Sóng gió mới trong EU và Mỹ

Suckhoedoisong.vn - Mối quan hệ giữa châu Âu và Tổng thống đắc cử Donald Trump lại căng thẳng khi Tổng thống đắc cử Donald Trump lên tiếng chỉ trích chính sách nhập cư của Thủ tướng Đức Angela Merkel và có phát ngôn can thiệp vào nội bộ của Liên minh châu Âu (EU). Sóng gió mới trên khiến cho tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày càng sụt giảm trước thời điểm ông nhậm chức.

Trả lời phỏng vấn chung của báo “Bild” và tờ “Thời báo London”, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng việc Anh rời khỏi EU là quyết định "hay" và phỏng đoán trong tương lai các nước châu Âu khác sẽ có động thái tương tự. Tổng thống đắc cử Mỹ còn thẳng thắn cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã "lỗi thời và không chú trọng đến cuộc chiến chống khủng bố". Ông Trump một lần nữa cho rằng chỉ một số ít trong 28 quốc gia thành viên NATO thực hiện đúng cam kết về đóng góp chi phí quân sự.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump bình luận Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lỗi thời, “già nua và cũ kỹ”. Trong cuộc phỏng vấn gần đây tờ "The Times" của Anh và tờ "Bild" của Đức, tỷ phú Trump nói rằng NATO "lỗi thời do không phòng ngừa được khủng bố". Ông cũng phàn nàn rằng nhiều thành viên NATO chưa đóng góp đủ và điều này "vô cùng bất công với Mỹ". Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Trump vẫn cho rằng NATO rất quan trọng với ông.

Những phản ứng khác nhau

Tất nhiên, tuyên bố của ông Trump đã khơi lên những phản ứng khác nhau trong dư luận quốc tế. Tuy không nêu  đích danh Tổng thống đắc cử Mỹ, Tổng thống Pháp Hollande đã khẳng định EU có quyền tự chủ và quyền tự quyết, nhấn mạnh khối này không "cần lời khuyên răn từ bên ngoài". “Chúng tôi theo đuổi mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây dương, song sẽ tự quyết định con đường phát triển của mình dựa trên nền tảng lợi ích và giá trị của khối”, ông Hollande nói.

Bình luận về tuyên bố của ông Trump liên quan đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thống Hollande nhấn mạnh mối quan hệ giữa Washington và liên minh quân sự này dựa trên các nguyên tắc và giá trị chung, trong đó việc tiếp nhận người tị nạn cũng là một trong những giá trị cốt lõi chung tại châu Âu và châu Mỹ.

tổng thống mỹ Donald Trump

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ khơi lên sóng gió mới trong quan hệ với EU?

 

Phóng viên kênh truyền hình CNN tại London, ông Kerry cho rằng thật không phù hợp khi Tổng thống đắc cử của nước này Donald Trump can thiệp trực tiếp vào chính trường của một quốc gia khác bằng cách quy chụp quyết định hồi năm 2015 của Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp nhận người tị nạn là “một sai lầm thảm họa”.  Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh  ông Trump sẽ phải chịu trách nhiệm với tuyên bố của mình và với mối quan hệ đó.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết Chính phủ Nga nhất trí với quan điểm của Tổng thống đắc cử Trump khi cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quá lỗi thời.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng NATO "thực sự là di sản của quá khứ" và Moskva đồng tình với quan điểm này. Ông Peskov nhấn mạnh "khi NATO được điều chỉnh sang hướng đối đầu và toàn bộ cấu trúc của tổ chức này dốc sức cho các tư tưởng đối đầu thì tổ chức này không thể được gọi là một cấu trúc hiện đại đáp ứng các tư tưởng về ổn định, phát triển bền vững và an ninh".

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump có tuyên bố khiến châu Âu "phật lòng". Trước đó, trong thời gian tranh cử, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích việc nhiều nước NATO không đóng góp đủ mức chi tiêu quân sự như cam kết, trong khi Mỹ đóng góp quá nhiều cho liên minh này. Ông  thậm chí còn đe dọa xem xét lại mối quan hệ giữa khối này với Washington.

Chính vì thế, giới phân tích nhận định mối quan hệ Mỹ-EU sẽ gặp nhiều sóng gió trong thời gian tới.

Tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Donald Trump đang ở mức thấp nhất so với 3 vị tổng thống đắc cử trước đó của Mỹ trong hơn một thập kỷ qua. Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump, kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Gallup công bố ngày 16/1 cho thấy có tới 55% cử tri không ưa Tổng thống mới.

Vài ngày trước lễ nhậm chức, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump là 40%, thấp hơn gần một nửa so với tỷ lệ 78% ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Tỷ lệ này cũng thấp hơn hẳn so với con số 62% của cựu Tổng thống George W. Bush sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi năm 2000, và 66% số cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Bill Clinton hồi năm 1992.

N.Quang

(Theo BBC, AP, Reuters)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sóng gió mới trong EU và Mỹ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT