“Sói đơn độc” đang tấn công châu Âu?

Suckhoedoisong.vn - **Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere nhận định, nước này đang phải đối mặt với các vụ tấn công của “những con sói đơn độc” Hồi giáo cực đoan. Trong khi đó, giới chức châu Âu cho rằng đây là một nguy cơ an ninh rất nghiêm trọng không chỉ ở Đức mà còn ở khắp châu Âu.

Sẽ có thêm nhiều “Sói đơn độc” mới?

Ông Thomas de Maiziere đưa ra thông tin này sau những lo ngại về việc nguy cơ những con Sói đơn độc mới có thể tấn công nước Đức, sau vụ một người tị nạn 17 tuổi, tấn công những hành khách bằng rìu trên chuyến tàu tại bang Bavaria của nước này hôm 18/7. “Giống như một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU), Đức cũng nằm trong mục tiêu của khủng bố quốc tế”, ông Maiziere nói “Từ lâu tôi đã nói rằng, tình hình đang rất nghiêm trọng. Nước Đức sẽ còn phải đối mặt với những vụ tấn công từ những nhóm nhỏ hoặc những cá nhân bị cực đoan hóa”.

Bộ trưởng Nội vụ Đức ông Maiziere cho biết, có một số dấu hiệu cho thấy kẻ gây ra vụ tấn công hành khách nói trên đến từ Pakistan, chứ không phải từ Afghanistan như suy đoán ban đầu. Theo ông Maiziere, vụ tấn công này cũng cho thấy, có mối liên hệ giữa những người tị nạn với chủ nghĩa khủng bố quốc tế và đây là điều khiến giới chức Đức quan ngại.

soi don docBộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere lo ngại mô hình “Sói đơn độc” tại châu Âu

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đưa ra cảnh báo châu Âu đang phải đối mặt với một mối đe dọa lớn từ các cuộc tấn công khủng bố kiểu mô hình được gọi là "con sói đơn độc". Europol đưa ra cảnh báo trên sau những vụ tấn công liên tiếp xảy ra tại nhiều nước EU, mà mới nhất là vụ dùng rìu tấn công hành khách tại Bavaria (Đức). Trước đó, là vụ tấn công bằng xe tải ở thành phố Nice, Pháp đêm 14/7 làm 84 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Tất cả thủ phạm trong các vụ tấn công trên đều liên quan đến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lo ngại về nguy cơ “Sói đơn độc”, Thủ tướng Pháp Vall đã phải thốt lên rằng “Rõ ràng, khủng bố đang tuyên chiến và thách đấu với tất cả chúng ta. Trong hoàn cảnh cảnh nàỳ, tôi nghĩ rằng không có phương thuốc thần kỳ hay chiếc đũa thần nào có thể ngăn chặn hoàn toàn được những mối đe dọa đó. Đây là một cuộc chiến lâu dài và vô cùng khốc liệt”.

Hành động độc lập

Điểm đáng lo ngại là mặc dù IS thừa nhận đứng đằng sau các vụ tấn công khủng bố tại Pháp và Đức, song cho đến nay, cảnh sát châu Âu không tìm được sự hỗ trợ trực tiếp nào giữa IS và các hung thủ. Những kẻ thực hiện các vụ tấn công đều tự lên kế hoạch một mình, chỉ có 1-2 đồng phạm và dấu hiệu duy nhất mà cảnh sát tìm thấy ở chúng-chính là lá cờ IS chúng mang theo.

Những gì đang diễn ra ở Đức, ở Pháp và nguy cơ mà Europol  cảnh báo ở châu Âu làm người liên tưởng tới các vụ tấn công khủng bố kiểu “Sói đơn độc” đã từng xảy ra ở Boston, Orlando (Mỹ). Chẳng hạn như vụ tấn công tại hộp đêm ở Orlando, Mỹ khiến 49 người người thiệt mạng cách đây hơn 1 năm cũng là do những kẻ tấn công kiểu “sói đơn độc” thực hiện. Những tên khủng bố kiểu này đều nghĩ rằng chúng đang tử vì đạo và sẽ ban phước khi sang một thế giới khác. Chúng cũng đã được truyền cảm hứng bởi chủ nghĩa khủng bố cực đoan, như IS. “Chúng khó bị phát hiện là do chúng hành động một mình”, Michael German một chuyên gia chống khủng bố Mỹ nhận định. Ông kết luận “Những con Sói đơn độc kiểu này không có đồng phạm nên các cơ quan chức năng không nắm bắt được thông tin”.

Cùng với IS, trong một tuyên bố mới đây, Thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công theo kiểu "những con sói đơn độc" nhằm vào các mục tiêu phương Tây, đặc biệt là Mỹ và EU. Tên Al- Zawahiri cũng đã nhắc lại quan điểm về phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, rằng ông ta coi việc nhóm này tự tuyên bố là vương quốc Hồi giáo là “bất hợp pháp”, nhưng sẽ đoàn kết với nhóm này trong việc chống lại phương Tây, các lực lượng thế tục ở Syria cũng như Iraq.

N.Quang

((Theo NYT, BBC, Reuters))

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Sói đơn độc” đang tấn công châu Âu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT