan trọng đến sức khỏe của xương khớp. Cá là một trong nguồn cung cấp canxi tốt nhất, ngoài ra còn có sữa. Nếu ăn nhiều thịt thì lại giảm khả năng hấp thụ canxi. Cần phải có chế độ dự phòng để không bị loãng xương. Nếu đã bị loãng xương thì cần phải bổ sung canxi để cản trở quá trình loãng xương nhanh hơn, ăn uống và tập luyện là yếu tố rất quan trọng.

Phạm Trường
(Đồng Nai)
Tôi là nam giới. Tôi năm nay 57 tuổi. Tôi hiện không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe. Mỗi bữa tôi ăn 3 bát cơm và ăn ít thức ăn, con gái tôi khuyên nên ăn ít cơm lại để đỡ bị béo, và tăng cường ăn nhiều thức ăn như thịt, cá hơn. Vậy xin hỏi bác sĩ con gái tôi nói như thế có đúng không?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Xin chào bạn, thực tế con gái bạn nói đúng. Bạn đang ăn quá nhiều cơm, bạn chỉ nên ăn 2 bát cơm, trong thực đơn của mình bạn ngoài chất đạm như thịt cá rất tốt. Trong chế độ ăn của mình bạn nên uống thêm sữa, bạn nên uống thêm 2 ly sữa mỗi ngày, tốt nhất là sữa cho người có tuổi. Bạn có thể uống sữa vào các bữa phụ, như vào bữa sáng hoặc sau ngủ trưa để cung cấp thêm canxi. Bởi ở người có tuổi như bạn như cầu canxi lên tới 1000mg canxi mỗi ngày. Nên tập thể dục thể thao 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày, ngoài ra bạn nên tập thể dục ngoài trời để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi ánh nắng mặt trời giúp cho cơ thể đủ vitamin D, giúp hấp thu canxi tốt hơn, xương sẽ chắc hơn.

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng nên bổ sung rau củ quả, người trưởng thành cần ăn ít nhất 300mg rau xanh 1 ngày, tốt nhất là ăn rau sống bởi nó rất giàu vitamin và khoáng chất tốt hơn. Rau qua chế biến dễ bị mất chất dinh dưỡng như vitamin C, ngoài ra nếu có điều kiện bạn nên bổ sung viên đa vi chất.

TS Từ Ngữ: Con người cần phải có đủ vitamin và khoáng chất, con người chỉ khỏe mạnh khi chất dinh dưỡng cân bằng. Cần ăn không chỉ đa dạng các loại thực phẩm và đa dạng trong cách chế biến, như thịt lợn, bò, cá, tôm cua ốc.... Các thực phẩm phải là thực phẩm tươi, an toàn.

Nguyenha142@yahoo.com
Tôi thấy sức khỏe của mình yếu hơn so với cách đây 1-2 năm. Tôi ăn uống vẫn bình thường, vẫn tập thể dục mỗi sáng. Tôi cần làm gì thêm để giữ sức khỏe khỏi 'xuống dốc'?
PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền: Vấn đề sức khỏe xuống dốc là điều thường gặp. Nhiều người ăn uống đầy đủ, vận động thường xuyên nhưng sức khỏe vẫn suy giảm, đó cũng không phải điều quá lạ vì ở độ tuổi này đó là điều bình thường. Bạn nên xem chế độ ăn uống có cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng không. Vận động cần phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân. Nên vận động 30 phút/ngày, 150 phút/tuần và tăng dần cường độ vận động.


TS.Từ Ngữ: Nói về sức khỏe nói chung, phải nói về các yếu tố là dinh dưỡng và vận động. Trong vận động, nguyên tắc là đều và nhiều. Yếu tố thứ 3 là tinh thần, cần phải vui vẻ, chấp nhận cuộc sống thì sẽ tốt hơn.  Yếu tố nữa là môi trường sống - môi trường gia đình cũng quyết định sức khỏe của người ngoài 50. Không gì quý hơn là tự mình chăm lo sức khỏe bản thân.

Nguyễn Cường
Xin chào bác sĩ. Tôi được biết nếu cơ thể thừa chất ngọt và khó hấp thu protein, sẽ rất dễ mắc bệnh đái tháo đường. Tôi cũng hiểu sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quý cho người ở độ tuổi trung niên. Vậy tôi phải uống sữa như thế nào để hấp thu tốt chất dinh dưỡng và không bị thừa chất?
TS. Từ Ngữ :

Thứ nhất, sữa đúng là tốt nhưng hiện nay xu hướng ở thành phố là uống quá nhiều thuốc bổ, có nguy cơ thừa các vi chất dinh dưỡng. Do đó mọi người trước khi dùng các chất bổ sung dinh dưỡng thì cần chú ý, ví dụ có thừa cân không, xét nghiệm máu có thiếu hụt không, sau đó mới sử dụng. Trong bữa ăn của người Việt thường thiếu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vi chất dinh dưỡng nên uống sữa cũng là một giải pháp tốt để bổ sung vi chất cho cơ thể. Sữa giúp cân bằng chất dinh dưỡng, ví dụ như mỗi ngày uống 2 ly sữa. Tuy nhiên bữa ăn cần phải cân bằng thì mới hấp thu được các vi chất dinh dưỡng trong sữa.

Ngọc Lan
Theo tôi được biết, đối với người lớn tuổi, dù ăn uống điều độ nhưng vẫn có thể bị thiếu dưỡng chất. Xin bác sĩ cho biết vì sao? Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Tôi cần bổ sung dinh dưỡng cho mẹ tôi như thế nào?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Sau tuổi 50, quá trình chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất của cơ thể sẽ suy giảm mặc dù gia đình nghĩ rằng bữa ăn đã đảm bảo dinh dưỡng. Với người tuổi 50, khẩu phần ăn cần đa dạng để cơ thể dễ dàng hấp thu. Một thực phẩm không thể thiếu là sữa để cung cấp các dưỡng chất cần thiết.

Lê Nga
Xin hỏi bác sĩ. Hoa quả và trái cây nào hạ nhiệt trong thời tiết nắng nóng? Tôi năm nay 48 tuổi. Bị tiểu đường có được ăn nhiều trái cây không? Loại quả nào vừa có tác dụng giải nhiệt vừa tốt cho bệnh tình của tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền: Đây là câu hỏi rất hay. Ngày càng có nhiều người bị tiểu đường, tỷ lệ đái tháo đường ở Hà Nội và TP HCM khoảng 11%. Hoa quả giúp bổ sung vitamin và khoáng chất. Nhưng với người tiểu đường cần cân nhắc khi ăn hoa quả, phải điều chỉnh chế độ ăn chứ không nhất thiết phải ăn kiêng. Nhãn, vải, xoài có hàm lượng đường cao không nên ăn nhiều, những vẫn có thể ăn ở mức thưởng thức. Các loại hoa quả hàm lượng đường thấp, tạo xơ nhiều như ổi, bưởi, thanh long... thì nên ăn nhiều một chút. Tùy vào hàm lượng đường trong hoa quả để có số lượng phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Người tiểu đường thường hay quan tâm nên ăn gì, đặc biệt là quả chín. Người bệnh tiểu đường nên ăn hoa quả dạng miếng chứ không nên say sinh tố, nước ép vì nó hấp thu đường dễ hơn.

TS.Từ Ngữ: Một nghịch lý là là mùa hè ăn hoa quả để làm mát, nhưng một số loại hoa quả ăn vào lại khiến cơ thể nóng lên. Vì thế, nên lựa chọn loại hoa quả phù hợp. Ăn uống để đường huyết ổn định chứ không phải kiêng hoàn toàn.

Nguyễn Kim Đồng
(Vĩnh Phúc)
Chào Bác sĩ! Tôi năm nay 51 tuổi. Trước đây tôi bị huyết áp cao, mới đây, tôi bị thêm gan nhiễm mỡ. Thường hay chóng mặt đau đầu, nhất là những lúc thời tiết nắng nóng. Đối với trường hợp bệnh của tôi thì chế độ ăn uống thế nào? nên hay không nên ăn thực phẩm nào để giữ gìn sức khỏe và tránh tai biến?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Chế độ ăn hỗ trợ tăng huyết áp là nên ăn nhạt, tránh món ăn nhiều muối, hạn chế đồ hộp. Cách chế biến trong gia đình cũng nên điều chỉnh. Người cao huyết áp chỉ nên ăn độ mặn bằng 1 nửa người bình thường. Mà người Việt Nam vốn dĩ ăn mặn hơn khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới. Nên tránh các loại nội tạng động vật. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín. Rau xanh cung cấp kali và lợi tiểu, chọn rau có màu xanh sẫm. Ngũ cốc cũng rất tốt. Chất đạm thì nên bổ sung từ thực vật, hạn chế từ động vật . Với bệnh gan nhiễm mỡ, nên bổ sung đạm từ trứng, sữa, chế độ ăn giàu vitamin. Đồ ăn thức uống nên lợi gan như atisso, trà nụ vối, nên tránh đồ uống ngọt.

Trần Thị Thanh Nhàn
(Nha Trang)
Tôi năm nay 51 tuổi, nặng 65 kg, cao 1m56 và bị cao huyết áp. Tôi đang học khiêu vũ nhằm giảm cân – nhưng tôi lo việc vận động nhiều khiến huyết áp không ổn định. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên? Tôi cảm ơn.
PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền: Vấn đề giảm cân nặng phải kết hợp chế độ ăn và tập luyện. Chị bị thừa cân, khi tập khiêu vũ phải chú ý đến việc khởi động, nếu vận động quá nhanh, mạnh sẽ nguy hiểm. Với người bị cao huyết áp, cần phải vận động hợp lý, nếu chị kiểm soát huyết áp tốt thì vận động rất tốt cho sức khỏe. Tốt hơn chị nên có sự tư vấn của chuyên gia.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Bên cạnh chế độ vận động, chị cũng nên chú ý chế độ ăn nhạt, tăng cường canxi và magie...

Nguyễn Hải
Thưa bác sĩ, hiện nay, vợ tôi tuyệt đối không dùng mỡ động vật trong bữa ăn hàng ngày, nhưng tôi được biết kiêng khem mỡ động vật quá cũng không tốt cho sức khỏe. Vậy phải cân bằng mỡ động vật và dầu thực vật như thế nào cho phù hợp ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn
TS. Từ Ngữ :

Mỡ động vật là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng nguy cơ của mỡ là cholesterol gây tắc nghẽn, đột quỵ, vỡ mạch máu... trong khi nhiều người cho rằng dầu thực vật làm mềm mạch máu, nhưng thế cũng có nhiều nguy cơ như nhũn não. Vì vậy cần phải cân bằng giữa dầu và mỡ. Nếu sợ cholesterol có thể ăn mỡ từ cá, các loài nhuyễn thể. Tuyệt đối không dùng dầu mỡ chiên lại. Từng trường hợp cụ thể sẽ có một chế độ dầu mỡ với tỷ lệ thích hợp. Chọn lấy loại mỡ động vật tốt để sử dụng. Nhiều người ngộ nhận dầu ăn tốt hơn mỡ, nhưng không có cái nào tốt hơn cái nào cả.

Huỳnh Hương
(TP Hồ Chí Minh)
Theo tôi được biết thì bữa ăn của người trung niên Việt Nam hiện nay đang thừa và thiếu rất nhiều dưỡng chất. Bác sĩ có thể cho tôi biết cụ thể đó là những dưỡng chất gì, và cách nào bổ sung những dưỡng chất thiếu hụt hiệu quả và lâu dài nhất? Làm sao để biết tôi ăn uống hàng ngày có đủ dinh dưỡng chưa. Xin bác sĩ cho biết những hướng dẫn cụ thể.
TS. Từ Ngữ :

Ở tuổi 50, thường xảy ra thừa cân hoặc thiếu dưỡng chất. Người ở giữa thì cũng thiếu một số dưỡng chất. Số thừa chủ yếu ở thành phố, thiếu chủ yếu ở nông thôn. Đây là do vấn đề dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong thừa có thiếu, trong thiếu có thừa, đây mới là vấn đề khó. Người thừa, thiếu đều bị rối loạn chuyển hóa. Thiếu thường thiếu canxi, vitamin D, sắt. Thừa thường thừa mỡ, nhất là người mỡ máu cao, nhưng cũng thiếu canxi. Bữa ăn cần phải bổ sung loại thức ăn nào thì phải tùy vào từng người, thừa hay thiếu để bổ sung hay không.

Thu Hà
(Hà Nội)
Tôi 52 tuổi, tôi ăn uống vẫn như trước đây nhưng gần đây tôi thấy cơ thể tôi lại hay mệt mỏi, đi lên cầu thang là thở dốc. Tôi phải làm sao?
TS. Từ Ngữ :

Nếu bạn ăn như cũ, cường độ lao động giảm đi thì không biết có bị thừa cân hay không. Có thể bạn hơi thừa dinh dưỡng, cơ thể có phần nặng nề nên việc vận động trở nên khó khăn. Nếu đúng thì cần phải xem chế độ dinh dưỡng, đầu vào ít hơn đầu ra, tức hạn chế đồ ăn và tăng cường vận động. Giảm tổng thể lượng thức ăn nhưng vẫn phải cân bằng dinh dưỡng. Không nên tập luyện ngay sau khi ăn, sẽ đói và sẽ ăn nhiều.

TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền: Nếu giảm ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Nếu chỉ dùng những biện pháp tạm thời thì sẽ hại cho cơ thể. Cần phải duy trì chế độ ăn và tập luyện ổn định. Không nên nhịn đói. Các bài tập buổi sáng cũng rất cần thiết, nếu tập luyện để giảm cân thì nên ăn nhẹ một chút trước khi tập.

Thanh Lựu
(Bắc Giang)
Thỉnh thoảng tôi thấy hơi chóng mặt, bế cháu 1 chút là tay mỏi rã rời. Tôi 58 tuổi. Tôi có bị bệnh gì không? Làm sao để nhận biết các dấu hiệu sức khỏe đã xuống cấp?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Bác bị chóng mặt thì nên kiểm tra huyết áp, cao hoặc thấp, bế cháu hay bị mệt mỏi thì có thể do cơ thể thiếu dưỡng chất. Nhiều khả năng là thiếu canxi, có thể ăn canh cua, cá nhỏ ăn cả xương... Chị nên xem lại chế độ ăn, bổ sung sữa. Chị cũng nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên để có vitaimn D. Nên chọn rau có màu xanh sẫm,...

Đỗ Thị Mai
(Quảng Bình)
Độ tuổi mãn kinh là độ tuổi khó dung nạp protein do khả năng tổng hợp của cơ thể giảm. Và cần bổ sung protein. Tôi cũng được biết là thịt cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể, nhưng lại hạn chế ăn thịt ở độ tuổi mãn kinh. Bác sĩ có thể giải thích vì sao được không ạ? Tôi phải cung cấp protein như thế nào cho hợp lý?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm :

Protein phải được tính đủ cho cơ thể. Tôi khuyên chị nên ăn đa dạng chất đạm thì thịt, cá, trứng, sữa, đậu phụ, đậu đỗ... thay đổi các dạng cung cấp chất đạm để đầy đủ chất.

Hoàng Việt Linh
Thưa bác sĩ, làm thế nào nhận biết suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể ở người cao tuổi? Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, nặng 42 kg, cao 1,55m. Mẹ ăn không nhiều, mỗi bữa chỉ một bát. Thỉnh thoảng, mẹ tôi bị hoa mắt chóng mặt, toát mồ hôi. Liệu mẹ tôi có bị suy dinh dưỡng, hay suy nhược cơ thể không? Bác sĩ tư vấn để mẹ tôi có thể tăng cân, tăng cường thể lực.
PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền: Với người cao tuổi, việc xác định thiếu vi chất hay suy dinh dưỡng rất khó khăn. Người già rất dễ bị tổn thương, dù chỉ một dấu hiệu khởi phát nhẹ có thể khiến cả cơ thể suy sụp. Suy kiệt hay suy dinh dưỡng cần phải xác định rõ. Mẹ chị nhẹ cân, ăn uống kém, có thể do chế độ ăn không cân bằng trong điều kiện các bộ phận chuyển hóa trong cơ thể suy giảm. Đã ăn ít, khi vào cơ thể lại không được chuyển hóa là tình trạng thường gặp của người già. Nếu mẹ chị vẫn tiếp tục có những biểu hiện chán ăn, mệt mỏi thì tốt hơn nên đi khám xem có bệnh gì không. Nếu chỉ là vấn đề dinh dưỡng thì sẽ dễ bổ sung hơn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Gia đình nên kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng, cân đối nhóm thực phẩm. Chú ý chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, canxi...đ ể tăng vi lượng cần thiết cho cơ thể.

TS.BS. Từ Ngữ: Với trường hợp này, nếu chỉ có vấn đề dinh dưỡng, không có bệnh tật thì nên có đợt phục hồi dinh dưỡng bằng cách kiểm soát bữa ăn. Trong bữa ăn phải tăng số lượng thực phẩm, giàu năng lượng hơn để dù ăn ít nhưng vẫn đủ chất. Đồng thời phải nghỉ ngơi phù hợp.

Bùi Hồng Hà
((Hà Nội))
Tôi năm nay 50 tuổi, vừa qua chỉ bị vấp ngã rất nhẹ nhưng đã bị gãy xương cổ tay. Khám bác sĩ có kết luận bị loãng xương. Xin quý chuyên gia cho biết tình trạng loãng xương ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh xảy ra như thế nào? Mọi người khuyên tôi nên uống sữa. Vậy tôi nên uống sữa hàm lượng vitamin như thế nào để ngăn chặn tình trạng loãng xương ạ?
PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền :

TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền: Mãn kinh là thời kì suy giảm nội tiết tố nữ, dẫn đến loãng xương. Chị em phụ nữ bị loãng xương liên quan đến sự sụt giảm estrogen. Xương chắc khỏe, chúng ta vận động rất tốt. Tuy nhiên khi loãng xương, chúng ta có nguy cơ cao gãy xương dù chỉ với va chạm nhẹ. Vì vậy, chị em cần tăng cường các thực phẩm giàu estrogen, canxi để phòng loãng xương độ tuổi mãn kinh.

TS.Từ Ngữ: Vấn đề ăn uống rất quan trọng đến sức khỏe của xương khớp. Cá là một trong nguồn cung cấp canxi tốt nhất, ngoài ra còn có sữa. Nếu ăn nhiều thịt thì lại giảm khả năng hấp thụ canxi, do lượng lớn protein trong thịt hạn chế hấp thu canxi. Cần phải có chế độ dự phòng để không bị loãng xương. Nếu đã bị loãng xương thì cần phải bổ sung canxi để cản trở quá trình loãng xương đang diễn ra nhanh hơn. Một điều không thể thiếu để phòng ngừa loãng xương là tập thể dục. Vì vậy, cần cân bằng giữa ăn uống và tập luyện.

KHÁCH MỜI THAM DỰ
  • TS. Từ Ngữ
    Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam
  • PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
    Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
  • PGS.TS. Vũ Thị Thanh Huyền
    Phó Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Lão khoa
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Sống khỏe tuổi 50+”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT