Sơn La: Một người tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn

Suckhoedoisong.vn - BS. Đoàn Vũ Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết bệnh viện đã ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn.

Bệnh nhân là ông Cầm Văn Hóa (48 tuổi) trú tại bản Huổi, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Theo lời kể của người nhà nạn nhân, trước nhập viện nạn nhân cùng một số người khác mổ một con lợn chết để ăn. Trong quá trình mổ lợn trên tay nạn nhân có vết thương hở.

Đến chiều 27/6  bệnh nhân nhập viện với triệu chứng lâm sàng sốt cao, đau đầu, buồn nôn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định nạn nhân có thể bị nhiễm liên cầu lợn. Các bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu. Tuy nhiên, đến tối 28/6, nạn nhân đã tử vong.

Bs, Hưng cho biết, các bác sĩ nghĩ đến vết thương ở trong lúc nạn nhân thịt lơn là nguồn lây nhiễm trực tiếp của bệnh liên cầu lợn.

Bác sĩ cũng cho hay, thói quen tự giết mổ gia súc khá phổ biến ở các vùng quê, tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết được sự nguy hại của việc tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da  là nguồn lây truyền trực tiếp. Nên thông thường người dân hay chủ quan.

Các bác sĩ khuyến cáo, để bảo đảm phòng, chống lây nhiễm liên cầu lợn, trong quá trình giết mổ, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Ngoài ra, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Đặc biệt, trong thời gian trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi, người dân phải tuân thủ việc tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định; đồng thời không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT