DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Soda gây mất nước
Bs Ái Thủy - 15:14 13/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Soda là đồ uống ưa thích của nhiều người nhưng nó có thể gây ra nhiều tác hại đến các bộ phận cơ thể con người. Trong những ngày hè oi bức, ly soda lạnh giúp giải được cơn khát. Tuy nhiên đây không phải là sự lựa chọn khôn ngoan.

Theo nghiên cứu mới của Tổ chức “American Physiological Society” các nhà nghiên cứu cho thấy soda gây mất nước. Để đi đến kết luận này các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 3 nhóm chuột đều có dấu hiệu mất nước. Nhóm chuột thứ nhất được cho uống nước không có gaz. Nhóm thứ 2 uống nước hào với stévia (một chất làm ngọt có nguồn gốc tự nhiên từ Nam Mỹ). Cuối cùng nhóm thứ 3 uống nước+ glucose + fructose (như nước soda). Sau 4 tuần những con chuột trong nhóm thứ 3 có dấu hiệu mất nước nặng hơn những con chuột trong nhóm thứ 1 và thứ 2 với những triệu chứng: khô miệng, giảm cân, buồn ngủ, chán ăn, giảm lượng nước tiểu, mất phương hướng ... Kết quả nghiên cứu cho thấy soda gây mất nước. Công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y khoa chuyên ngành “American Journal of Physiology -Regulatory, Integrative and Comparative Physiology

Ngoài ra có những lúc khát tìm đến cốc bia hay rượu (ngay cả khi có ướp lạnh)- đây cũng là lựa chọn chẳng khôn ngoan chút nào! Khi uống vào cơ thể không bù được nước mà ngược lại. Khi say (rượu, bia) gây mất cân bằng hormon, việc sản xuất vasopressin ở não bị rối loạn, do đó sẽ sản xuất nhiều nước tiểu, gây đi tiểu nhiều lần và làm nặng thêm tình trạng mất nước. Vì vậy khi quá nắng hay quá khát tốt nhất là nên uống cốc nước không có gaz.

 

Bs Ái Thủy

(http://www.topsante.com/medecine/medecine-divers/environnement-et-sante/les-sodas-favorisent-la-deshydratation-611784)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • huu (hughnguyenhup@gmail.com)
    hay
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm