“Soi” Cốc nước bạn uống hàng ngày

Suckhoedoisong.vn - Mỗi ngày ta chúng cung cấp cho cơ thể khoảng2-2.5 lít nước thông qua quá trình ăn uống. Nhưng Có bao giờ bạn nghĩ trong cốc nước mình uống hàng ngày chứa bao nhiêu phần trăm làchất độc hại - nguyên nhân chính gây ra các bệnh tật không mong muốn.

Các chất độc hại đa phần là hàm lượng muối, kim loại hòa tan rất cao,gây hại cho sức khỏe.Một số nguồn nước bị ô nhiễm thì bằng cảm quan chúng ta có thể nhận diện được các tạp chất trong đó dựa vào mùi, vị, màu sắc, độ đục của nước. Ví dụ như nước có chứa mùi khử trùng Clo sẽ có Clo rất khó chịu, hay nước có màu vàng của hợp chất sắt, mangan hoặc màu xanh của tảo hoặc hợp chất hữu cơ. Nếu ấm đun có cặn trắng hay vòi nước, phích đựng nước có cặn bám,… thì nước của nhà bạn đã bị nhiễm can-xi….

Biểu hiện của nước nhiễm đá vôi (nguồn internet)

Tuy nhiên có những nguồn nước nhìn vào trong veo, bằng cảm quan không thể nhận diện được các vấn đề ô nhiễm trong đó.

Hiện nay, các phương pháp lọc nước phổ biến thường là: lọc thô một số chất cặn, bẩn có kích thước lớn như xây bể lọc (có các lớp cát, sỏi, than hoạt tính….), sử dụng máy lọc nước công nghệ Nano hay đun nước để tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn nhưng chưa loại bỏ hết được các chất rắn độc hại hòa tan trong nước…. Cao hơn cả đó là máy lọc nước RO giúp loại bỏ tất cả các ion kim loại nặng, vi khuẩn, amoni, asen, các chất hữu cơ nhỏ nhất ở cấp độ phân tử có kích thước từ 0.1–0.5 nanomet, nước lọc ra đạt tiêu chuẩn là nước tinh khiết có thể uống trực tiếp. Tuy nhiên không phải máy lọc nước RO nào cũng đảm bảo chất lượng. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng, vìvới hơn 200 thương hiệu máy lọc nước bày bán trên thị trường thì đến nay vẫn chưa có căn cứ nào để đánh giá chất lượng các sản phẩmcũng như chất lượng nước mình đang sử dụng.

Đâu là giải pháp?

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (cơ quan kiểm nghiệm nước đầu ngành của Bộ Y Tế), Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam (của bộ Khoa học Công nghệ)… là những đơn vị uy tín đủ cơ sở để làm các đánh giá chất lượng nước ăn uống thông qua các Quy chuẩn quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN 06-1:2010/BYT) danh cho nước uống trực tiếp, và Quy chuẩn quốc gia đối với nước ăn uống (QCVN 01:2009) ….

Người tiêu dùng khi chọn mua máy lọc nước cần lưu ý kiểm tra kết quả kiểm nghiệm đánh giá hiệu quả của máy thay vì kết quả xét nghiệm mẫu nước được doanh nghiệp mang tới cơ quan kiểm nghiệm. Việc đánh giá chất lược máy lọc nước thông qua các cơ quan chức năng đòi hỏi thời gian và nguồn kinh phí rất cao nên chỉ những hãng máy lọc nước thực sự uy tín mới giám đầu tư công sức và tiền của để làm.

Ngoài ra, chỉ số TDS (Total dissolved solids) (là tổng chất rắn hoà tan trong nước bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một thể tích nước nhất định, thường được biểu thị bằng đơn vị mg/L hay còn được gọi là ppm (phần triệu)) cũng được coi là căn cứ cơ bản để đánh giá chất lượng nước.

Trong suốt quá trình vận hành máy, các lõi lọc sẽ bị bẩn trong đó quan trọng nhất màng lọc RO nếu dùng quá lâu sẽ bị thủng, rách, ảnh hưởng đến chất lượng nước. Khi không được thay thế kịp thời thì rất nguy hiểm. Chất lượng nước sau lọc thâm chí còn bẩn hơn so với nguồn nước ban đầu. Mà trong nguồn nước hằng ngày chúng ta đang sử dụng lại tồn tại hàm lượng chất rắn hòa tan rất cao, trong đó đa phần là các chất có hại cho sức khỏe. Người tiêu dùng thường xuyên kiểm tra chỉ số TDS trong quá trình sử dụng máy lọc nước sẽ giúp kiểm soát hiệu quả lọc của máy và an tâm sử dụng một nguồn nước an toàn.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Soi” Cốc nước bạn uống hàng ngày

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com