DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Soda ăn kiêng có thể gây tăng cân
13:10 07/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ​Trong những năm gần đây, một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng soda ăn kiêng có thể liên quan đến rất nhiều bệnh tật. Một nghiên cứu mới công bố cho biết họ khám phá ra soda ăn kiêng làm tăng vòng eo của người uống.

Trong những năm gần đây, một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng soda ăn kiêng có thể liên quan đến rất nhiều bệnh tật. Một nghiên cứu mới công bố cho biết họ khám phá ra soda ăn kiêng làm tăng vòng eo của người uống.

 

Giáo sư Sharon Fowler ở Đại học Texas ở San Antonio cho rằng chúng ta sẽ ngây ngô khi chỉ đọc số lượng calo trên nhãn. Người ta sẽ bị phá hoại ngầm sức khỏe nếu dùng soda ăn kiêng để tự bảo vệ mình khỏi tăng cân. Trong khi nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ nước soda không năng lượng và lớn vòng eo, nghiên cứu đã không thiết kế để chứng minh uống soda ăn kiêng trực tiếp gây ra tăng cân ở tuổi trung niên. Nghiên cứu trước đây cho biết uống thức uống được xem vô hại này lại gây ra các vấn đề tim mạch, trầm cảm và hư răng.

Tuy nhiên, không kết luận được mối quan hệ nhân quả. Các nhà khoa học tin rằng mỡ ở vùng bụng sẽ gây hại cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tìm thấy từ một nghiên cứu trước đây với hơn 700 người da trắng trên 65 tuối khi bắt đầu nghiên cứu từ 1992 - 1996. Theo dõi trung bình là 9 năm, kết thúc năm 2004. Kết quả vòng eo của người không bao giờ uống soda ăn kiêng tăng khoảng 0,8 inch trong suốt thời gian nghiên cứu. Những người có uống thì tăng 1,8 inch trong cùng thời gian, nếu uống mỗi ngày thì con số tăng là 3 inch. Fowler cho biết không nhất thiết là soda ăn kiêng gây ra tăng cân, có thể người nào đó tăng cân và họ cố gắng để mà giảm cân. Những người này lại cho soda ăn kiêng để giảm cân (nước uống không có năng lượng) và lý do gây tăng cân vẫn còn trong lúc họ uống soda kiêng. Một số người khác thì hay dùng soda ăn kiêng để họ ăn được nhiều hơn vì họ thấy sẽ được bảo vệ chống lại sự thừa calo trong chế độ ăn. Cũng có thể soda ăn kiêng là thủ phạm gây tăng cân. Các loại nước uống có ga thường gây tăng cân do nó phá hủy con đường chuyển hóa đường, tạo cho người uống cảm giác đói hơn.

(Theo Journal of the American Geriatrics Society, 3/2015)

Đặng Minh Trí

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm