"Sơn khối u" công cụ mới trong phẫu thuật

Suckhoedoisong.vn - Loại sơn đặc biệt này dùng để sơn khối u, làm cho chúng “sáng trưng”, giúp bác sĩ biết được kích thước, đường biên, cắt bỏ một cách chính xác.

Một trong những vấn đề nan giải nhất trong phẫu thuật hiện nay, đặc biệt là phẫu thuật não là việc nhận dạng chính xác khối u. Làm được điều này không chỉ giúp phẫu thuật thành công mà còn hạn chế phản ứng phụ gây ra cho những vùng lân cận. Đôi khi một khối u đệm thần kinh não (Glioblastoma) có thể nhận biết dễ dàng bằng kỹ thuật ghi hình MTI nhưng khi phẫu thuật lại cực kỳ phức tạp. Để khắc phục, các nhà khoa học ở Trung tâm y học Los Angeles, Mỹ (CSM) vừa phát minh ra một loại sơn đặc biệt để sơn khối u, làm cho chúng “sáng trưng”, giúp bác sĩ biết được kích thước, đường biên, cắt bỏ một cách chính xác. Loại sơn này được chế từ 2 hóa chất, một là chlorotoxin, protein có trong nọc độc bò cạp nhắm vào các thụ thể chloride trên bề mặt tế bào khối u. Protein này mang theo một hóa chất thứ 2 không độc, làm cho tế bào phát sáng huỳnh quang khi phơi ra ánh sáng hồng ngoại gần.

Thử nghiệm giai đoạn đầu cho thấy, loại sơn nói trên đã phát huy tác dụng và mang lại nhiều hứa hẹn, đã thử nghiệm thành công trên chuột, chó và hiện đang chuẩn bị thử nghiệm trên người tại Mỹ. Bác sĩ sẽ tiêm sơn vào động mạch bệnh nhân, nó sẽ vượt qua hàng rào máu não,hàng rào bảo vệ hóa chất độc hại cho não, sau đó thâm nhập vào dòng máu và phát sáng, kể cả khối u nằm sâu trong não. Ngoài việc ứng dụng cho các khối u não, loại sơn nói trên có thể áp dụng cho nhiều dạng khối u, cũng như cho các ứng dụng tương tự khác.

Theo TC- 5/2015

Khắc Hùng

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết "Sơn khối u" công cụ mới trong phẫu thuật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT