Sốc mất máu do vỡ phình động mạch chậu trong

Suckhoedoisong.vn - Ông Nguyễn Minh H. ( 73 tuổi, trú tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên), chuyển cấp cứu từ TTYT Tiên Yên vỡ phình động mạch chủ chậu nguy kịch đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cứu sống khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Ông Nguyễn Minh H. cấp cứuvào viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt, huyết áp không đo được, mạch nhanh nhỏ, bụng chướng căng. Theo giấy chuyển viện của TTYT Tiên Yên, bệnh nhân theo dõi phình mạch chậu. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chẩn đoán ngay là sốc mất máu do vỡ phình mạch chậu.Tiên lượng tử vong rất cao, kíp trực bệnh viện nhanh chóng kích hoạt “Báo động đỏ” và lập tức chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ cấp cứu.

Tại phòng mổ, các bác sĩ khoa Ngoại, Gây mê, Hồi sức tích cực, Huyết học đã phối hợp vừa hồi sức, truyền máu vừa mở bụng cầm máu và xử trí tổn thương phình mạch. Bệnh nhân được đặt kết hợp cả đường truyền ngoại vi và trung tâm giúp truyền nhanh dịch máu để nâng huyết áp cũng như sử dụng các thuốc vận mạch, theo dõi sát chỉ số sinh tồn, đảm bảo huyết động ổn định trong quá trình mổ.

Sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tốt

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại cùng các bác sĩ trong khoa tiến hành mở bụng kiểm tra thấy ổ bụng và khoang thành bụng sau bên trái có khoảng 3.000 g máu cục và máu loãng, túi phình động mạch chậu trong bên trái kích thước 5x6 cm bị vỡ đang chảy máu.

Phẫu thuật viên đã kẹp tạm thời động mạch chủ bụng để cầm máu, sau đó tiến hành cắt bỏ túi phình mạch vỡ, khâu lại mạch chậu. Quá trình mổ bệnh nhân được truyền bổ sung 2.000 ml máu và các chế phẩm máu. Sau 2 tiếng phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch và chuyển về khoa hồi sức tích cực. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, các chỉ số ổn định, ăn uống nói chuyện bình thường, ngồi dậy dễ dàng. Chụp cắt lớp mạch máu ngực-bụng kiểm tra thấy các mạch chủ và mạch chậu hai bên thông tốt, không còn tổn thương phình mạch.

Trực tiếp cấp cứu cho ca bệnh nguy kịch, Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp ông H. túi phình bị vỡ ra sau phúc mạc và có dấu hiệu sốc mất máu nên phải mổ khẩn cấp. Đa số trường hợp vỡ phình mạch trong ổ bụng thường tử vong do không đưa đến viện kịp thời hoặc mất máu quá nhanh khi mổ. Thời gian cấp bách, chưa thể xác định chính xác mạch nào vỡ do không kịp chụp cắt lớp, nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa cùng kinh nghiệm phẫu thuật hồi sức tim mạch mà chúng tôi lần đầu tiên cứu sống được một bệnh nhân rất nguy kịch như vậy. Để có được thành quả đó còn nhờ quá trình hồi sức cấp cứu khẩn trương, truyền máu kịp thời cũng như phối hợp điều trị các biến chứng suy tạng sau mổ do sốc mất máu. Với những nỗ lực chăm sóc và điều trị, chúng tôi đã cứu thành công trường hợp tưởng như không còn cơ hội sống với kết quả phục hồi ngoài mong đợi”.

Phình động mạch chậu trong là một bệnh hiếm gặp, chiếm 0,3% trong phình mạch chủ chậu. Bệnh nhân thường không có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ bằng chụp cắt lớp, siêu âm ổ bụng hoặc khi khối phình vỡ ra. Nguyên nhân phình mạch thường do xơ vữa thành mạch trên bệnh nhân cao huyết áp hoặc do nhiễm trùng ở thành mạch.

Điều trị phình mạch chậu trong khi chưa vỡ thường áp dụng phương pháp can thiệp nút mạch hoặc phẫu thuật, trong trường hợp vỡ túi phình vào ổ bụng bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng vài phút vì mất máu và không kịp tới viện. Trường hợp vỡ phình động mạch chậu trong ra sau phúc mạc lượng máu mất chậm hơn nhưng nếu không được mổ hay can thiệp sớm thì bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng vài giờ.

Nhờ quá trình đánh giá, chẩn đoán tổn thương chính xác, kinh nghiệm chuyên môn và sự tự tin, bản lĩnh trong quá trình thực hiện phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã giúp bệnh nhân H. trong tình trạng nguy kịch phục hồi ngoạn mục, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người thân, gia đình.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, hầu hết bệnh nhân bị phình động mạch chủ chậu không có triệu chứng rõ ràng, nếu túi phình lớn gấp hai lần đường kính mạch bình thường thì nguy cơ vỡ và tử vong là rất cao. Đa số trường hợp phình động mạch chủ bụng được phát hiện tình cờ trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh. Phương pháp tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình chính là thực hiện tốt việc khám bệnh định kỳ, sớm phát hiện bệnh để bác sĩ có phương án điều trị kịp thời./

Hà Trang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sốc mất máu do vỡ phình động mạch chậu trong

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com