Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận chính thức về 3 ca tử vong tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc

Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có kết luận chính thức nguyên nhân về 3 ca bệnh tử vong mà báo chí đưa tin trong thời gian gần đây tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc khiến dư luận hoang mang. Sở Y tế cho rằng cả 3 trường hợp tử vong đều ở cùng xã nhưng khác thôn/xóm; thời gian tử vong tại 3 thời điểm khác nhau nên không có yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm liên quan với nhau.

Chỉ trong một thời gian ngắn, 3 người ở xã Quang Lộc đều tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sự việc khiến người dân địa phương hết sức lo lắng nhất là khi vụ việc được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông cho biết cả 3 người đều có biểu hiện bệnh như cảm sốt thông thường. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã thành lập tổ điều tra, xuống địa bàn huyện Can Lộc nắm bắt tình hình, xác định nguyên nhân khiến 3 người dân tại đây tử vong.

3 trường hợp tử vong bất thường ở Quang Lộc gồm: Đặng Đình Dương (sinh năm 1981, thôn Trà Dương, Xã Quang Lộc, huyện Can Lộc); Nguyễn Thị Xuân (68 tuổi, thôn Yên Lạc, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc); Đặng Công Duẩn (sinh năm 1976, thôn Yên Lập, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc). Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ tại địa phương và điều tra giám sát côn trùng.

Sở Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức buổi làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc, Trung tâm Y tế Dự phòng Can Lộc, UBND xã Quang Lộc cùng Trạm Y tế xã

Mới đây,  Sở Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức buổi làm việc với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc, Trung tâm Y tế Dự phòng Can Lộc, UBND xã Quang Lộc cùng Trạm Y tế xã và nhân viên Y tế thôn/xóm về tình hình giám sát một số ca bệnh tử vong trong thời gian gần đây tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc.

Thông tin tại buổi làm việc, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, kết quả điều tra dịch tễ học và điều tra giám sát côn trùng, ký sinh trùng cho thấy, trong thời gian nói trên không có dịch bệnh nào trên người và trên động vật xảy ra trên địa bàn; cả 3 trường hợp tử vong đều ở cùng xã nhưng khác thôn/xóm; thời gian tử vong tại 3 thời điểm khác nhau nên không có yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm  liên quan với nhau.

Về điều tra giám sát côn trùng, dựa trên kết quả điều tra hồi cứu của 3 bệnh nhân, tổ giám sát đã tổ chức điều tra giám sát ký sinh trùng, côn trùng tại hộ gia đình nhà bệnh nhân. Đoàn đã bắt được 7 mẫu côn trùng, ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh; gửi ra Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng để xác định loại và đã có kết quả: 3 mẫu bọ chét được xác định là loài Ctencephalides felis orientis Jordan, 1925 thuộc họ bọ chét nhưng chưa thấy vai trò truyền bệnh; 1 mẫu ve là loài Rhipicephalus sanguineus Latrelle, 1804 thuộc bộ ve bét và 3 mẫu chấy là loài Pediculus humanus Lindaues, 1758 thuộc bộ chấy rận, những loài này có vai trò truyền bệnh Richkertsia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có tài liệu công bố vai trò truyền bệnh của 4 loài này.

Kết luận buổi làm việc, Sở Y tế nhận định, cả 3 bệnh nhân tử vong nêu trên không liên quan gì yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm cũng như các loại côn trùng, ký sinh trùng gây bệnh trên địa bàn xã. Tuy nhiên, Sở vẫn yêu cầu các đơn vị liên quan cần tiếp tục theo dõi, giám sát các yếu tố gây bệnh cũng như tuyên truyền cho nhân dân biết cách phòng, chống các bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng, côn trùng và tiết túc gây ra.

HH

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT