DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Số người đăng ký hiến tạng tăng kỷ lục lên 765 người sau 'sự kiện bé Hải An'
Dương Hải - 10:58 07/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 6/3, đã có 58 Bác sĩ nội trú và các sinh viên cao học Đại học Y HN đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đăng ký hiến tạng, nâng tổng số người đăng ký hiến tạng từ 25/2-06/3/2018 thành 765 người.

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đây là một con số kỷ lục về số lượng người đăng ký hiến tạng trong thời gian 11 ngày qua.

Đáng chú ý, trong số những người đến đăng ký hiến tạng có 1 nhà Sư từ Thái Lan về và 1 sư Cô từ Quảng Trị ra đăng ký trực tiếp; rất nhiều MC, diễn viên, người nổi tiếng khác... cũng hưởng ứng việc làm nhân đạo này.

Do nhu cầu đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não tăng cao trong thời gian gần đây nhưng nhiều cá nhân khó khăn trong việc bố trí thời gian tại cơ quan nên chưa đến đăng ký được, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có thông báo cho các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn Hà Nội có nhu cầu tổ chức đăng ký với số lượng lớn có thể liên hệ với Trung tâm theo số điện thoại 0986671310. Trung tâm sẽ cử cán bộ tới chia sẻ về lĩnh vực hiến/ghép tạng và bố trí đăng ký ngay tại cơ quan.

Rất đông người đến đăng ký hiến tạng tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

 

Nhiều người đến đăng ký hiến giác mạc tại BV Mắt Trung ương

Thông tin từ Ngân hàng Mắt Trung ương cho biết, sau ca hiến giác mạc của bé Hải An, 7 tuổi qua đời vì căn bệnh ung thư, trong 11 ngày qua, Ngân hàng Mắt liên tục nhận được các ca hiến giác mạc.

Cụ thể, Ngân hàng Mắt đã nhận được 4 ca hiến giác mạc với 8 giác mạc được lấy thành công kể từ ngày 25/2 đến nay. 4 ca hiến trong tập trung tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết, kể từ 1/1/2018 đến nay, ngân hàng đã nhận được 13 ca hiến. Năm 2017 Ngân hàng đã có 77 ca hiến.

Theo các chuyên gia về mắt, giác mạc hoàn toàn có thể được lấy và ghép lại lần 2 nếu đến thời điểm người được ghép giác mạc qua đời mà giác mạc đó được đánh giá vẫn còn sử dụng được, được sự đồng ý của thân nhân người qua đời. Thực tế ở Việt Nam, cũng đã có một trường hợp sau một thời gian ghép giác mạc, người ghép qua đời và giác mạc đã ghép đó được thu nhận lại để ghép cho người khác. Tuy nhiên, một số trường hợp có chỉ định không ghép như người hiến bị nhiễm HIV, giang mai, ung thư mắt, Viêm gan B, C... hay chết do bị chó dại cắn....

Dương Hải

Tin liên quan
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân đến bé gái 7 tuổi bị ung thư, tặng giác mạc cho bạn khác
SKĐS - Trong lời tri ân, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động viết rằng "Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này".
Số người đăng ký hiến tạng tăng đột biến sau tin bé gái 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời
SKĐS - Sau tấm gương của bé gái Hải An, 7 tuổi (tại Hà Nội) qua đời vì ung thư đã tặng giác mạc cho người khác, rất nhiều người đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để đăng ký hiến tạng. Số lượng cuộc gọi tới Đường dây nóng và thư gửi tới email của Trung tâm để xin tư vấn về thủ tục đăng ký hiến tạng cũng tăng gấp nhiều lần bình thường.
159 người đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não trong 4 ngày
SKĐS - Theo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), từ 25/2 đến 28/2, Trung tâm nhận được 159 trường hợp đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não.
Vì sao giác mạc bé Hải An lại được ghép cho 2 người lớn thay vì ghép cho trẻ nhỏ?
SKĐS - Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, trong 10 ngày qua lên đã có 604 người đến Trung tâm đăng ký hiến tạng (từ ngày 25/02-06/03/2018).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm